Đảo ngọc Phú Quốc thành 'đảo ngập', người dân chỉ rõ lý do tại sao

Theo Đức An / Sức khỏe cộng đồng 09:42 06/08/2019

Đợt mưa lớn, kéo dài liên tục trong ba ngày khiến đảo ngọc Phú Quốc thành 'đảo ngập', nhiều người dân khẳng định đảo bị ngập do tình trạng lấn, lấp suối khiến nước không còn chỗ thoát.

dao-ngoc-phu-quoc-thanh-dao-ngap-nguoi-dan-chi-ro-ly-do-tai-sao
Người dân dùng bè tự chế để di chuyển qua khu vực ngập lụt tại Phú Quốc. Ảnh Tuổi Trẻ

Từ đêm 4 đến ngày 5/8, cơn mưa lớn kéo dài tại Phú Quốc đã khiến nước dâng cao khiến chính người dân địa phương cũng phải sững sờ.

Tại thị trấn Dương Đông, ngập nặng nhất là khu phố 3, khu phố 6, khu phố 9, khu phố 10 làm nhiều gia đình chỉ còn biết ôm giấy tờ và những thứ có giá trị lên chỗ cao ráo, còn lại những đồ điện như tivi, tủ lạnh, máy giặt… đành chấp nhận để nước nhấn chìm.

ngap phu quoc
Nhóm thanh niên dùng thuyền để di chuyển trên một con phố ở thị trấn Dương Đông.

Không một ai dám di chuyển qua đường Cách Mạng Tháng Tám vì có chỗ nước ngập lên tận ngực. Để di chuyển trên các phố Trần Phú, Mạc Cửu, Nguyễn Trung Trực... người dân và du khách phải dùng thuyền, phao.

dao-ngoc-phu-quoc-thanh-dao-ngap-nguoi-dan-chi-ro-ly-do-tai-sao
Tại một con đường, nước ngập tới cả đồng hồ điện khiến Điện lực Phú Quốc phải ngắt điện chờ nước rút. 

Cả đời sống ở đây tôi mới thấy trận ngập lụt lớn như thế này. Mưa to liên tục, nước không rút kịp, đường phố thành sông còn nhà ngập cả mét nước, một người dân trên đường Cách mạng Tháng Tám chia sẻ.

Nhiều người dân cho rằng, năm nào Phú Quốc cũng mưa nhưng trước kia không ngập do suối, rạch còn. Bây giờ hễ mưa là ngập hết nhà cửa, một người dân phản ánh.

dao-ngoc-phu-quoc-thanh-dao-ngap-nguoi-dan-chi-ro-ly-do-tai-sao
Theo nhiều người cao niên thì đây là đợt ngập lụt lịch sử từ trước đến nay tại Phú Quốc. 

Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - ông Huỳnh Quang Hưng cũng cho rằng, ngập kỷ lục tại đảo Phú Quốc một phần do người dân lấn chiếm, lấp các sông rạch trái phép trên địa bàn. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày (trên 200 mm) khiến hệ thống cống rãnh quá tải. Ngoài ra, triều cường đang dâng cao đã khiến tình trạng ngập thêm nặng nề.

Có khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng do nước dâng cao. Chính quyền địa phương đang huy động hơn 1.000 người thuộc các lực lượng quân sự, biên phòng, công an hỗ trợ người dân sơ tán đến trường học, cơ quan nhà nước, nhà người thân để ở tạm chờ nước rút, ông Hưng cho biết thêm.

 

Bộ, ngành quyết giữ 'đất vàng', xin dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế…

Đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế; 9 bộ, ngành xây trụ sở mới, chỉ 1 bộ bàn giao lại 'đất vàng, Hà Nội họp khẩn vụ sổ đỏ chung cư… là những thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

 

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

 

Con ở lại lớp, 'nữ hoàng ngọc trai' ở Phú Quốc lên mạng chửi hiệu trưởng là 'chó tha'

Không chỉ là giám đốc một công ty du lịch ở Phú Quốc, bà H. còn được biết đến với các danh xưng “nữ hoàng ngọc trai”, “á khôi doanh nhân”.

Tin khác