Đàn ông và bụng phệ: Sự kết hợp ‘chết người’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 23/10/2019

Mỡ bụng ở nam giới làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và ung thư đại trực tràng.

dan-ong-va-bung-phe-su-ket-hop-chet-nguoi
Ảnh minh họa

Mỡ bụng có hai loại rất khác nhau. Thứ nhất, mỡ bụng dưới da, có nghĩa là lớp mỡ ngay dưới da.

Mỡ dưới da quanh bụng không khác gì mỡ dưới da ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể, cho dù đó là mông, cánh tay, chân hay ngón chân. Ngoài việc khiến cho cơ thể trông to hơn, và là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn cần giảm cân, mỡ dưới da không đặc biệt nguy hiểm.

Loại mỡ bụng thứ hai, mỡ nội tạng (có nghĩa là chất béo liên quan đến nội tạng), nằm sâu bên trong cơ thể và bao quanh nhiều cơ quan nội tạng của bạn, bao gồm tim, ruột, gan và phổi.

Thật không may, bạn không thể nhìn thấy chất béo nội tạng bằng mắt thường. Nhưng đó là một mối đe dọa sức khỏe rất lớn vì nó bơm các chất gọi là cytokine vào máu, nơi chúng gây viêm và  trực tiếp dẫn đến các nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và ung thư đại trực tràng cũng như cholesterol cao, viêm khắp cơ thể, các vấn đề về gan và nhiều vấn đề khác.

Rõ ràng, mỡ bụng nội tạng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và việc loại bỏ nó sẽ không dễ dàng. Một trong những cách tốt nhất để chống lại mỡ nội tạng là tập thể dục nhiều hơn. Hãy cố gắng ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Nhưng hãy nhớ rằng khi nói đến việc giảm mỡ nội tạng, không phải tất cả các bài tập đều giống nhau. Tập thể dục tim mạch (loại làm tăng nhịp tim) cho đến nay là hiệu quả nhất. Nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian, hãy bắt đầu với những bước đi nhanh. Khi mức độ thể dục tăng lên, hãy thêm vào một số hoạt động chạy, đạp xe, bơi lội, chèo thuyền, v.v. 

Ngoài hoạt động thể chất, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, nhưng không phải theo cách giảm cân trong một thời gian ngắn cho đến khi giảm được cân. Loại chế độ ăn uống giảm mỡ bụng nội tạng là phải trở thành lối sống của bạn.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, nhiều chất xơ, ít thịt đỏ và chứa nhiều ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn tốt nhất. Hạn chế lượng chất béo. Cắt giảm càng nhiều chất béo trans càng tốt. Tập thói quen đọc nhãn sản phẩm thực phẩm trước khi dùng.

Ngoài ra lượng thức ăn cũng rất quan trọng. Kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ, ăn chậm, dừng lại khi không đói nữa thay vì khi đã thấy no căng bụng.

Đó là những cách có thể giảm mỡ bụng nội tạng hiệu quả.

Tin khác