Danh tính lái xe ôm đánh cụ già 80 tuổi nhập viện ở Hà Nội

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:28 12/11/2019

Cảnh sát xác định được danh tính người lái xe ôm đánh cụ già 80 tuổi nhập viện ở Hà Nội là Phạm Ngọc Lân (45 tuổi).

Vụ việc gã xe ôm đánh cụ già 80 tuổi nhập viện vì sợ tranh khách ở Hà Nội khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: MXH).
Vụ việc gã xe ôm đánh cụ già 80 tuổi nhập viện vì sợ tranh khách ở Hà Nội khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: MXH).

Công an phường Cống Vị (Ba Đình) đang điều tra làm rõ vụ việc gã xe ôm đánh đánh cụ ông 80 tuổi nhập viện xảy ra vào sáng 12/11, tại Ngã tư Đội Cấn- Liễu Giai. 

Danh tính người lái xe ôm đánh cụ ông tên là Phạm Ngọc Lân (SN 1974, ở làng Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Còn cụ ông bị đối tượng Lân hành hung là Dương Đức Lâm (SN 1940, ở Ngõ Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình).

Trước đó, vào sáng cùng ngày (12/11), trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một cụ ông khoảng 80 tuổi chạy xe ôm bị thương tại khu vực ngã tư Đội Cấn - Liễu Giai.

Nội dung chia sẻ cho hay: "Ông cụ trong hình là cựu chiến binh 80 tuổi bị tai biến mới khỏi được gần năm nay. Có mỗi một anh con trai thì bị mất lâu rồi, giờ còn mỗi 2 ông bà già với nhau. Vừa mang xe ra đứng ở ngã tư để chạy xe ôm được 1 ngày thì đến ngày thứ 2 bị thằng kia ra đuổi đánh không cho đứng. Người ta già đáng tuổi bố mà gã máu lạnh cầm cái nỏ tự chế ra bắn rồi phang vào đầu ông già chảy bao nhiêu máu...".

Sau khi hình ảnh và thông tin được đăng tải, đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng mạng. Dư luận bất bình yêu cầu truy ra kẻ đã đánh cụ ông.

Lãnh đạo Công an phường Cống Vị cho hay: "Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, đơn vị đã lập tức có mặt để yêu cầu người liên quan về trụ sở".

Hiện Công an phường đã cử cán bộ vào bệnh viện để ghi nhận tình trạng sức khỏe của người bị hành hung. Sự việc vẫn đang tiếp tục được Công an phường Cống Vị lập hồ sơ, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Qua xác định ban đầu, cụ ông bị hành hung đang được chăm sóc tại Bệnh viện 354. Cụ bị gãy xương sườn và bị đa chấn thương. 

Cần xử lý nghiêm minh

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) bình luận rằng đây là sự việc gây bất mãn trong dư luận. 

Hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.

Nếu thông tin đối tượng đánh cụ ông vì hành vi sợ trah khách thì không chỉ thể hiện thói côn đò mà còn coi thường pháp luật, trật tự xã hội và quy tắc sống tốt đẹp của cộng đồng dân cư "lá lành đùm lá rách".

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, i Khoản 1 Điều 134 BLHS : phạm tội với người già yếu, không có khả năng tự vệ và có tính chất côn đồ.

Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo Điều 134 BLHS. Trường hợp hợp, tỷ lệ thương tật dưới 11% thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, n Khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của đối tượng không những gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất an ninh trật tự và gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Điều 134 BLHS. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/danh-tinh-lai-xe-om-danh-cu-gia-80-tuoi-nhap-vien-o-ha-noi-141527.html

Tin khác