Đà Nẵng: Di dời người dân, cưỡng chế, tháo dỡ dự án Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:58 11/07/2019

Sai phạm dự án Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản làm nóng phiên chất vấn của HĐND TP Đà Nẵng.

da-nang-di-doi-nguoi-dan-cuong-che-thao-do-du-an-muong-thanh-cua-dai-gia-le-thanh-than
Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Ngày 11/7, HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp khóa IX. Tại kỳ họp, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo kết quả xử lý vi phạm tại tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh, căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn) do doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Ông Dũng cho hay, dự án này trong quá trình xây dựng chủ đầu tư có 6 lần xin thay đổi công năng. UBND TP Đà Nẵng dù chưa đồng ý nhưng chủ đầu tư đã tự ý tiến hành xây dựng dẫn đến sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 và các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Theo Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, sai phạm của doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư được công khai thông tin đến dư luận. UBND TP Đà Nẵng cũng đã thành lập tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ để rà soát sai phạm của chủ đầu tư.

Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt xây dựng trái phép của chủ đầu tư từ tầng 2 đến tầng 5 và hoàn thành thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm phục vụ cho công tác cưỡng chế tháo dỡ.

Theo ông Dũng, việc cưỡng chế sẽ có chi phí rất lớn nên UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu thầu. Trước khi tiến hành cưỡng chế, Đà Nẵng sẽ di dời dân ở các căn hộ trên và phải đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng theo ông Dũng, UBND TP Đà Nẵng sẽ đề nghị công an làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm không có trong hồ sơ giấy phép tại dự án.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết Sở đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo đó, Sở Xây dựng cũng xin ý kiến của UBND TP về việc thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm của dự án. Hiện tại Sở Xây dựng đang chờ ý kiến của UBND TP Đà Nẵng để lên kế hoạch cưỡng chế công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho hay ngày 30/5 là thời hạn cuối cùng mà cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến hiện tại, chủ đầu tư dự án vẫn không thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Trong ngày 7/6, quận cũng họp các ngành chức năng để bàn về phương án cưỡng chế công trình vi phạm. Theo đó, trước khi thực hiện cưỡng chế, quận sẽ yêu cầu chủ đầu tư dự án là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân nằm trong công trình vi phạm phải cưỡng chế.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, xây 104 căn hộ trái phép.

Công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư vì hành vi trên và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình vi phạm.

 

'Hé lộ' điều bất ngờ về tội danh bị khởi tố của đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản

Trao đổi với PV, các luật sư đều đưa ra nhận định việc đại gia "điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" là rất hiếm gặp.

 

Những phát ngôn ‘ngông’ trong kinh doanh của ông Lê Thanh Thản

Gặp gỡ, tiếp xúc với ông Lê Thanh Thản dễ nhận thấy doanh nhân có biệt danh “đại gia điếu cày” là con người bộc trực, điều ấy thể hiện qua những phát ngôn có phần hơi ‘ngông’.

 

Khởi tố đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

Trong vụ việc đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố tội "Lừa dối khách hàng" nhiều thắc mắc về việc người mua nhà tại khu vực sai phạm có được cấp sổ đỏ và có bị tịch thu, coi là tang chứng trong vụ án?

Tin khác