'Đế chế' Novaland, đại gia Bùi Thành Nhơn và những ồn ào của thiếu gia Quân

Theo Minh Tâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 17/11/2019

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Tập đoàn Novaland chỉ có một người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc Bùi Xuân Huy. Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn cùng Giám đốc Lương Thị Thu Hương không còn là người đại diện theo pháp luật của tập đoàn địa ốc này.

 

de-che-novaland-dai-gia-bui-thanh-nhon-va-nhung-on-ao-cua-thieu-gia-quan
Nhiều người đặt câu hỏi lý do thực sự đại gia Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland có phải là do “bận”? Hay vì một lý do “nhạy cảm” nào khác?

Vì sao đại gia Nhơn không làm đại diện pháp luật cho Novaland?

Đại diện Novaland cho biết ông Nhơn rút khỏi danh sách người đại diện theo pháp luật của công ty vì quá bận nên không thể ký nhiều loại giấy tờ kịp thời.

Ông Bùi Xuân Huy sinh năm 1972, gia nhập Novaland từ năm 2012 với vị trí Phó Tổng giám đốc. Từ tháng 9/2017 đến nay, ông Huy lên làm Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Novaland.

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Novaland với 20,5% cổ phần. Ngoài ra, con trai ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân cũng đứng tên 4,5% cổ phần Novaland.

Ông Bùi Thành Nhơn hiện đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, với khối tài sản hơn 11,8 nghìn tỷ đồng.

Nhiều người đặt câu hỏi lý do thực sự đại gia Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland có phải là do “bận”? Hay vì một lý do “nhạy cảm” nào khác?

Trước đó, tháng 6/2019, tại phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công tại Đà Nẵng và TP.HCM, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã công bố các thành phần tham gia tố tụng.

Cùng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có hàng loạt doanh nghiệp khác, gồm: Công ty cổ phần đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Công ty cổ phần Novahome Madison (cùng có trụ sở tại TP.HCM)…

de-che-novaland-dai-gia-bui-thanh-nhon-va-nhung-on-ao-cua-thieu-gia-quan
Năm 2017, thiếu gia Quân (bên trái) từng dính đến “bê bối” lộ loạt ảnh “nhạy cảm” với nhiều hotgirl

Đáng chú ý, HĐXX cho biết đã triệu tập nhiều nhân chứng như: ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Novaland; ông Trần Tuấn Vinh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Novahome Madison; ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Nhơn.

Về việc này, ngày 14/6/2019, ông Bùi Thành Nhơn đã có văn bản số 63/2019-CV-NVLG gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc công bố bản án mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va là bên có quyền nghĩa vụ liên quan và những người nội bộ của Novaland là người làm chứng.

Nôi dung văn bản nêu: Trong quá trình xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13/6/2019 tại Hà Nội, người nội bộ của Novaland là ông Bùi Thành Nhơn, ông Bùi Xuân Huy và bà Lương Thu Hương đã được mời tham gia phiên tòa với tư cách là đại diện của bên có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng để hỗ trợ Hội đồng xét xử làm rõ các tình tiết liên quan.

Cũng trong văn bản này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va “thanh minh” rằng: “Ngày 13/6/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm, theo đó, nội dung bản ánh phúc thẩm không có bất cứ quyết định nào liên quan đến Novaland và những người nội bộ”.

Tuy nhiên, dư luận cũng không khỏi hoài nghi đặt câu hỏi: Về vụ án của Vũ “nhôm” thì đại gia Bùi Thành Nhơn, ông Bùi Xuân Huy và bà Lương Thu Hương có liên quan gì đến các phi vụ làm ăn của Phan Văn Anh Vũ và Công ty Bắc Nam 79? Và việc này có thể hiểu Tập đoàn Novaland có liên quan hoặc có nguy cơ trách nhiệm liên đới trong vụ án Vũ “nhôm”? Phải chăng, còn “góc khuất” chưa được khai mở trong cái “quyền và nghĩa vụ” liên quan của Novaland trong vụ án Vũ “nhôm”?

Thiếu gia Quân và những ồn ào trên mạng

Trước đó, tháng 1/2019, trong phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”, thẩm phán đặt câu hỏi về việc bị cáo lợi dụng việc Công ty Nova Bắc Nam 79 là Công ty bình phong của Công an để mua khu đất 129 Pasteur (TP HCM), rồi bán lại cho Công ty Peak View, thu lời gần 6 tỷ đồng, Vũ “nhôm” cho biết, muốn mua khu đất 129 Pasteur để kinh doanh cùng Công ty Novaland nhưng không được phê duyệt nên bán đi.

