Điều tra việc UBND huyện Long Thành ra văn bản 'tiếp tay' địa ốc Alibaba

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:50 12/12/2019

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ra 4 văn bản cho phép công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn.

ubnd-huyen-long-thanh-noi-gi-ve-viec-ra-van-ban-tiep-tay-dia-oc-alibaba
UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ra 4 văn bản cho phép công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã ban hành 4 văn bản cho phép Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thi công, thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn.

Thông tin trên Vietnamnet nêu rõ: Những văn bản này được cho là "tiếp tay" cho Alibaba thực hiện dự án “ma” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tờ báo này thông tin, tại văn bản số 7100/UBND-KT ngày 18/8, UBND huyện Long Thành cho phép thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 185, 186, 206 tờ bản đồ số 61, xã Long Phước (Dự án Alibaba Long Phước 1).

Tiếp theo, ngày 21/8, UBND huyện Long Thành ban hành văn bản số 7163, cho phép thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 126, tờ bản đồ số 55, xã Long Phước (Dự án Alibaba Long Phước 8). Cùng ngày 21-8, UBND huyện Long Thành ban hành văn bản số 7164/UBND-KT cho phép thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 5, tờ bản đồ số 79, xã Long Phước (Dự án Alibaba 7).

Trước đó, ngày 17/8, UBND huyện Long Thành ban hành văn bản số 7082/UBND-KT về việc thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 651, 710, tờ bản số 67, xã Long Phước (Dự án Alibaba Long Phước 6) cho phép Phạm Nam Thắng (SN 1974), Phạm Văn Hải (SN 1982), cả hai cùng có hộ khẩu thường trú tại số 546C, đường Lê Đức Thọ, phường 7, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, Thắng và Hải không thi công mà chuyển toàn bộ khu đất trên cho Nguyễn Thái Lĩnh.

ubnd-huyen-long-thanh-noi-gi-ve-viec-ra-van-ban-tiep-tay-dia-oc-alibaba
Văn phòng trái phép của Công ty Alibaba tại xã Long Phước bị tháo dỡ sau khi Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt.

Việc UBND huyện Long Thành ban hành bốn văn bản trên được cho là đã “tiếp tay” cho Công ty Alibaba tiến hành vẽ dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, lừa khách hàng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời điểm trước khi Nguyễn Thái Lĩnh bị Bộ Công an bắt, chỉ riêng tại xã Long Phước, Công ty Alibaba có đến 20/29 dự án rao bán đất nền trên địa bàn Đồng Nai.

Giải thích trên tờ Nhân Dân điện tử, một lãnh đạo huyện Long Thành lý giải, địa phương ban hành các văn bản trên dựa trên Quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai, về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Do các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người hiến đất để làm đường theo quy định phải tiếp nhận: “Bốn trường hợp này đến xin hiến đất làm đường dựa theo Quyết định 25. Lúc đầu, UBND huyện không đồng ý tiếp nhận, nhưng họ khiếu nại lên tổng đài hành chính công 1022 cho rằng, huyện không tiếp nhận là sai luật. Sau đó, huyện buộc phải đồng ý tiếp nhận hiến đất làm đường đi, nhưng với điều kiện phải làm xong đường.

Đối với câu hỏi, thời điểm bấy giờ, địa phương có biết các đối tượng này mục đích chính hiến đất làm đường để tách thửa vẽ dự án, rao bán đất nên nông nghiệp không? vị lãnh đạo huyện Long Thành thẳng thắn: “Lúc bấy giờ, địa phương không hề biết, vì chưa có dấu hiệu gì vi phạm. Đến khi có các văn bản trên, Công ty Alibaba rầm rộ tổ chức các sự kiện giới thiệu dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, thì chính quyền đã ngăn chặn bằng cách không cấp sổ”.

Được biết, một số cán bộ phòng ban và lãnh đạo UBND huyện Long Thành liên quan đến tham mưu, ký các quyết định trên đang thực hiện việc giải trình với các cơ quan chức năng.

 

Việt Nam tiêu thụ gần 360.000 ô tô trong 11 tháng đầu năm 2019

Tính đến hết tháng 11 năm 2019, toàn thị trường Việt Nam bán được 359.930 ô tô các loại. Con số này cao hơn mức 352.209 của cả năm 2018.

 

Giá thịt lợn liên tiếp tăng, nhà giàu mới dám ăn

Tại các siêu thị, giá thịt lợn đã lên tới 200.000 đồng/kg, còn tại chợ truyền thống cũng đã vượt qua ngưỡng gần 200.000 đồng/kg.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dieu-tra-viec-ubnd-huyen-long-thanh-ra-van-ban-tiep-tay-dia-oc-alibaba-145160.html

Tin khác