Một đội Trung Quốc bị loại vì gian lận tại Thế Vận hội Quân sự 2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:45 23/10/2019

Đội Chạy định hướng của nước chủ nhà, Trung Quốc, đã bị loại khỏi các cuộc đua của Thế Vận hội Quân sự 2019 hôm 20/10 vì gian lận, Taiwan News đưa tin.

Một vận động viên đang thi tại Thế Vận hội Quân sự Thế giới 2019.
Một vận động viên đang thi tại Thế Vận hội Quân sự 2019.

Trong phần thi cự ly trung bình của môn chạy định hướng tại Thế Vận hội Quân sự 2019, diễn ra ngày 20/10 tại Vũ Hán, Trung Quốc, đội Trung Quốc đã đạt kết quả phi thường. Các đội nữ Trung Quốc đứng ở vị trí thứ nhất, thứ nhì và thứ tư, trong khi có một nam Trung Quốc đứng thứ hai.

Các đội tuyển từ Nga, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Ba Lan và Áo đã đệ đơn phản đối chung rằng đội Trung Quốc đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để có lợi thế một cách không công bằng.

Báo cáo của Liên đoàn Chạy Định hướng Quốc tế (IOF) cho biết, cuộc điều tra đã sớm phát hiện ra rằng các vận động viên Trung Quốc đã nhận được sự hỗ trợ bất hợp pháp từ những người xem cuộc đua cũng như "các dấu hiệu và con đường nhỏ được chuẩn bị cho họ và chỉ họ mới biết".

Cuối cùng, tất cả các thành viên của đội chạy định hướng Trung Quốc đều bị loại, kết quả của họ bị hủy và điểm số của họ bị loại khỏi danh sách kết quả cuối cùng. Ban giám khảo cũng cấm các đội Trung Quốc thi đấu trong cuộc thi đường dài.

Đội Trung Quốc đã cố gắng kháng cáo quyết định lên đơn vị tổ chức thế vận hội là Hội đồng Thể thao Quân sự Quốc tế (CISM), nhưng quyết định vẫn giữ nguyên. Ban tổ chức Thế Vận hội Quân sự 2019 ban đầu tuyên bố rằng cuộc thi đường dài sẽ bị hủy bỏ, nhưng sau khi đàm phán với hội đồng, chương trình đã được phục hồi mà không có sự tham gia của các vận động viên Trung Quốc.

Đội Trung Quốc cũng bị cấm thi đấu trong cuộc thi tiếp sức cuối cùng. IOF nói rằng họ rất quan tâm đến hành vi của đội Trung Quốc và họ sẽ điều tra xem các biện pháp trừng phạt những người có liên quan đến "các hành động không phù hợp".

Thế vận hội Quân sự 2019 kéo dài 10 ngày tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 18/10 với sự tham dự của binh sĩ từ 140 quốc gia. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức sự kiện được tổ chức 4 năm một lần này.

Trung Quốc coi Thế vận hội Quân sự 2019 là một nền tảng để thúc đẩy ngoại giao quân sự quốc tế và là cơ hội để quân đội Trung Quốc xây dựng hình ảnh quốc tế.

Nguồn tin quân sự cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất hy vọng quân đội Trung Quốc sẽ giành được huy chương vàng trong một số bộ môn. 

Tin khác