Đề nghị xử lí nghiêm tình trạng một số doanh nghiệp vận tải tự ý nâng giá cước cao hơn mức quy định

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 14/01/2020

Trong các dịp Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, một số doanh nghiệp vận tải đã tự ý nâng giá cước cao hơn mức quy định ở các bến xe để bán cho hành khách tại một số điểm văn phòng giao dịch của đơn vị hợp đồng du lịch, open Tour trong địa bàn TP Huế.

de-nghi-xu-li-nghiem-tinh-trang-mot-so-doanh-nghiep-van-tai-tu-y-nang-gia-cuoc-cao-hon-muc-quy-dinh
Ra quân phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngày 14/1, tại Bến xe phía Nam Huế, Công ty Cổ phần bến xe Huế tổ chức lễ ra quân phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mục đích nhằm đảm bảo phục vụ hành khách được an toàn, thuận lợi, đáp ứng đủ phương tiện đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Đồng thời, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân đoàn tụ gia đình, vui Tết đón Xuân mới an toàn, thuận tiện, văn minh, lịch sự.

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bến xe Huế cho biết, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 kể từ ngày 14/1 đến hết ngày 13/2 (tức là 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 20 tháng Giêng năm Canh Tý).

Theo đó, công tác tổ chức bao gồm công tác thông tin tuyên truyền; bán vé; bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh, phòng chống cháy nổ; điều động phương tiện; công tác nhân sự tại các bến xe…

de-nghi-xu-li-nghiem-tinh-trang-mot-so-doanh-nghiep-van-tai-tu-y-nang-gia-cuoc-cao-hon-muc-quy-dinh
Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa cho các lái xe.

Cụ thể, cập nhật các thông tin hằng ngày về kế hoạch bán vé, giá vé, chuyến xe cuối cùng, lịch trình chạy xe… trong thời gian phục vụ Tết tại các bảng điện tử trong bến xe, trang web công ty.

Tổ chức bán vé liên tục từ 4h30 sáng đến 19h hằng ngày. Thông báo rõ ràng về lịch trình xe chạy, giá cước, trong đó đặc biệt lưu ý về thời gian chuyến xe cuối cùng trước Tết trên các tuyến. Các tuyến đường ngắn tổ chức bán vé đi ngay, các tuyến đường dài tổ chức bán vé phục vụ đi ngay, bán vé qua điện thoại, bán vé theo lịch đăng tải của các đơn vị vận tải.

Công ty yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, nghiêm cấm lái xe uống bia, rượu trước và trong lúc làm việc, cho xe chạy vòng vo đón khách, nhận chở khách không phải tuyến của mình rồi sang khách dọc đường, tự ý tăng giá vé, giá cước, không chở quá tải…

de-nghi-xu-li-nghiem-tinh-trang-mot-so-doanh-nghiep-van-tai-tu-y-nang-gia-cuoc-cao-hon-muc-quy-dinh
Các doanh nghiệp vận tải kí cam kết trong công tác phục vụ Tết Nguyên đán 2020. 

Công ty cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lí nghiêm tình trạng xe không luồng tuyến vào TP Huế để đón trả khách gây mất an ninh trật tự, đặc biệt là tình trạng xe hợp đồng, du lịch… trá hình tuyến cố định hoạt động bán vé, đặt chỗ, tạo nên tình trạng cạnh tranh về vận tải không lành mạnh xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc đối với các doanh nghiệp vận tải chạy tuyến cố định tại bến.

Đặc biệt trong các dịp Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, một số doanh nghiệp vận tải đã tự ý nâng giá cước cao hơn mức quy định ở các bến xe để bán cho hành khách tại một số điểm văn phòng giao dịch của đơn vị hợp đồng du lịch, open Tour trong địa bàn TP Huế, gây bức xúc đối với hành khách đi xe.

Công ty cũng đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế về việc thời gian trước và sau Tết, lượng xe quay đầu không vào Bến đón trả khách diễn ra khá phổ biến. Do đó, đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường hoạt động liên tục trước và sau tết để kịp thời xử lí các trường hợp vi phạm.

Kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lí nghiêm và triệt để nạn “xe dù, bến cóc”…

de-nghi-xu-li-nghiem-tinh-trang-mot-so-doanh-nghiep-van-tai-tu-y-nang-gia-cuoc-cao-hon-muc-quy-dinh
Nghiêm cấm lái xe uống bia, rượu trước và trong lúc làm việc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay: “Tôi mong muốn ngành giao thông vận tải, Ban chỉ đạo phục vụ Tết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến xe và nhân dân trong suốt hành trình phục vụ; đảm bảo 100% người dân có xe về quê ăn Tết, ban chỉ đạo phục vụ Tết, Sở Giao thông vận tải phải chịu trách nhiệm điều xe để phục vụ nhân dân, không có lí do để chậm trễ, không được về quê đón Tết…”.

“Đằng sau các đồng chí là gia đình, người thân, đồng bào của mình. Đừng vì lợi ích trước mắt, một chút chủ quan sử dụng chất cấm mà không làm chủ được hành vi, đánh mất đời mình và cuộc đời của nhiều người khác, để lại hậu quả, gánh nặng cho gia đình và xã hội”, ông Phương nhắc nhủ, lưu ý với các nhà xe, lái xe.

 

Chi tiết giá vé tuyến xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng

Tuyến xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng có giá vé là 70.000 đồng/lượt (dành cho hành khách đi suốt tuyến), đối với hành khách đi theo chặng sẽ được tính giá từng chặng.

 

1/1/2020 tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

Liên quan đến tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẽ chính thức đưa tuyến buýt này vào khai thác đúng ngày 1/1/2020.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/de-nghi-xu-li-nghiem-tinh-trang-mot-so-doanh-nghiep-van-tai-tu-y-nang-gia-cuoc-cao-hon-muc-quy-dinh-149454.html

Tin khác