ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: EVN độc quyền mà luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:23 30/05/2019

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: "Không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất... Lần nào tăng giá điện cũng nói là có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền luôn luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?"

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 30/5, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã trình bày ý kiến quan tâm đến việc tăng giá điện.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) nêu vấn đề: "Từ thuở khai sinh ngành điện, giá điện theo quy tình bất biến là tăng rồi tăng nữa và tăng mãi... Người dân ủng hộ chủ trương chung về giá điện nhưng cái họ cần là công bằng, minh bạch và hợp lý. Tuy nhiên, kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều "mập mờ" cần làm rõ".

"Trước hết, người dân có lý khi nghi ngờ tăng giá điện chỉ 8,36% là không chuẩn xác khi số tiền điện họ trả cho nhà đèn trong tháng đầu tiên nhiều gấp 2 thậm chí gấp 3", vị ĐBQH tỉnh Ninh Thuận nêu. 

Theo ĐBQH Cương, giá bán lẻ điện bình quân do Chính phủ quy định phải được lấy làm gốc dù chia 6 bậc hay 100 bậc đi nữa.

"Tôi có hỏi một số chuyên gia thì họ cho rằng, việc chia bậc bao gồm cả nguyên tắc khuyến khích tiết kiệm thì giá bán lẻ điện bình quân chưa đúng với quyết định của Chính phủ. Bên có lợi đương nhiên là doanh nghiệp không phải người dân...", ông Cương chia sẻ.

Vị đại biểu cũng cho biết: "Trong một buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri nói điều mà tôi thấy đáng suy nghĩ. Cử trí đó nói: Nói đất nước phát triển đời sống người dân nâng cao, ấy vậy mà mức tiêu dùng điện thì duy trì ở mức thấp, tối thiểu 50 -100kWh chỉ phù hợp hộ gia đình nghèo, ở vùng khó khăn. Người dân ủng hộ chủ trương tiết kiệm điện nhưng phải phù hợp với thực tiễn, không phải tiết kiệm bằng mọi giá".

Ông cũng cho rằng, người dân không phải không biết việc sử dụng điện tăng do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất".

"EVN và cơ quan quản lý Nhà nước cứ so sánh giá điện Việt Nam thấp, tôi cho là nếu chỉ so sánh đầu ra không so sánh đầu vào là khập khiễng. Chưa kể doanh nghiệp độc quyền như EVN được Nhà nước ưu đãi đủ thứ, chưa tính việc thất thoát điện năng. Có giống nhau đâu mà so sánh. Đó là chưa nói thu nhập đầu người của chúng ta thấp", vị ĐBQH nhấn mạnh.

 

Theo ông Cương, có một việc đáng so sánh là ở một số nước là do nắng nóng họ quyết định giảm giá cho người dân đỡ khó khăn nhưng "sao chẳng thấy ai so sánh cả". Cứ rao giảng tăng giá các bên được lợi nhưng thực tế người dùng được lợi đâu chả thấy mà răng chẳng còn".

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ: "Lần nào tăng giá điện cũng nói để có kinh phí tái đầu tư ngành điện nhưng một doanh nghiệp độc quyền có nên tiếp tục không? Chưa kể lộ trình bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh thực hiện được không? Tôi nghe một số dự án ngành điện đều chậm tiến độ và sự thất thoát chậm tiến độ là tất yếu. Tôi đề nghị cho công bố kết luận Thanh tra Chính phủ về tình hình giá điện", vị ĐBQH này đề cập.

Cùng phát biểu, ông Nguyễn Quốc Hận – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau bổ sung thêm, điều đại biểu và cử tri quan tâm không phải việc tăng giá này đúng quy trình, quy định hay không vì "Chính phủ điều hành thì không thể không đúng quy định".

Thế nhưng, việc tăng giá mặt hàng này chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân, làm tăng chi phí đầu vào và tăng giá thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng; do vậy ông Hận đề nghị cấp có thẩm quyền giao Kiểm toán Nhà nước kiểm toán hoạt động kinh doanh ngành điện.

 

 

Không xin phép Quốc hội, Bộ GTVT tăng gấp đôi vốn đường sắt Cát Linh

Kiểm toán Nhà nước kết luận Bộ GTVT đã phê duyệt tăng tổng mức đầu tư dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.770 tỷ đồng lên trên 18.000 tỷ đồng mà không qua cửa Quốc hội.

 

Hà Nội: Công an phong tỏa khu phố truy bắt 3 con chó hung dữ thả rông

Cơ quan chức năng phường Trung Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) sáng nay đã phong tỏa đoạn phố Hoàng Ngân để bắt giữ 3 con chó dữ thả rông.

 

Dự kiến sẽ có gần 7.000 người tham dự Triển lãm Quốc tế hàng đầu về ngành nước tại Hà Nội

Theo đó, Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam - VIETWATER tại Hà Nội, sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/7/2019 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế (ICE).

Tin khác