Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:09 04/11/2019

Quân đội Mỹ tiến về biên giới Iraq đã bị tấn công từ vùng đất do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát ở miền Bắc Syria, RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/11.

Quân đội Mỹ ở phía sau các bức tường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.
Quân đội Mỹ ở phía sau các bức tường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công khi đang đi dọc theo đường cao tốc M4 - chạy song song với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ qua vùng đất bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ trong cuộc tấn công “Mùa xuân Hòa bình” chống lại người Kurd hồi tháng trước.

“Theo một phần của trao đổi giải mã, phía Mỹ truyền thông tin rằng vào ngày 3/11, một đoàn xe của quân nhân Mỹ ... đã bị tấn công từ lãnh thổ do nhóm phiến quân mang tên Quân đội Quốc gia Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Không ai bị thương trong vụ việc.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang rút khỏi miền Bắc Syria. Kể từ khi Mỹ tuyên bố rút quân, không phải tất cả các lực lượng Mỹ ở Syria đều tiến về Iraq như đoàn xe bị tấn công hôm 3/11. Một số đã được triển khai ở những nơi khác ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu,.

Tổng thống Trump đã được người đồng cấp Syria Bashar al-Assad gọi là vị tổng thống trung thực nhất thế giới khi giải thích lý do để lại một số quân ở Syria là vì ông thích dầu.

“Tôi thích dầu! Chúng tôi đang giữ dầu”, ông Trump nói với các phóng viên.

Hôm 28/10, ông Trump cũng tuyên bố Mỹ không muốn “làm cảnh sát” ở Trung Đông nhưng muốn giữ dầu. “Chúng tôi sẽ giữ dầu. Hãy nhớ điều đó. Tôi luôn nói điều đó. Chúng tôi muốn giữ dầu”, ông nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/doan-xe-quan-su-my-bi-tan-cong-o-syria-140662.html

Tin khác