Dịch tả lợn châu Phi: Vì sao vào cuộc sớm nhưng hậu quả vẫn nghiêm trọng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:37 31/05/2019

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiều lần nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay là đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử.

dich-ta-lon-chau-phi-vi-sao-vao-cuoc-som-nhung-hau-qua-van-nghiem-trong
Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiều lần nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay là đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử. Ảnh minh họa

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 31/5, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường được mời phát biểu để nói rõ hơn về những vấn đề của ngành nông nghiệp. Trong hơn 11 phút phát biểu, Bộ trưởng dành rất nhiều thời gian phân tích về mức độ nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi. 

Theo người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu phi là vấn đề rất lớn, trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với ngành chăn nuôi trên thế giới. Dịch đã lan đến Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên tại Kenya (nên được gọi là dịch tả lợn châu Phi) và có mức độ nguy hiểm rất cao: gần như 100% đàn lợn bị tấn công bởi vi rút này sẽ chết; vi rút có thể sống rất lâu trong không khí ở điều kiện thường và đặc biệt nhất là đã sau 100 năm, thế giới vẫn chưa tìm ra vắc xin hay thuốc chữa loại dịch bệnh này.

Với mức độ nguy hiểm đó, theo Bộ trưởng Cường, chỉ 1 tuần sau khi Trung Quốc xuất hiện dịch, vào ngày 30/8/2018, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã ban hành công điện khẩn gửi đến tất cả các địa phương, các ngành, yêu cầu ngăn chặn từ xa.

Sau đó 2 tuần, đến ngày 19/9/2018, Phó thủ tướng cũng đã họp chỉ đạo tại Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, có truyền hình trực tiếp đến tất cả các địa phương nhằm cảnh báo dịch bệnh và yêu cầu xây dựng kế hoạch chuẩn bị ứng phó.

Diễn tập ngăn ngừa dịch cũng đã được tổ chức tại nhiều nơi, “tất cả các địa phương đã vào cuộc tích cực”, theo Bộ trưởng Cường.Mặc dù vậy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cũng bày tỏ “rất đáng tiếc” vì “với tính chất đặc biệt của vi rút này, với biên giới kề cận hơn 1.400 km mà Trung Quốc đang thiệt hại rất lớn về dịch”, ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên đã xảy ra ở Hưng Yên.

“Cả hệ thống thú y, nhân dân, chính quyền địa phương đã vào cuộc tích cực, nhưng do đặc điểm vi rút, do Việt Nam còn 2,4 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, liền kề khu dân cư, nên đến nay, dịch đã lan ra 48 tỉnh, đã tiêu hủy hơn 2 triệu con (117.000 tấn), chiếm 6,5% tổng đàn lợn. Đây là thiệt hại vô cùng lớn!”, Bộ trưởng Cường nói.

Dự báo thời gian tới, với tình hình thời tiết phức tạp, điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc thù của bệnh, thì nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ tiếp tục lan rộng đến những nơi chưa có; quay lại nơi ổ dịch đã qua 30 ngày; lan vào những hộ chăn nuôi lớn.

Theo Bộ trưởng, về giải pháp kỹ thuật phòng, chống dịch, an toàn sinh học là biện pháp duy nhất đến lúc này; tất cả các trang trại lớn chưa có dịch do đảm bảo an toàn sinh học tốt. Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, ở khu vực các hộ chăn nuôi lớn phải gia cố thêm điều kiện các điều kiện đảm bảo an toàn, để sau này khi ổn định sẽ có điều kiện tái đàn.

Ông Cường kêu gọi người dân không tẩy chay thịt lợn để giúp thị trường không bị thiệt hại. Đặc biệt, các hộ chăn nuôi không nên tăng đàn vào thời điểm này vì rủi ro rất cao.

Bên cạnh những giải pháp đó, Bộ trưởng cho biết để chống rủi ro nguy cơ về dịch bệnh, cần tập trung vào các giải pháp trung hạn như thúc đẩy các nghiên cứu khoa học theo hướng nghiên cứu vắc xin phòng ngừa.

Với tư cách người đứng đầu ngành nông nghiệp, ông cũng cam kết Nhà nước sẽ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người dân và các thành phần kinh tế bị thiệt hại.

 

Vì sao Grab bị phạt 120 triệu?

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đối với công ty TNHH Grab.

 

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tỷ giá

Tại báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ", Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tỷ giá.

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 31/5: Cả nước giảm sâu

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 31/5, giá heo hơi miền Bắc giảm thấp nhất 2 năm qua, cả nước giá heo khủng hoảng do dịch tả châu Phi.

Tin khác