Dạy con nói lời chúc Tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:59 11/01/2020

Dạy trẻ nói lời chúc Tết và biết yêu phong tục Việt sẽ khiến tuổi thơ của con trọn vẹn yêu thương.

Lời chúc Tết là nét phong tục đẹp của người Việt, hàm chứa bao thông điệp ấm áp và đầy ý nghĩa. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy dạy con biết nói lời chúc Tết để con biết thêm nhiều điều hay lẽ phải và con biết yêu thêm những phong tục cổ truyền Việt Nam.

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Những lời chúc Tết là rất quan trọng trong phong tục Tết của người Việt. Trước khi đưa trẻ đi chúc Tết, bố mẹ phải dạy trẻ cách chào hỏi, chúc Tết người lớn. Bố mẹ giúp con hiểu chúc Tết là phong tục đẹp, và dạy con những câu chúc dành riêng cho từng người. Nếu là ông bà thì “Chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, bình an, hạnh phúc”, với người trung niên thì “Sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt”, còn với người trẻ, là các anh các chị con nên chúc “Tình duyên hạnh phúc, thuận lợi, may mắn”,… Bố mẹ tranh thủ những khi cùng bé làm việc nhà hoặc vào những giờ kể chuyện trước khi đi ngủ để dạy bé về phong tục này. Cũng không nên bắt con phải thật trịnh trọng, chau chuốt từng câu chúc sẽ khiến con bối rối mà cứ để con được thể hiện cảm xúc và tình cảm thật nhất ở lứa tuổi của con. Bố mẹ nên giải thích trước cho con về người con sắp gặp xưng hô như thế nào để con chủ động biết cách chào.

Cách cư xử đáng yêu, ngoan ngoãn của con sẽ khiến gia đình nhỏ của bạn để lại hình ảnh đẹp đối với họ hàng.

day-con-noi-loi-chuc-tet-va-cach-ung-xu-khi-nhan-tien-mung-tuoi
Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Giải thích cho con về ý nghĩa của tiền mừng tuổi

Bố mẹ hãy cho con biết, tiền lì xì không chỉ là giá trị vật chất, mà chủ yếu là giá trị tinh thần. Vì vậy, dù ít hay nhiều, vẫn cần dạy cho bé cách đón nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành nhân cách của con sau này.

Dạy con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi

day-con-noi-loi-chuc-tet-va-cach-ung-xu-khi-nhan-tien-mung-tuoi
Dạy con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi

Bố mẹ nên duy trì thói quen mừng tuổi cho con sau giao thừa, cả nhà cùng quây quần và động viên con năm mới chăm ngoan, học giỏi. Qua đó con cảm nhận được tình yêu thương và sự ấm áp của gia đình.

Dạy con cư xử khéo léo và biết ơn khi nhận tiền mừng tuổi

Đây là dịp để bố mẹ giáo dục trẻ biết vâng lời, lễ phép và học cách thể hiện tri ân. Bố mẹ hãy làm gương cho bé, cảm ơn một người khác với một vẻ mặt vui vẻ; nhắc nhở bé cảm ơn vì đó là tình yêu thương mọi người dành cho con; nói cho bé rõ lời cảm ơn cũng sẽ mang lại một chút gì đó niềm vui đến với người đối diện khiến bé thấy mình là người rất được quan tâm và sẵn sàng trao lại lời cảm ơn.

day-con-noi-loi-chuc-tet-va-cach-ung-xu-khi-nhan-tien-mung-tuoi
Dạy con cách cư xử khi nhận tiền mừng tuổi

Con trẻ tựa như một tờ giấy trắng, bố mẹ hãy giúp con cảm nhận trọn vẹn được hết sự thiêng liêng trong phong tục Tết Việt cũng như để hơi ấm, tình yêu thương gia đình đi vào tâm thức con một cách tự nhiên nhất. Chúc bố mẹ cùng bé sẽ đón một năm mới trọn vẹn yêu thương và bình an.

 

Hơn 11 triệu đồng bộ tiền lì xì 180 quốc gia

Bộ tiền lì xì 180 quốc gia phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang được rao bán hơn 11 triệu đồng.

 

Công an Huế phát hiện lô hàng đồ chơi trẻ em nguy hiểm

Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) vừa phát hiện trên xe có 4 bao tải bên trong có 414 khẩu súng và xe đồ chơi trẻ em nguy hiểm, mang tính bạo lực thuộc danh mục hàng cấm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/day-con-noi-loi-chuc-tet-va-cach-ung-xu-khi-nhan-tien-mung-tuoi-149095.html

Tin khác