Đầu tư thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí ví von như may rủi trong đời

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:47 23/03/2019

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI trong đầu tư kinh doanh luôn có có rủi ro nhưng cách lý giải, so sánh của Tập đoàn Dầu khí về dự án thua lỗ nước ngoài và coi đó như chuyện may rủi trong đời là không đúng.

dau-tu-thua-lo-tap-doan-dau-khi-vi-von-nhu-may-rui-trong-doi
Dự án dầu khí của PVEP - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Peru. Ảnh Tuổi Trẻ

Trong bài viết với tựa đề “Về “tiền hoa hồng” ở các hợp đồng Dầu khí” đăng trên trang chủ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Việt Nam – PVN), doanh nghiệp này đã cố gắng giải thích về việc báo chí phản ánh dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela.

Theo đó trước việc báo chí phản ánh tập đoàn này có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD khi đầu tư vào dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela. Trong đó, PVN nhấn mạnh đến khoản tiền "hoa hồng" (bonus - phí tham gia hợp đồng) 584 triệu USD phải chuyển cho phía Venezuela khi thực hiện hợp đồng.

PVN cho rằng do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền “lại quả”. Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được.

Cuối cùng trong bài viết để lý giải cho dự án thua lỗ Tập đoàn Dầu khí viết: Khai thác dầu khí là như vậy, sự rủi ro đến mà không ai có thể lường trước được! Cũng như chúng ta đây, không ai dám đảm bảo rằng ngày mai, ngày kia sẽ gặp phải những rủi ro gì trong cuộc sống.

Trước cách lý giải của Tập đoàn Dầu khí, dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng PVN đang đánh tráo khái niệm, lý giải dự án thua lỗ do ngoại cảnh, khách quan mà không thừa nhận yếu kém của mình?.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, PVN so sánh những rủi ro trong đầu tư của doanh nghiệp này ở nước ngoài giống rủi ro bất ngờ con người gặp phải dường như là sự khiên cưỡng.

Trước một dự án đầu tư lớn của PVN đều phải có đề án, trong đề án có tính toán mức đầu tư, tính toán tác động thị trường, các yếu khách quan, cơ sở thành công dự án, lời lãi… Đề án đó được phê duyệt từ ban giám đốc, Hội đồng quản trị đến Bộ chủ quản…Như vậy không thế nói khai thác dầu khí sự rủi ro đến mà không ai có thể lường trước được trừ khi đó là những rủi ro như thiên tai, sóng thần.

“Dự án khai thác dầu khí luôn cần nguồn vốn rất lớn vì thế thua lỗ nếu xảy ra cũng rất lớn, điều đó đòi hỏi mọi dự án đều phải cẩn trọng, tính toán cẩn thận. Theo tôi với doanh nghiệp nhà nước như PVN mỗi dự án đầu tư trong nước phải cẩn trọng còn đầu tư nước ngoài không nên. Hoặc chỉ đầu tư sau khi cổ phần hóa, niêm yết”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

dau-tu-thua-lo-tap-doan-dau-khi-vi-von-nhu-may-rui-trong-doi
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI trong đầu tư kinh doanh luôn có có rủi ro nhưng cách lý giải, so sánh của Tập đoàn Dầu khí về dự án thua lỗ nước ngoài và coi đó như chuyện may rủi trong đời là không đúng. Ảnh minh họa

Theo Phó chủ tịch VAFI, dự án thua lỗ, chuyện chi “hoa hồng” bị phát hiện hôm nay chính là hệ lụy của việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong một giai đoạn được điều hành bởi nhiều lãnh đạo năng lực kém, nhiều sai phạm bị xử lý, bị bắt thời gian qua.

“Tôi thấy có một điều lạ nhiều lãnh đạo cao nhất PVN được bổ nhiệm trong khi không có thành tích gì nổi bật, thậm chí có người điều hành đơn vị thành viên có dự án đầu tư không hiệu quả lại được bổ nhiệm lãnh đạo tập đoàn”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, nhiệm vụ PVN hiện nay phải ngay lập tức thoái vốn khỏi các lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Đồng thời, phải có đề án thoái vốn cổ phần hóa, niêm yết sàn chứng khoán mới giúp PVN thoát khỏi sức ỳ của doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, Báo cáo Thủ tướng việc phối hợp thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) của Bộ Công thương ghi nhận hàng loạt dự án đầu tư thua lỗ, không hiệu quả hoặc chưa rõ hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN).

Trong đó, dự án khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela là điển hình. Đây cũng là dự án khủng nhất mà Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đại diện PVN đầu tư ra nước ngoài.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 398, trong giai đoạn 1 từ 2010-2015, PVEP sẽ rót khoảng 1,82 tỉ USD vào dự án. Tính toán ban đầu cho thấy công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày.

Để thực hiện dự án này, PVEP đã góp 40% vốn cùng với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela. Tuy nhiên do dự án không có tiến triển, tháng 12-2013 Thủ tướng đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư.

Sau nhiều năm tham gia góp vốn đầu tư vào Công ty TNHH Gazpromviet để nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí tại Nga, đến năm 2017 PVN bất ngờ xin rút vốn nhưng Chính phủ không đồng ý. Chính phủ đã yêu cầu PVN đàm phán, thống nhất với phía Nga để không phát sinh thêm chi phí, ngoài khoản vốn góp 1,29 triệu USD.

 

Petro Vietnam bị 'thúc' thoái vốn khỏi bất động sản, chứng khoán

Bộ Tài chính đề nghị PVN triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, tập trung đẩy nhanh thoái vốn tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nhạy cảm.

 

Cuối năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Quý IV-2019 sẽ thực hiện việc cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Sức hút của thị trường bất động sản Lào Cai đến từ đâu?

Khi không gian đầu tư ở các địa bàn lớn như Hà Nội và TP HCM trở nên "chật chội" cũng là lúc các nhà đầu tư có thiên hướng chuyển dòng vốn đến các thị trường tỉnh lẻ tiềm năng với các điều kiện về cơ sở hạ tầng tiện ích cũng như tốc độ đô thị hóa cao như Lào Cai.Tin khác