Đại hội đồng cổ đông ngân hàng Eximbank lại thất bại

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:41 21/06/2019

Với việc hơn 55% cổ đông không đồng ý thông qua quy chế, phiên họp đại hội đồng cổ đông của ngân hàng Eximbank diễn ra hôm nay (21/6) tiếp tục thất bại.

dai-hoi-dong-co-dong-ngan-hang-eximbank-lai-that-bai
Với việc hơn 55% cổ đông không đồng ý thông qua quy chế, phiên họp đại hội đồng cổ đông của ngân hàng Eximbank diễn ra hôm nay (21/6) tiếp tục thất bại. Ảnh minh họa

Sáng nay (21/6), cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (ngân hàng Eximbank - HoSE: EIB) diễn ra theo kế hoạch.

Số cổ đông tham dự là 221 người, đại diện cho hơn 94% số cổ phần có quyền biểu quyết. So với lần họp đầu tiên của ngân hàng này vào tháng 4 chỉ đạt 57,62%, tỷ lệ này rất cao.

Ban chủ tọa của Eximbank tại họp đại hội lần này bao gồm Chủ tịch Cao Xuân Ninh, quyền Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh và Trưởng Ban kiểm soát Trần Ngọc Dũng.

Tuy nhiên mở đầu cuộc họp, một số cổ đông chất vấn gay gắt về tư cách Ban chủ tọa đại hội. 

Ông Đặng Anh Mai, một thành viên trong HĐQT, cho rằng các Nghị quyết bầu Chủ tịch và quyền Tổng giám đốc mới là không hợp lệ và không đồng ý với các Nghị quyết số 231, 238, 242. Đại diện của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (cổ đông SMBC) cũng yêu cầu cần tuân thủ luật pháp và tính pháp lý của các Nghị quyết HĐQT.

Chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh khẳng định Ban chủ tọa là hợp pháp, đúng quy định và đã được quá bán các thành viên HĐQT thông qua. Các cổ đông có ý kiến khác về các Nghị quyết HĐQT có thể khởi kiện ra tòa án.

Đại diện SMBC ủng hộ tiếp tục tiến hành đại hội nhưng vẫn nêu 3 ý kiến. Thứ nhất, nhóm cổ đông Nhật Bản này muốn bầu lại Ban chủ toạ và lý giải tỷ lệ thông qua bầu thấp cho thấy cổ đông không có sự tin tưởng vào chủ tọa đoàn. Thứ hai, Ban chủ tọa cần tôn trọng quyền cổ đông về các kiến nghị. Thứ 3, nhóm cổ đông Nhật Bản đề nghị đưa một phó chủ tịch vào Ban chủ toạ.

SMBC không đồng ý là do không có sự tin tưởng vào Chủ tọa đoàn và không tin tưởng Ban kiểm phiếu.

Do các cổ đông không thông qua quy chế, Trưởng Ban Kiểm soát thông báo cuộc họp lần này bị trì hoãn. 

ĐHĐCĐ thường niên 2019 được Eximbank được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 26/4 nhưng không đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Ngân hàng sau đó tiếp tục hoãn họp lần thứ 2 vào ngày 26/5 do cần thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức họp được đồng nhất và thành công.

ĐHĐCĐ lần này diễn ra trong bối cảnh hôm 22/5, Eximbank đã ban hành nghị quyết về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh (1962) được bầu làm chủ tịch Eximbank thay cho 2 nhân vật đối đầu trong một cuộc chiến tranh giành chiếc ghế cao nhất tại ngân hàng này trong suốt 2 tháng trước đó: ông Lê Quốc Minh và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Trước đó, Eximbank trở thành tâm điểm chú ý của giới tài chính khi thay tới 3 chủ tịch HĐQT chỉ trong 2 tháng.

Sự việc bắt nguồn từ ngày 22/3 khi HĐQT Eximbank ban hành nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - thành viên HĐQT - làm chủ tịch HĐQT.

Tuy nhiên, sau đó ông Lê Minh Quốc - nguyên là chủ tịch HĐQT Eximbank - đã khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng nghị quyết bầu bà Tú làm chủ tịch HĐQT.

Sau đó, ngày 15/5 ông Lê Minh Quốc cũng ký nghị quyết 231 chấm dứt hiệu lực của nghị quyết 112 ban hành ngày 22/3, là nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - thành viên HĐQT - làm chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc.

Sau đó đến ngày 22/5, Eximbank mới bầu ông Cao Xuân Ninh - thành viên HĐQT - giữ chức chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc - thành viên hội đồng quản trị độc lập - từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

"Lục đục" nội bộ đã khiến hoạt động kinh doanh của Eximbank rơi vào khó khăn một thời gian dài khi tổng tài sản sụt giảm, lợi nhuận lao dốc.

Tính đến cuối tháng 3/2019, tổng nợ xấu của Eximbank ở mức 1.869 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng 11%, lên mức 131 tỷ đồng; trong khi nợ nhóm 5 (nợ khả năng mất vốn) giảm 5% so với đầu năm xuống mức 903 tỷ đồng; và nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng lên 861 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính chung trên dư nợ thì tỷ lệ nợ xấu của Eximbank tăng lên mức 1,88% so với con số 1,85% hồi đầu năm.

 

Bị tố huy động vốn trái phép, Hải Phát Land nói gì?

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) vừa có phản hồi chính thức về thông tin bị đề nghị xử lý do huy động vốn trái phép dự án tại Ninh Thuận.

 

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18/5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí Hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.

 

Sắp ra mắt khu căn hộ The Terra – An Hưng – Dự án mới của thị trường Hà Đông

Thông tin sắp ra mắt quần thể căn hộ The Terra – An Hưng của chủ đầu tư Văn Phú – Invest đang trở thành điểm thu hút giới đầu tư và khách hàng mua ở khu vực Hà Đông. The Terra – An Hưng được chờ đợi sẽ đạt mức thanh khoản ấn tượng nhờ hạ tầng hiện hữu và hệ thống tiện ích quy mô.

Tin khác