Dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ liên quan thế nào đến sự phát triển của trẻ

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:15 15/01/2020

BS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết: dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

dinh-duong-trong-thai-ky-cua-ba-me-lien-quan-the-nao-den-su-phat-trien-cua-tre
Dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ liên quan thế nào đến sự phát triển của trẻ. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Sơn, chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời góp phần rất quan trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Giai đoạn này, được tính từ khi trẻ hình thành trong bụng mẹ đến khi trẻ tròn 2 tuổi và được chia làm 3 giai đoạn nhỏ để phù hợp với các đặc thù về chăm sóc dinh dưỡng.

1000 ngày vàng này gồm: Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai kéo dài 280 ngày, dinh dưỡng cho trẻ trong 6 tháng đầu (180 ngày), dinh dưỡng cho trẻ 6-24 tháng (540 ngày)

Như vậy, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai đặt nền tảng cơ bản để có được thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt và tích lũy các chất dinh dưỡng sau khi trẻ ra đời.

Nếu trong giai đoạn thai kỳ bà mẹ được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ thì khi sinh ra trẻ không bị suy dinh dưỡng bào thai.

Thiếu dinh dưỡng thì ảnh hưởng thế nào đến bà mẹ và thai nhi?

Bà mẹ mang thai được chăm sóc dinh dưỡng không đầy đủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và con. Đối với bà mẹ thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cần được bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, acid folic.

Nếu chế độ ăn thiếu các vi chất cần thiết thì bà mẹ sẽ mắc một số biểu hiện như hoa mắt chóng mặt (thiếu máu do thiếu sắt), nếu chế độ dinh dưỡng không đầy đủ thì sự tăng cân của thai nhi trong quá trình bà mẹ mang thai không đạt, bị sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng bào thai (có cân nặng sơ sinh dưới 2.500gram).

Nếu thiếu acid folic (là 1 trong những chất cần thiết để biệt hóa tế bào thần kinh và tham gia quá trình tạo máu) thì thai nhi có thể bị dị dạng ống thần kinh.

Bố sung: Phụ nữ mang thai thiếu canxi có thể gây mệt mỏi, chuột rút, đau rút bắp cơ, nặng hơn nữa có thể lên cơn co giật do hạ canxi huyết. Đối với thai, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, biến dạng xương, giảm chiều dài sơ sinh.

 

Bánh chưng và các món ăn ngày Tết chứa bao nhiêu calo?

Các món ăn truyền thống rất giàu năng lượng, bạn cần tính toán khẩu phần hợp lý để không tăng cân quá nhiều.

 

Công bố nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dinh-duong-trong-thai-ky-cua-ba-me-lien-quan-the-nao-den-su-phat-trien-cua-tre-149483.html

Tin khác