Đại biểu Quốc hội: Cấm kinh doanh mại dâm ảnh hưởng tới du lịch

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:23 15/11/2019

Đại biểu Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng việc cấm kinh doanh mại dâm đang ảnh hưởng tới du lịch.

Đại biểu Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.
Đại biểu Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Sáng 15/11, trong buổi thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều đại biểu đã đề cập đến ngành nghề kinh doanh mại dâm gây tranh cãi.

Đại biểu Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng việc cấm kinh doanh mại dâm đang ảnh hưởng tới du lịch. Ông dẫn chứng Thái Lan đang cho phép kinh doanh mại dâm.

“Với một nền kinh tế hội nhập mà nghề này bị cấm thì sẽ có ảnh hưởng và khó quản lý tệ nạn xã hội”, ông Kim nói và đề nghị cần phải suy nghĩ có nên cho phép kinh doanh mại dâm hay không

“Tôi chưa ngả về phía nào. Rất khó phát biểu vì nếu nói cho phép thì bảo ông này bỏ hết văn hóa truyền thống dân tộc. Nhưng ngược lại thì tệ nạn, bệnh tật rất nhiều và quản lý không được, cũng mất khoản thu”, ông Kim cho biết.

Ngoài ra, ông đề nghị Việt Nam hình thành đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia để đưa ra cơ chế phù hợp.

Trong khi đó, đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cũng cho rằng luật hiện hành quy định mại dâm là ngành nghề bị cấm kinh doanh, nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra khá phổ biến.

"Cấm phải ra cấm chứ đưa vào danh mục ngành nghề cấm rồi mà hoạt động mại dâm vẫn diễn ra bình thường ở nhiều nơi, cho thấy luật thực thi chưa nghiêm", ông Vảng nói.

Có nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê?

Ngoài mại dâm, nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về dịch vụ đòi nợ thuê và đặt câu hỏi có nên đưa dịch vụ này vào doanh mục cấm đầu tư, kinh doanh hay không. 

Theo đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình), ẩn đằng sau hình thức kinh doanh này là hoạt động kiểu xã hội đen, đòi nợ không lành mạnh, để lại hậu quả xã hội lớn, nên cấm là đúng.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng dù nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê là có, nhưng hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đã biến tướng, gây nhiều hệ lụy. Bà đồng tình cấm loại dịch vụ này.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Trọng Kim đề xuất phải có hành lang pháp lý để giảm bớt tệ nạn xã hội và hoạt động của các băng nhóm xã hội đen, tổ chức tự phát. “Cần ghi vào luật để công nhận tính pháp lý của hình thức kinh doanh này và Chính phủ ban hành quy định cụ thể để quản lý”, ông Kim nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, kinh doanh dịch vụ đòi nợ bị lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến bắt bớ, gây mất trật tự.

“Cái đó rõ ràng phải nghiêm trị, nhưng dịch vụ đòi nợ cũng là dịch vụ của cơ chế thị trường, luật phải quy định cụ thể ai được làm và làm thì cần tuân thủ cái gì, vi phạm thì xử lý ra sao, chứ cấm là không hợp lý”, ông Hiển nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-bieu-quoc-hoi-cam-kinh-doanh-mai-dam-anh-huong-toi-du-lich-141898.html

Tin khác