Đại sứ Mỹ tại NATO: Trung Quốc đủ lớn để làm theo luật rồi

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 03/12/2019

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC, bà Bailey Hutchison khẳng định đã đến lúc phải đưa Trung Quốc vào khuôn khổ luật pháp quốc tế, vì nước này đã “quá lớn” rồi.

dai-su-my-tai-nato-trung-quoc-du-lon-de-lam-theo-luat-roi
Bailey Hutchison - Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO.

Bà Hutchison là Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Vị đại sứ này chia sẻ quan điểm của Mỹ về Trung Quốc trước ngày NATO họp kỷ niệm 70 năm thành lập, trong bối cảnh tổ chức này đối diện với nhiều vấn đề về vận hành và lập trường về an ninh.

Bản thân NATO đánh giá Trung Quốc giờ đây đang nổi lên như một thế lực mới, đặc biệt là chi phí quốc phòng đứng thứ hai toàn cầu trong năm 2018. Trong 5 năm qua, Trung Quốc trang bị thêm 80 tàu ngầm và tàu các loại.

Phía Mỹ đang nhận diện Trung Quốc và Nga là hai đối trọng, trong khi một số thành viên NATO khác lại không hẳn đồng ý. Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí nói ngược lại: kẻ thù của NATO là khủng bố chứ không phải Trung Quốc hay Nga.

Trong phỏng vấn với CNBC, bà Hutchison tuy vậy vẫn tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, cho rằng đây là lúc phải buộc Trung Quốc “tuân theo trật tự luật pháp” của thế giới.

Vị đại sứ này nhắc lại một lập luận điển hình của Mỹ, trong đó nhận xét rằng Trung Quốc trước đây được ưu ái xem như nước “đang phát triển”, vì vậy hưởng các đặc quyền, không tuân theo chuẩn mực của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Ngoài ra, bà cũng tái nhấn mạnh lập trường của Mỹ rằng Washington không tư lợi, thay vào đó chỉ chỉ muốn đòi lại công bằng trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh

Bà nói: “Họ giờ đã là đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn kì vọng không phải chấp hành luật lệ, vẫn đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ. Chúng ta đã để họ không phải chịu trách nhiệm, nhưng nay thì không thể nữa. Họ là đối thủ. Một đối thủ rất mạnh”.

Bà Hutchison cho rằng bất cứ ai làm ăn cùng Trung Quốc cũng sẽ ủng hộ sự cương quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bắc Kinh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dai-su-my-tai-nato-trung-quoc-du-lon-de-lam-theo-luat-roi-143719.html

Tin khác