Không khí ô nhiễm, cúm mùa khiến bệnh nhi nhập viện tăng hàng trăm ca mỗi ngày

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:51 17/12/2019

Theo chuyên gia y tế nhận định, trong đợt dịch sốt xuất huyết và dịch cúm A năm nay bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhất, tới hàng trăm ca. Còn trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50-60 ca.

dich-cum-tang-manh-benh-vien-tiep-nhan-cao-diem-hang-tram-ca-moi-ngay
Bệnh nhi vào viện do bệnh đường hô hấp tăng cao.

Trong thời điểm ô nhiễm không khí nhiều như hiện này, bệnh đường hô hấp nhất là trẻ nhỏ, ghi nhận tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn vào những ngày cao điểm nhất tiếp nhận tới 200 bệnh nhân, trong đó có cả các trường hợp nhập viện, nội trú cũng nhiều. Chủ yếu là sốt cao từ 39-40 độ, do vậy nhiều bố mẹ không yên tâm nên đưa con vào viện. Bên cạnh đó là do đang trong thời kỳ mùa dịch cúm A và bệnh về đường hô hấp gặp nhiều nhất.

Theo BS CK2 Phạm Thị Như Hoa, Khoa Nhi BV Thanh Nhàn chia sẻ: "Bố mẹ cần lưu ý những biểu hiện chính về đường hô hấp để đưa trẻ đi khám kịp thời. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ sốt, sốt cao. Đặc biệt, đợt này đang có dịch cúm A nên trẻ sốt thường lên tới 39-40 độ C.

Nhiều bố mẹ cho con uống hạ sốt ở nhà, nhưng không đỡ nên đã đưa trẻ vào khám. Những biến chứng sau đó có thể là trẻ ho nhiều hơn, bị viêm phế quản hoặc viêm phổi".

Theo chuyên gia y tế nhận định, trong đợt dịch sốt xuất huyết và dịch cúm A năm nay bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhất, tới hàng trăm ca. Còn trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50-60 ca.

Thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ rất dễ gặp, nhất là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hay gặp viêm tiểu phế quản. Do vậy, bố mẹ cần giữ ấm cho con, cho uống đủ nước. Trẻ lớn đi học, cần lưu ý vì đang mùa dịch cúm A.

Nếu có biểu hiện sốt phải lưu ý để cách ly trẻ, tránh để bệnh lây lan. Đã có trường hợp phụ huynh đưa con đến khám cho biết, ở lớp trẻ có tới 10 bạn nghỉ học vì sốt. Ô nhiễm không khí thời điểm này đang vượt ngưỡng, các bậc phụ huynh cần lưu ý trang bị khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài, hạn chế ra đường vào thời điểm ô nhiễm đỉnh điểm.

BS. Đoàn Thị Anh Đào, Phó Khoa Nội tổng hợp, BV Thanh Nhàn Khoa chúng tôi chuyên bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt là đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi… Đặc biệt, khoa thường tiếp nhận những ca bệnh nặng và thường các bệnh nhân ngoài các bệnh lý viêm đường hô hấp dưới còn có nền bệnh lý mãn tính, như phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường, suy thận, suy tim…

Do vậy, các triệu chứng lâm sàng của bệnh không rõ ràng và bệnh cảnh nhiều khi không tương xứng với tình trạng lâm sàng bên ngoài, nên bệnh nhân rất dễ chủ quan và bỏ qua dẫn đến việc khi vào viện tình trạng đã rất nặng.

Trong thời gian qua, đặc biệt là một tháng trở lại đây, bệnh nhân có bệnh lý hô hấp dưới vào khoa tăng cao hơn so với các tháng trước, khoảng 20-30%. Một phần do đây là mùa dịch cúm, mùa của bệnh lý đường hô hấp dưới, đặc biệt thời gian gần đây, các vấn đề liên quan đến ô nhiễm, khói bụi cũng ảnh hưởng.

Dù chúng tôi chưa có thống kê tỷ lệ thay đổi thế nào, ảnh hưởng của khói bụi ra sao. Nhưng rõ ràng, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện trong thời gian này có cao hơn và phần lớn có những bệnh nhân bội nhiễm trên nền sốt virus, viêm long đường hô hấp trên… thành viêm phế quản do vi khuẩn, hoặc viêm phế quản do nguyên nhân virus…

Các triệu chứng là người bệnh bị sốt, đau ngực, khó thở và ho. Người bệnh cần lưu ý các triệu chứng này để đi khám. Với các bệnh nhân viêm phế quản, những triệu chứng trên X-quang không rõ ràng. Để phòng các bệnh lý về viêm phế quản là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ em và những người có bệnh lý mãn tính.

Vào thời điểm giao mùa, chênh lệch nhiệt độ, đặc biệt phải giữ ấm cơ thể và giữ môi trường xung quanh xanh sạch càng được bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Một số gia đình có con nhỏ đã đầu tư mua máy lọc không khí…

Với các bệnh nhân có bệnh mãn tính, chúng tôi khuyến cáo nên tiêm phòng vaccine cúm, để giảm tỷ lệ viêm phế quản, viêm phổi do các nguyên nhân do virus hoặc do phế cầu.

 

Bé 5 tuổi nuốt chùm chìa khóa vào bụng vì bắt chiếc chước trò ảo thuật trên tivi

Sau khi không thể tự đào thải dị vật ra ngoài qua đường tiêu hóa, bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng khoa Tiêu Hóa đã cùng ê kíp nội soi, kéo ngược chìa khóa từ dạ dày bé ra ngoài thành công mà không làm trầy xước bên trong cơ thể.

 

Bệnh nhân ung thư gan được loại bỏ khối u gan khủng

Các bác sĩ trực thuộc Đơn vị U Gan - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u gan có kích thước khủng chiếm gần hết lá gan phải bệnh nhân L.V.T. (63 tuổi, trú tại huyện Củ Chi, TP HCM).

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khong-khi-o-nhiem-cum-mua-khien-benh-nhi-nhap-vien-tang-hang-tram-ca-moi-ngay-146154.html

Tin khác