Điều hành giá xăng dầu: Vì sao quỹ BOG xả mạnh, giá xăng dầu vẫn tăng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:10 01/05/2019

Tính từ đầu năm đến nay, liên bộ Công thương - Tài chính đã tám lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó nhiều lần giá xăng tăng sốc, trong khi quỹ bình ổn giá xăng vẫn xả mạnh.

Vì sao quỹ BOG xả mạnh, giá xăng dầu vẫn tăng?
Tính từ đầu năm đến nay, liên bộ Công thương - Tài chính đã tám lần điều chỉnh giá xăng dầu. Ảnh minh họa

Việc điều hành giá xăng dầu của Liên bộ Công thương - Tài chính thời gian qua đã vấp phải sự phản ứng không nhỏ của dư luận khi liên tục xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhưng giá bán lẻ vẫn tăng cao, gây áp lực tới việc tăng giá các loại hàng hóa.

Tính từ đầu năm đến nay, Liên bộ Công thương - Tài chính đã tám lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó, có bốn lần giữ nguyên giá, một lần giảm và ba lần tăng giá với mức chênh lệch 3.090 đồng/lít đối với xăng Ron 95; 2.720 đồng/lít đối với xăng E5 Ron 92; 1.380 đồng/lít đối với dầu Diezel,…

Ðáng chú ý, trong vòng 15 ngày của hai kỳ điều hành liên tiếp, từ ngày 2/4 đến 17/4, giá xăng Ron 95 tăng hơn 2.690 đồng/lít, xăng E5 Ron 92 tăng 2.290 đồng/lít,… đã tạo sức ép không nhỏ tới việc tăng giá các loại hàng hóa.

Bên cạnh đó, việc liên tục xả quỹ trong thời gian dài khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị âm vốn hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tác động đến giá cả thị trường cũng như dư luận xã hội.

Ðiều hành giá xăng dầu thời gian qua đang thiếu tầm nhìn và theo kiểu "ăn đong, giật cục". Ðơn cử, ba kỳ điều hành giữ nguyên giá liên tiếp từ ngày 16/1 đến ngày 15/2 là nhằm ổn định giá các loại hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Bước sang kỳ tăng giá ngày 2/3, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ 700 đồng đến 810 đồng/lít, kg đã từng bước tiệm cận với giá xăng dầu thế giới. Trong tình hình giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, đáng ra tại kỳ điều chỉnh ngày 18/3, các cơ quan chức năng phải tăng giá xăng.

Tuy nhiên vì sau đó 2 ngày giá điện tăng (20/3), lo ngại vấp phải sự phản đối người dân, cơ quan quản lý lại quyết định giữ nguyên giá và thực hiện xả quỹ kỷ lục tới 2.061 đồng/lít đối với xăng Ron 95 và 2.801 đồng/lít đối với xăng E5 Ron 92,… khiến quỹ bình ổn giá xăng tại một số doanh nghiệp đầu mối bị âm.

Việc điều chỉnh nêu trên đã không phát huy tác dụng, bởi theo lý giải, giữ giá xăng dầu, tăng giá điện để hạn chế tác động tới CPI, nhưng CPI tháng 3 vẫn âm 0,21% so với tháng 2, gây lãng phí tiền của quỹ bình ổ giá xăng dầu do người dân đóng góp.

Mặt khác, do lựa chọn thời điểm không thích hợp dẫn tới việc bỏ lỡ cơ hội điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng mạnh vượt ngưỡng 70 USD/ thùng ngày 2/4 giá xăng dầu tăng sốc, khi giá xăng vượt ngưỡng 80USD/thùng ngày 17/4 tiếp tục điều chỉnh giá xăng tăng hơn 1.000 đồng/lít.

Điều hành giá xăng dầu đang tồn tại một số bất cập như điều hành giá vẫn nặng về mệnh lệnh hành chính, giá chưa thật sự vận hành theo cơ chế thị trường. Ðáng chú ý, việc điều hành giá xăng dầu thông qua việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu chưa linh hoạt, chưa sát thực tế...

Nói cách khác việc quỹ BOG được sử dụng như thế nào? Xả quỹ BOG trong trường hợp nào, mức xả quỹ… vẫn chưa rõ ràng.

Cùng với việc điều hành giá phải xem lại cơ cấu các loại phí, thuế trong giá xăng dầu. Theo các chuyên gia trong 7 loại thuế, phí trong giá xăng dầu thì lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu dành cho doanh nghiệp là vô lý phải xóa bỏ.

Được biết, sau dịp nghỉ ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 giá xăng dầu bước vào kỳ điều hành mới. Với mức tăng giá xăng dầu thế giới dự báo giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng.

Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy từ ngày 20/4 đến 25/4 giá xăng RON 92 tăng cao hơn kỳ trước duy trì 81 USD/thùng. Tương tự RON 95 cũng duy trì mức 83 USD/thùng.

Trong khi đó giá dầu hỏa (85,07 USD/thùng) và dầu diesel (84,95 USD/thùng) tăng trung bình 2 USD/thùng. Đáng chú ý dầu mazut tăng đột biến, cụ thể tại kỳ điều hành 17/4 giá dầu mazut dao động từ 422 – 432 USD/thùng, tuy nhiên từ 18 – 25/4 giá dầu mazut tăng lên mức 442 – 459 USD/thùng.

 

Tối nay 30/4, đến đâu xem bắn pháo hoa ở TP HCM?

Ba địa điểm bắn pháo hoa nghệ thuật ở đường hầm sông Sài Gòn, tòa nhà Landmark 81 và Công viên văn hóa Đầm Sen được UBND TP HCM tổ chức trong dịp lễ 30/4.

 

Giá xăng dầu, giá điện 'thủ phạm' đẩy CPI tháng 4 tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2019 tăng 0,31% so với tháng trước. Nguyên nhân là do giá xăng dầu, giá điện tăng. Giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu có xu hướng biến động khó lường, khó dự báo

 

EVN sẽ thoái vốn tại hàng loạt công ty con

Trong năm 2019, EVN cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn và cổ phần hóa tại nhiều doanh nghiệp. Với doanh nghiệp đã cổ phần hóa, EVN sẽ tiến hành các bước để niêm yết trên sàn HOSE.

Tin khác