Dân dựng lều trước cổng nhà máy cồn bốc mùi thối, Chủ tịch tỉnh ra chỉ đạo

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:20 14/12/2019

Trước vụ việc nhà máy cồn bốc mùi thối từng khiến dân dựng lều bao vây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy này làm việc với các cơ quan chức năng xin cấp giấy phép xả nước thải.

dan-dung-leu-truoc-cong-nha-may-con-boc-mui-thoi-chu-tich-tinh-ra-chi-dao
Nhà máy bốc mùi hôi thối khiến dân bức xúc.

Liên quan đến vụ việc trên, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chủ trì cuộc họp về việc xử lý các tồn tại của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

Theo đó, ông Thanh yêu cầu Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (Chủ nhà máy) tiếp tục khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên & Môi trường.

Cụ thể, doanh nghiệp này phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy.

Sau khi được Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Đại Lộc kiểm tra, xác nhận, đề nghị cho hoạt động trở lại, doanh nghiệp phải phối hợp với UBND xã tổ chức công bố kết quả khắc phục sự cố môi trường và các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của nhà máy cho cán bộ, nhân dân biết để giám sát…

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu nhà máy cồn phải khẩn trương làm việc với hai đơn vị trên lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xả nước thải của nhà máy theo quy định.

dan-dung-leu-truoc-cong-nha-may-con-boc-mui-thoi-chu-tich-tinh-ra-chi-dao
Người dân từng dựng lều gần tháng trời trước cổng nhà máy. 

Việc nhà máy hoạt động trở lại chỉ thực hiện sau khi được cấp giấy phép xả nước thải. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn giao UBND huyện Đại Lộc chủ động khảo sát vị trí di dời dân khu vực Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân kết hợp với thực hiện quy hoạch xây dựng khu tái định cư nông thôn mới, bảo đảm các điều kiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt và đời sống của nhân dân.

Trước đó, từ đêm 18/9, mùi hôi nồng nặc bốc ra từ nhà máy khiến người dân bị đánh thức. Tiếp đó, họ kéo về phía phát tán mùi khó ngửi, rồi dựng lều trước cổng nhà máy để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm vào ra.

Với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động, người trong thôn luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ. Đại diện nhà máy cồn Đại Tân xác nhận, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

Đến ngày 19/9, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam đến khu vực này lấy 2 mẫu nước (tại hồ sinh thái và vị trí xả thải ra môi trường), 2 mẫu không khí (tại khu vực cuối hướng gió của nhà máy và khu vực rò rỉ dầu fusel).

dan-dung-leu-truoc-cong-nha-may-con-boc-mui-thoi-chu-tich-tinh-ra-chi-dao
Nấu ăn tại chỗ.

Kết quả phân tích mẫu nước lấy tại hồ sinh thái của nhà máy cho thấy, 3/8 thông số vượt quá quy chuẩn. Cụ thể, chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần. Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước, bao gồm cả vô cơ, hữu cơ) vượt 19,3 lần. Chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần.

Còn các chỉ số của mẫu nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí đều nằm trong quy chuẩn. Đến ngày 10/10, người dân địa phương bắt đầu tháo dỡ lều trại trước nhà máy trên.

 

Ô nhiễm không khí tái diễn ở miền Bắc hai ngày cuối tuần, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường

Từ đêm ngày 15/11, ô nhiễm không khí tiếp tục tái diễn ở các tỉnh miền Bắc và thủ đô Hà Nội với ngưỡng đỏ, có hại cho sức khỏe con người.

 

Hà Nội đề xuất di dời 90 cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi 12 quận nội thành

Đề xuấ này được đưa vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về phê duyệt danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực 12 quận nội thành” diễn ra sáng 8/11.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dan-dung-leu-truoc-cong-nha-may-con-boc-mui-thoi-chu-tich-tinh-ra-chi-dao-145793.html

Tin khác