Đề xuất không để xe ở tầng hầm chung cư: Quỹ đất đâu để làm bãi xe riêng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:06 15/11/2019

Nếu đề xuất không để xe dưới tầng hầm chung cư đi vào thực tế, lượng xe “khổng lồ” của người dân sẽ để đâu, quỹ đất nào để làm bãi xe rộng hàng nghìn m2?

de-xuat-khong-de-xe-o-tang-ham-chung-cu-quy-dat-dau-de-lam-bai-xe-rieng
Nếu đề xuất không để xe dưới tầng hầm chung cư đi vào thực tế, lượng xe “khổng lồ” của người dân sẽ để đâu, quỹ đất nào để làm bãi xe rộng hàng nghìn m2?

Trong phiên thảo luận của Quốc hội về công tác phòng cháy, chữa cháy vừa qua, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề xuất: “Quốc hội cần ban hành luật không cho phép để xe trong hầm các toà nhà chung cư để phòng ngừa cháy nổ”. Đề xuất này đang nhận được những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Một trong những lý do mà đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đưa ra đó là vì ông cho rằng, tầng hầm chung cư, nhà cao tầng, khách sạn đang được dùng làm nơi để xe cho hàng nghìn người. Mỗi xe máy, ôtô có một bình xăng nên tầng hầm chứa xe thành “kho xăng dầu” và khi cháy thì không thể nào cứu chữa được. Nếu dùng nước dập thì xăng nổi lên trên và vẫn cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản người dân.

Trước đó, Hiệp Hội Bất động sản TP HCM (Horea) đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành kiến nghị đưa bãi giữ xe ra khỏi tầng hầm chung cư để hạn chế cháy, nổ.

Horea lập luận vụ cháy chung cư Carina bắt nguồn từ sự cố cháy xe gắn máy trong hầm. Trong khi khảo sát hiện nay cho thấy, phần lớn các chung cư đang bố trí chỗ để xe tại tầng hầm. 

Những ý kiến đại biểu Nguyễn Ngọc Phương hay của Horea đưa ra có cơ sở khi vấn đề PCCC hiện nay tại nhiều tòa nhà chung cư bị buông lỏng quản lý. Tầng hầm chung tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn.

Tuy nhiên cốt lõi của vấn đề là trách nhiệm của doanh nghiệp đảm bảo phòng cháy chữa cháy chung cư, câu chuyện cuối cùng là quản lý. Không phải khi quản lý không nghiêm, không quản lý được quay sang cấm.

Nói như vậy vì, các thành phố lớn với quỹ đất hạn hẹp thì ngoài việc vươn lên cao và khoan sâu vào lòng đất thì không còn cách nào khác. Việc hình thành các bãi xe ngầm là không tránh khỏi. Vấn đề là phải nâng cao tiêu chuẩn PCCC ở chung cư, bên cạnh đó là đẩy mạnh kiểm tra và giám sát thực hiện.

Một chuyên gia cũng nhận định rằng “Chúng ta không thể bố trí được các bãi đất trống quy mô lớn để làm chỗ đỗ xe trong các khu đô thị được. Điều đó là quá khó. Theo xu hướng hiện đại, tất cả đô thị có cao ốc đều phải bố trí hầm gửi xe. Thậm chí là 1 tầng hầm, 5 tầng hầm và cả 10 tầng hầm”.

Suy ra, một điều cần thiết với những người thực thi công vụ, của doanh nghiệp/chủ đầu tư và người dân là cái tâm kiên quyết không thỏa hiệp với các sai phạm và sự tắc trách; là tinh thần cảnh giác, không lơ là trong PCCC. Đó mới là những giải pháp căn cơ nhất trong công tác PCCC ở các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại.

Chứ cấm để xe trong tầng hầm, thì người dân ở chung cư sẽ để xe ở đâu? Áp lực cho hạ tầng phía ngoài sẽ như thế nào? Nên ý tưởng này chỉ có trong lý thuyết tối ưu thôi, nó phi thực tế.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/de-xuat-khong-de-xe-o-tang-ham-chung-cu-quy-dat-dau-de-lam-bai-xe-rieng-141798.html

Tin khác