Đầu năm mới, Triều Tiên tung thông điệp cứng rắn

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:07 01/01/2020

Vào ngày đầu năm mới 1/1/2020, truyền thông Triều Tiên đăng tải các phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un tại một hội nghị của đảng cầm quyền đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Kim tuyên bố, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ an ninh quốc gia vì các lợi ích kinh tế khi đối mặt với một nước Mỹ đang ngày càng gia tăng thái độ thù địch.

dau-nam-moi-trieu-tien-tung-thong-diep-cung-ran
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 5 khóa VII Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ trích thái độ đối thoại của Mỹ và cho rằng Triều Tiên không cần phải tiến hành các biện pháp phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo nước này sẽ tiếp tục phát triển vũ khí chiến lược mới. Tuy nhiên, ông Kim cũng cho biết, Triều Tiên sẽ điều chỉnh cách tiếp cận tùy thuộc vào thái độ của Mỹ và vẫn còn dư địa cho đối thoại giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên sẽ không cho phép Mỹ lợi dụng đối thoại Mỹ - Triều để đạt được mục đích riêng của Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ có động thái bất ngờ để bù đắp cho “sự đau khổ” và cấm vận phát triển mà người dân Triều Tiên phải gánh chịu.

Ông Kim cho biết, để tăng cường tin cậy giữa hai bên, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, tuy nhiên phản hồi của Mỹ lại là các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, phát triển vũ khí tối tân cũng như gia tăng cấm vận. Điều này cho thấy thấy sự không thay đổi của Mỹ trong quan hệ với Triều Tiên.

Ông Kim cảnh báo, nếu Mỹ tiếp tục thái độ thù địch với Triều Tiên, sẽ không bao giờ có thể thực hiện được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông này cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không vì mục đích kinh tế mà từ bỏ an ninh tương lai. Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển vũ khí chiến lược mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, tuy nhiên cũng sẽ căn cứ vào lập trường của Mỹ mà điều chỉnh mức độ cũng như phạm vi răn đe.

Hội nghị Trung ương 5 khóa VII (28-31/12) là Hội nghị Trung ương họp bàn trong thời gian dài nhất kể từ năm 1990 trở lại đây của Đảng Lao động Triều Tiên. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng 2/2019 tại Hà Nội.

 

Hàn Quốc 'dằn mặt' Triều Tiên bằng video tuyên truyền

Trước những động thái thể hiện sự không nhân nhượng của Triều Tiên, Hàn Quốc đã có hành động đáp trả. Lực lượng Không quân Hàn Quốc vừa công bố đoạn video đầy khói lửa mô phỏng một vụ tấn công phủ đầu Triều Tiên bằng dàn vũ khí công nghệ cao do Mỹ cung cấp. 

 

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới gần Triều Tiên giữa căng thẳng

Hôm 11/12, Mỹ đã điều máy bay do thám không người lái Global Hawk bay qua Bán đảo Triều Tiên và máy bay ném bom B-52 chiến lược tới gần Triều Tiên, Yonhap dẫn thông tin từ Aircraft Spots, trang mạng chuyên theo dõi hoạt động hàng không, cho hay.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dau-nam-moi-trieu-tien-tung-thong-diep-cung-ran-147866.html

Tin khác