Dấu hiệu nhận biết ung thư âm hộ. Những thói quen xấu gây ung thư âm hộ

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:18 16/02/2019

Ung thư âm hộ là căn bệnh ung thư khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm ở phụ nữ. Dưới đây là những triệu chứng nhận biết ung thư âm hộ sớm nhất.

dau hieu nhan biet ung thu am ho nhung thoi quen xau gay ung thu am ho

Ung thư âm hộ là một khối u ác tính, xâm lấn trong âm hộ, hoặc phần ngoài của bộ phận sinh dục nữ.

Ung thư âm hộ thường biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa, vị trí thường gặp nhất là ở môi lớn. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm. Bệnh lý này được gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ. Các tổn thương này sẽ phát triển thành ung thư âm hộ nên cần được điều trị sớm.

Triệu chứng của ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng. Nên đi khám nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Ngứa rát và đau xung quanh âm hộ.

- Cục u hoặc mụn nổi lên rất rõ trên da.

- Ra máu và khí hư nhiều.

- Đau rát khi tiểu tiện.

Khi có một trong các dấu hiệu trên chưa chắc bạn đã có bệnh liên quan đến ung thư, tuy nhiên vẫn nên đi khám, kiểm tra để có thể phát hiện sớm.

Nguyên nhân gây ung thư âm hộ

- Vi-rút gây u nhú HPV: khoảng từ 3 đến 5/10 trường hợp ung thư âm hộ mà nguyên nhận là do HPV. Vi-rút này lây truyền qua các hoạt động tình dục. Có nhiều loại vi-rút HPV và một vài loài có nguy cơ gây ung thư cao.

- Tuổi: Nguy cơ gia tăng bệnh ung thư âm hộ ở những phụ nữ cao tuổi từ 65-75 mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

- Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

- Nhiễm vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Vi-rút truyền qua đường tình dục làm suy yếu hệ miễn dịch, có thể làm dễ bị nhiễm HPV, do đó làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

- Người mắc một số bệnh về da vùng âm hộ làm cho da trở nên mỏng và ngứa dần dẫn đến xơ cứng da ở khu vực này.

Phòng ngừa

Thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hạn chế số bạn tình để giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Tiêm vắcxin phòng ngừa HPV có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư khác liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo.

Khám phụ khoa định kỳ có thể giúp chẩn đoán âm đạo và ung thư phụ khoa khác.

Ung thư âm hộ là căn bệnh thầm lặng, ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Cần chú ý những thay đổi tại vùng này, đi khám phụ khoa định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng báo động. Trong quá trình điều trị, nên kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa và thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM hiện có đủ các phương tiện chẩn đoán sớm và điều trị ung thư âm hộ, có thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật như cắt âm hộ, nạo vét hạch bẹn hai bên, tạo hình âm hộ sau khi cắt...

dau hieu nhan biet ung thu am ho nhung thoi quen xau gay ung thu am ho Triệu chứng cơ bản của ung thư vú. Cách giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là bệnh gặp nhất nhiều ở chị em phụ nữ. Nếu ung thư vú được phát hiện kịp thời khả năng chữa ...

dau hieu nhan biet ung thu am ho nhung thoi quen xau gay ung thu am ho 9 dấu hiệu của các loại bệnh ung thư, dù có 1 cũng phải đi khám ngay

Những biểu hiện tưởng bình thường này lại chính là dấu hiệu cảnh báo tế bào ung thư đang âm thầm phát triển trong cơ ...

dau hieu nhan biet ung thu am ho nhung thoi quen xau gay ung thu am ho Ung thư vú: Triệu chứng, nguy cơ, cách phòng tránh

Ung thư vú gặp nhiều ở phụ nữ. Nếu được phát hiện và chữa chị kịp thời thì khả năng khỏi rất cao. Dưới đây ...

Tin khác