Đài Loan cấm bay 52 trực thăng Black Hawk sau vụ tai nạn chết người

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 03/01/2020

Đài Loan cho 52 trực thăng UH-60M Black Hawk ngừng bay sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội và 7 sĩ quan cấp cao khác thiệt mạng khi một chiếc trực thăng loại này rơi ở vùng núi phía Bắc hòn đảo sáng 2/1, tờ Focus Taiwan đưa tin.

Trực thăng UH-60M Black Hawk.
Trực thăng UH-60M Black Hawk.

Không quân Đài Loan đã dừng hoạt động 14 trực thăng Black Hawk trong hạm đội và Lục quân đang kiểm tra 30 chiếc ở các hệ thống động lực, radar và điều khiển, cũng như cấu trúc thân máy bay, một phát ngôn viên của quân đội Đài Loan cho biết.

Trong khi đó, Quân đoàn Dịch vụ Hàng không Quốc gia (NASC) cho biết họ đã đình chỉ hoạt động huấn luyện với 8 chiếc UH-60M Black Hawk.

Hôm 2/1, Tổng tham mưu trưởng Shen Yi-ming nằm trong số một trong 8 sĩ quan đã chết khi chiếc trực thăng Black Hawk bị rơi ở quận Wulai của Tân Đài Bắc trên đường đến một căn cứ quân sự ở Dong'ao, quận Yilan.

Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến trực thăng Black Hawk ở Đài Loan. Tháng 2/2018, một chiếc trực thăng loại này do NASC phái đi trong một nhiệm vụ y tế bị rơi gần đảo Orchid ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam Đài Loan, khiến 6 người trên máy bay thiệt mạng.

Đài Loan đã mua tổng cộng 60 trực thăng Black Hawk từ Mỹ vào năm 2010 với chi phí 84,67 tỷ Đài tệ (2,82 tỷ USD), với 30 chiếc được chỉ định cho Lục quân, 15 chiếc cho NASC (bao gồm cả chiếc đã bị rơi năm 2018) và 15 cho Nhóm Cứu hộ Không quân (bao gồm cả vụ rơi hôm 2/1).

Hiện tại, NASC đã nhận được 9 chiếc, 6 chiếc khác sẽ được giao vào tháng 8/2020.

UH-60 Black Hawk do Sikorsky Airplane Corp sản xuất. Đây là loại trực thăng tấn công hạng trung được phát triển từ máy bay trực thăng S-70.

Black Hawk rất phù hợp với các hoạt động cứu hộ thảm họa, ứng phó khẩn cấp, hỗ trợ y tế, tuần tra và vận chuyển ở độ cao lớn và trên biển. Nó có thể chở 15 người (bao gồm 2 phi công, 2 trưởng phi hành đoàn và 2 chuyên gia cứu hộ) và 4 cáng.

Nó có khả năng mang 1.170 kg hàng hóa trong cabin hoặc nhấc 4.050kg dưới bụng. Khi được sử dụng để chữa cháy, nó mang theo được tới 2.400 lít nước.

Loại trực thăng này cũng hoàn hảo cho nhiệm vụ cứu hộ ở độ cao trên 2.000m hoặc trên biển vào ban đêm. Tính năng tốt nhất của nó là trinh sát vào ban đêm.

Vụ tai nạn ngày 2/1 diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chỉ còn hơn một tuần nữa là bước vào cuộc bầu cử người đứng đầu hòn đảo.

Phát biểu chào mừng năm mới 2020, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này không chấp nhận hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hong Kong.

 

Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở sông Trường Giang trong 10 năm

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thương mại 10 năm ở sông Trường Giang - con sông dài nhất châu Á - trong nỗ lực bảo vệ đời sống thủy sinh của sông, tờ South China Morning Post ngày 3/12 đưa tin.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ dọa ‘đánh phủ đầu’ Iran nếu đại sứ quán tiếp tục bị tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ thực hiện hành động phủ đầu để bảo vệ các lực lượng Mỹ nếu còn nhận được tin tức về các cuộc tấn công của Iran hoặc các “lực lượng ủy quyền” của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-loan-cam-bay-52-truc-thang-black-hawk-sau-vu-tai-nan-chet-nguoi-148097.html

Tin khác