Diêm Thống Nhất lại phủ nhận dừng hoạt động sản xuất diêm từ 2020

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:37 12/12/2019

Lãnh đạo Công ty CP Diêm Thống Nhất đã lên tiếng khẳng định, vẫn tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm diêm truyền thống của doanh nghiệp mặc dù trước đó nghị quyết ĐHCĐ bất thường đã nêu trong văn bản là dừng sản xuất diêm từ 2020.

Lãnh đạo Công ty CP Diêm Thống Nhất đã lên tiếng khẳng định, vẫn tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm diêm truyền thống. (Ảnh minh họa).
Lãnh đạo Công ty CP Diêm Thống Nhất đã lên tiếng khẳng định, vẫn tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm diêm truyền thống. (Ảnh minh họa).

Liên quan đến những thông tin về hoạt động của Công ty CP Diêm Thống Nhất, sau khi thông tin về việc sản phẩm mang thương hiệu Việt có tuổi đời 60 năm này dừng sản xuất nhiều người đã rất tiếc nuối, bởi đây là sản phẩm gắn liền với cuộc sống của người Việt từ rất lâu.

Thế nhưng mới đây, trả lời báo chí, lãnh đạo Công ty CP Diêm Thống Nhất lại phủ nhận thông tin này dù trước đó, tại nghị quyết ĐHCĐ bất thường hôm 15/11, đã nêu rõ là: "Thông qua việc dừng sản xuất Diêm từ năm 2020".

Theo thông tin từ tờ Dân Việt, ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty, cho biết, Diêm Thống Nhất vẫn tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm diêm truyền thống của doanh nghiệp. Thậm chí, ban lãnh đạo doanh nghiệp còn có kế hoạch đổi mới sản phâm diêm theo hướng đẹp hơn về mẫu mã, bao bì, cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.

Theo ông Hưng, năm 2020, kế hoạch của công ty vẫn sản xuất khoảng 60 triệu bao diêm phục vụ nhu cầu khách hàng.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diêm Thống Nhất cho hay: Nhiều năm gần đây, nhu cầu sử dụng sản phẩm diêm giảm mạnh đã làm giảm sản lượng tiêu thụ diêm của công ty.

Năm 2019, Diêm Thống Nhất chỉ tiêu thụ gần 70 triệu bao. Thêm vào đó, máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm đã cũ, xuống cấp. Đồng thời, hoạt động thu mua nguyên liệu gỗ đáp ứng tiêu chuẩn làm diêm gặp rất nhiều khó khăn do cạn kiệt nguồn cung cấp…

Việc tổ chức sản xuất đại trà và xuất khẩu không còn hiệu quả. Vì vậy, công ty dừng việc tổ chức sản xuất trên dây chuyền thiết bị tại công ty. Tuy nhiên, công ty vẫn sản xuất chọn lọc các sản phẩm diêm hộp Thống Nhất và diêm quảng cáo cho các khách hàng có nhu cầu.

Ông Hưng còn cho biết, ngoài sản phẩm diêm truyền thống, những năm gần đây, Công ty CP Diêm Thống Nhất đã chuyển hướng sang sản xuất bật lửa an toàn Thống Nhất và bao bì carton. Đây là hoạt động mang lại nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diêm Thống Nhất tiết lộ: “Đây cũng là lĩnh vực sản xuất và kinh doanh chủ yếu của công ty trong năm 2020 và các năm tới. Ngoài ra, Công ty CP Diêm Thống Nhất cũng sẽ mở rộng thêm hoạt động kinh doanh thương mại như kinh doanh nguyên liệu giấy sản xuất bao bì”.

Đối với việc huỷ niêm yết cổ phiếu DTN của Công ty CP Diêm Thống Nhất trên sàn UpCom, ông Hưng tiếp tục thông tin: “Trước đây, Diêm Thống Nhất có số lượng cổ đông là 260 cổ đông. Tuy nhiên, đến nay, số lượng của cổ đông của công ty thay đổi, chỉ có 45. Theo quy định, doanh nghiệp dưới 100 cổ đông thì không đáp ứng đủ điều kiện là công ty đại chúng. Vì thế, Nghị quyết HĐQT đã thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu DTN trên sàn UpCom. Việc hủy giao dịch trên Upcom không phải do công ty vi phạm hay kinh doanh thua lỗ”.

Trước đó, vào ngày 15/11 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Diêm Thống Nhất đã thông qua 2 nội dung quan trọng là dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020 và hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Nghị quyết ĐHCĐ bất thường của Diêm Thống Nhất.
Nghị quyết ĐHCĐ bất thường của Diêm Thống Nhất.

Diêm Thống Nhất ra đời từ năm 1956, xuất thân từ một doanh nghiệp Nhà nước sản xuất diêm truyền thống. Hoạt động của công ty chủ yếu liên quan đến kinh doanh và sản xuất sản phẩm sinh lửa là Diêm và Bật lửa. Ngoài ra, Công ty phát triển ngành nghề sản xuất bao bì, in ấn, kinh doanh thương mại,…

Trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, bếp gas hay bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng có lẽ diêm Thống Nhất là sản phẩm có mặt trong tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, sản phẩm diêm mất dần vị thế. Hiện nay, sản phẩm diêm nội địa đã bước vào chu kỳ suy thoái nhanh do nhu cầu tiêu dùng hạn chế. Người tiêu dùng đã chuyển sang dùng sản phẩm bật lửa nhiều hơn, đồng thời thị trường xuất khẩu cũng đang có dấu hiệu suy giảm.

Ngày càng thất thu ở sản phẩm diêm, tuy nhiên khi xoay sang làm bật lửa, Diêm Thống Nhất lại liên tục tăng trưởng doanh thu. Từ năm 2014, doanh số sản phẩm bật lửa của Diêm Thống Nhất tăng mạnh qua từng năm, và đến năm 2018 vừa qua đã đạt tới 14,7 triệu chiếc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/diem-thong-nhat-lai-phu-nhan-dung-hoat-dong-san-xuat-diem-tu-2020-145125.html

Tin khác