Tăng ngày nghỉ e ngại lệch lạc cấu trúc kinh tế

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 19/09/2019

TS Bùi Trinh cho rằng, nếu Tổng Liên đoàn Lao động chỉ đề xuất tăng ngày nghỉ, tăng lương mà không phải tăng năng suất lao động sẽ dẫn đến lệch lạc cấu trúc kinh tế.

de-xuat-tang-ngay-nghi-nhung-nang-suat-lao-dong-co-tang-khong
Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn sẽ kiến nghị với Quốc hội tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo giới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thống nhất và sẽ kiến nghị với Quốc hội tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện nay thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực.

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện nay đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Việc tăng thêm ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và có thêm thời gian chăm lo gia đình.

Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm theo 2 phương án.

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2/9 - 5/9 hàng năm.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Quốc khánh là dịp các gia đình chuẩn bị cho ngày khai giảng nên nếu thêm ngày nghỉ trong dịp này, người lao động sẽ có thời gian chăm sóc con cái, chuẩn bị cho con ngày đến trường.

Tiếp đó, dịp từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm cũng không có ngày nghỉ nên đề xuất nghỉ ngày Gia đình Việt nam 28/6. Ngày nghỉ tăng thêm thứ ba là vào dịp Tết Dương lịch.

de-xuat-tang-ngay-nghi-nhung-nang-suat-lao-dong-co-tang-khong
TS Bùi Trinh cho rằng nếu Tổng Liên đoàn Lao động chỉ đề xuất tăng ngày nghỉ, tăng lương mà không phải tăng năng suất lao động sẽ dẫn đến lệch lạc cơ cấu kinh tế.

Trước đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ với hai phương án nêu trên, đứng góc nhìn chuyên gia kinh tế TS. Bùi Trinh cho biết: “Theo dõi thông tin trên báo chí năm nào tôi cũng thấy Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất tăng lương, tăng số ngày nghỉ. Tuy nhiên lại không đặt ra vấn đề tăng năng suất lao động, sẽ dẫn đến lệch lạc cấu trúc kinh tế”.

Theo TS. Bùi Trinh, tăng ngày nghỉ bản chất là lương, có nghĩa với ngày nghỉ theo quy định của luật doanh nghiệp phải trả lương, điều này đòi hỏi phải tăng năng suất lao động bù vào. Nếu năng suất lao động không tăng sẽ dẫn đến lệch lạc về vấu trúc kinh tế.

“Khi năng suất lao động không tăng, nhưng tăng ngày nghỉ, tăng lương nền kinh tế phải cần lượng vốn rất lớn để tạo ra giá trị gia tăng, dẫn đến thâm hụt vốn nhiều. Vì thế tôi cho rằng tăng ngày nghỉ nhưng phải tăng năng suất lao động”, TS Bùi Trinh cho biết.

Trong khi đó Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông ủng hộ việc tăng thêm 3 ngày nghỉ cho người lao động trong năm. Xu hướng tiến bộ chung của thế giới là tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm.

“Trong hai phương án trên tôi ủng hộ phương án thứ hai, nghỉ 3 ngày nhưng dàn trải không nên tập chung vào cùng thời điểm”, TS. Hiếu cho biết.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu trong các dịp nghỉ lễ không nên kéo dài quá 5 ngày bởi sau thời gian nghỉ dài sẽ kéo theo độ trễ nải trong công việc, ảnh hưởng năng suất lao động.

 

 

Hai ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, 41 người chết vì tai nạn giao thông

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, sau hai ngày đầu kỳ nghỉ lễ 2/9, toàn quốc đã xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông, làm chết 41 người, bị thương 26 người.

 

Tiếp tục lấy ý kiến về tăng tuổi hưu, thêm ngày nghỉ lễ trong năm

Bộ Lao động đang hoàn thiện dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) để trình Quốc hội. Trong đó, 6 vấn đề còn cần tiếp tục xin ý kiến và thảo luận sâu hơn.

 

Người lao động có thể được nghỉ 4 ngày dịp 2/9 để cùng con chuẩn bị vào năm học mới

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, phương án nghỉ 4 ngày dịp 2/9 sẽ giúp các gia đình có điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới.

Tin khác