Thuốc tránh thai uống một viên mỗi tháng đang được phát triển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:44 13/12/2019

Một viên thuốc tránh thai chỉ cần uống mỗi tháng một lần đang được phát triển bởi Bệnh viện Brigham & Women's trực thuộc Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

Viên thuốc hình ngôi sao có thể được gấp lại thành một viên nang. Khi vào dạ dày nó có thể tồn tại tới một tháng để giải phóng dần thuốc tránh thai.
Viên thuốc hình ngôi sao có thể được gấp lại thành một viên nang. Khi vào dạ dày nó có thể tồn tại tới một tháng để giải phóng dần thuốc tránh thai. 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 4/12, viên nang gelatine tránh thai chỉ cần uống một lần mỗi tháng đang được thử nghiệm trên lợn và có thể được thử nghiệm trên người trong 3 đến 5 năm tới.

Nó sẽ tan trong dạ dày để giải phóng cấu trúc polymer hình ngôi sao nằm trong dạ dày ít nhất ba tuần và giải phóng hormone tổng hợp để tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết nó có thể giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn do lỗi sử dụng thuốc hàng ngày. Các chuyên gia cho biết phương pháp này có thể bổ sung vào các lựa chọn tránh thai hiện có của phụ nữ.

Trong khi đó, giáo sư Robert Langer của Viện Công nghệ Massachusetts, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết phương pháp này có thể được sử dụng rộng rãi hơn.

"Tôi hy vọng sẽ có những viên thuốc mà mọi người nuốt vào có thể tồn tại trong bất kỳ khoảng thời gian nào để điều trị bệnh, như bệnh về sức khỏe tâm thần, nghiện opioid, Alzheimer và AIDS", ông nói thêm.

Thuốc tránh thai đường uống là một hình thức tránh thai phổ biến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 50% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày bỏ lỡ ít nhất một liều trong khoảng thời gian ba tháng, gây nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Do vậy, nhóm nghiên cứu cho biết việc chỉ cần uống một viên thuốc tránh thai trong một tháng có thể làm giảm các lỗi như vậy, kéo theo việc giảm số lượng mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, cũng như các hình thức tránh thai nội tiết tố khác, thuốc mới dù hiệu quả nhưng có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

Bác sĩ Diana Mansour, một chuyên gia tư vấn về phụ khoa và sinh sản, hoan nghênh nghiên cứu trên. "Khái niệm về thuốc tránh thai hàng tháng rất hấp dẫn và mở rộng các lựa chọn tránh thai", bà nói.

 

UNESCO công nhận Massage Thái là di sản

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO)

 

New Zealand nhập 120m2 da người để cứu nạn nhân vụ núi lửa

Để cứu các nạn nhân bị bỏng trong vụ núi lửa đảo White phun trào, New Zealand đã nhập 120m2 da người từ Mỹ, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thuoc-tranh-thai-uong-mot-vien-moi-thang-dang-duoc-phat-trien-145501.html

Tin khác