Vũ “nhôm” cho rằng, việc mua khu đất trên giao hết cho ông Bùi Cao Nhật Quân - Tổng Giám đốc Novaland và do ông Quân quyết định, còn bản thân không rành về kinh doanh

Về xử lý 7 khu đất, Vũ “nhôm” khai đã sử dụng 5 dự án để hợp tác với Novaland, xây trường học, cho thuê... nên xin giữ lại. Riêng 2 dự án là đất ven biển và khu đất số 319 Lê Duẩn tại Đà Nẵng, bị cáo chưa sử dụng nên xin trả lại.

Ông Bùi Cao Nhật Quân là con trai ông Bùi Thành Nhơn. Năm 2017, thiếu gia Quân  từng gây "ồn ào" mạng xã hội khi để lộ loạt ảnh “nhạy cảm” với nhiều hotgirl.

Ngay sau đó, ông Quân xin rút khỏi các chức vị: Phó chủ tịch, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc tập đoàn. Sau quyết định này, ông Bùi Cao Nhật Quân không còn tham gia HĐQT cũng như Ban điều hành công ty Novaland.

Tháng 4/2019, thiếu gia Quân trở lại Novaland khi đăng ký mua vào hơn 1,3 triệu cổ phiếu của công ty này với mục đích đầu tư. Ông Quân nâng tỷ lệ sở hữu lên 4,52% và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp. Ông Quân chi khoảng 75 tỷ đồng để mua số cổ phiếu nói trên.

"Đế chế" Novaland đang gặp khó khăn?

Tháng 9/2019, bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ đại gia Bùi Thành Nhơn đăng ký mua vào 43 triệu cổ phiếu NVL để đầu tư. Chiếu theo mức giá thời điểm đó, ước tính bà Sương sẽ chi khoảng 2.675 tỷ đồng cho thương vụ này.

Tuy nhiên, bà Sương chỉ thực hiện được chưa tới 1/3 khối lượng đã đăng ký thì dừng lại. Nguyên nhân không hoàn thành mua hết khối lượng cổ phiếu đăng ký được bà Sương lý giải do chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn đăng ký mua.

de-che-novaland-dai-gia-bui-thanh-nhon-va-nhung-on-ao-cua-thieu-gia-quan
Có thể thấy Novaland đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ bất động sản. Với số tiền khách hàng trả trước chỉ còn 1.996 tỷ đồng, khó có thể kỳ vọng Novaland sẽ hạch toán doanh thu bán bất động sản tốt trong các quý sắp tới.

Dù vậy, với khối lượng đã mua vào nói trên, ước tính bà Cao Thị Ngọc Sương đã phải chi ra khoảng 767 tỷ đồng. Thông qua giao dịch này, hiện tại khối lượng cổ phiếu mà bà Sương đang nắm giữ đã đạt 15,43 triệu đơn vị.

Ngày 12/11, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland đăng ký mua 800.000 cổ phiếu của người nội bộ Công ty. Ông hiện đang sở hữu 190,89 triệu cổ phiếu NVL, chiếm tỷ lệ 20,366% vốn cổ phần của Novaland.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý 3/2019 (tại ngày 30/9/2019), Novaland có tổng tài sản là 74.578 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 52.088 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 22.490 tỷ đồng.

58% tổng tài sản của Novaland nằm ở hàng tồn kho với giá trị là 43.341 tỷ đồng, tăng 32% so với đầu kỳ 31/12/2018, trong đó 84% giá trị hàng tồn kho của Novaland là bất động sản đang xây dựng.

Mặc dù giá trị hàng tồn kho tăng 10.508 tỷ đồng so với số dư đầu kỳ, tuy nhiên trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ dòng tiền từ hàng tồn kho lại dương 3.310 tỷ đồng. Lý giải cho điều này có thể do việc thay đổi cơ cấu tập đoàn của Novaland.

Tại ngày 30/9/2019, Novaland có 66 công ty con và 5 công ty liên kết trong khi tại ngày 31/12/2018 chỉ có 53 công ty con và 5 công ty liên kết.

Việc có thêm 13 công ty con và được hợp nhất vào BCTC Quý 3/2019 của Novaland có thể là nguyên nhân chính dẫn đến biến động tăng hàng tồn kho của Novaland.

Tại ngày 31/12/2017, Novaland có 40 công ty con và 03 công ty liên kết. Như vậy, số lượng công ty con của Novaland đã tăng thêm 26 công ty từ 31/12/2017 đến nay.

Có thể thấy Novaland đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ bất động sản. Với số tiền khách hàng trả trước chỉ còn 1.996 tỷ đồng, khó có thể kỳ vọng Novaland sẽ hạch toán doanh thu bán bất động sản tốt trong các quý sắp tới.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/de-che-novaland-dai-gia-bui-thanh-nhon-va-nhung-on-ao-cua-thieu-gia-quan-141984.html

Tin khác