Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam có lây nhiễm sang người không?

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:37 22/02/2019

Dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn. Vậy dịch tả lợn châu Phi có lây cho người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì?

Dịch tả heo châu Phi (ASF) là virus gây sốt xuất huyết với tỉ lệ tử vong là 100% đối với heo nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có vacxin phòng bệnh và virus này cũng không lây nhiễm sang người.

Dịch tả lợn lây truyền như thế nào?

dich ta lon chau phi xuat hien tai viet nam co lay nhiem sang nguoi khong

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch tả lợn có lây bệnh sang người không?

Giống như bệnh dịch tả truyền thống, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang con người. Người chăn nuôi cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp khử trừng chuồng nuôi bằng vôi bột, thuốc sát trùng.

Do chưa có vắc xin và thuốc đặc trị dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy, khi phát hiện có dịch, cơ quan thú y lập tức áp dụng hình thức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ chăn nuôi. Hình thức tiêu hủy là đào hố chôn lợn, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp dập dịch theo đúng quy định của pháp luật.

dich ta lon chau phi xuat hien tai viet nam co lay nhiem sang nguoi khong U não: Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng nguy hiểm

U não là bệnh gì? Triệu chứng và các biến chứng nguy hiểm của bệnh u não.

dich ta lon chau phi xuat hien tai viet nam co lay nhiem sang nguoi khong Đau mỏi vai gáy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đau mỏi vai gáy là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Người mắc bệnh này chủ yếu là dân văn phòng, ít hoạt động. ...

dich ta lon chau phi xuat hien tai viet nam co lay nhiem sang nguoi khong Bệnh cúm mùa ở trẻ em: Triệu chứng, cách chăm sóc khi trẻ bị cúm mùa

Triệu chứng bệnh cúm mùa ở trẻ em thế nào, cách điều trị và chăm sóc trẻ bị bệnh cúm mùa.

Tin khác