Đồng Nai: Cụ ông 90 tuổi dành 1/3 cuộc đời xin lại đất

Theo Khuất Tuyến / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:13 11/01/2020

1/3 cuộc đời cụ Lý Văn Hơn, ngụ tại số 3/10 đường Hoàng Minh Chánh, ấp Đồng Nai, xã Hóa An (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) sống trong cảnh ăn cơm bụi, ngủ lề đường “gánh” đơn vượt cấp gửi văn phòng chính phủ “xin” lại 208 ha đất trồng cao su tại xã Tam An và xã An Phước (huyện Long Thành) nhưng không thành.

dong-nai-xin-hay-thuong-dan-dung-hanh-ha-dan
Khu đất 208 ha đã được một số hộ gia đình xây nhà.

Con đường tìm công lý của cụ Hơn gặp đầy trông gai

Câu chuyện “bi thảm” của cụ Lý Văn Hơn – 90 tuổi “gánh” đơn cầu cứu hơn 20 năm  “xin” tỉnh Đồng Nai trả lại 208 ha đất trồng cao su cực kỳ gian chuân.

Cụ thể, năm 1998, khi cụ Hơn gửi đơn đến các cấp chính quyền xin lại khu đất 208 ha tọa lạc tại  xã Tam An và xã An Phước (huyện Long Thành). Đến nay, hơn 20 năm trôi qua cụ Hơn không nhận được quyết định xử lý vụ việc cụ thể.

Đáng nói, cuối năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất tranh chấp/tổng 208 ha đất trồng cao su cho Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai sử dụng, khó hiểu?.

Cụ Hơn cho biết: “Cuối năm 1971, tôi mua 208 ha đất trồng ca su tại xã Tam An, huyện Long Thanh theo bản đồ 101 và khu đất tại bàn đổ số 108, 109, 110 xã Tam Phước, TP Biên Hòa (Đồng Nai) của gia đình ông Đặng Văn Bá, ông Trần Văn Ngự Tự Du và bà Đặng Thị Hiệp khi đó là đồn điền cao su đang  được canh tác, có trích lục địa bộ số 739-740-310 cấp ngày 26/12/1974 và số 314 ngày 10/01/1975 của Ty Điền Biên Hòa chứng nhận.

Vài năm sau, Nhà nước yêu cầu gia đình cụ Hơn giao nộp cho HTX do Bộ nông trường Long Thành tiếp quản. Trong đó,  22,04 ha được Nhà nước chuyển giao cho Công ty cao su Đồng Nai (thuộc Tổng Công ty cao Su Việt Nam) sử dụng.

Vì sợ Nhà nước thực hiện có sai sót, năm 1992, cụ Hơn có viết đơn trình các cấp chính quyền xác nhận 22,04 ha đất giao cho Công ty cao su Đồng Nai là của mình và được UBND xã Tam An ghi chú: “Qua đơn xin xác nhận đất của ông Lý Văn Hơn có kèm theo trích lục địa bộ (bản photo) số 739, 740- 340 do ông Phan Công Nghĩa ký ngày 26/12/1974 và bản đồ đồn điền cao su số 314 do đồng chí Lê Chí Thành ký có phần đất thuộc địa bàn xã Tam An. Thế nhưng, do không thuộc phần giải quyết của UBND xã Tam An nên xin chuyển lên cơ quan chức năng giải quyết”.

Tháng 02/1995, Tổng Công ty cao su Việt Nam có có công văn số 95/ CSĐN gửi UBND tỉnh Đồng Nai, sở Địa chính tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành với nội dung :”Trao  trả lại 22,04 ha đất cho chủ cũ vì diện tích không nằm trong quy hoạch, yêu cầu ông Lý Văn Hơn liên hệ với cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục nhận lại quyền sử dụng đất cho gia đình”.

Vậy, nội dung trao trả đất đã rõ ràng, tại sao cụ Hơn không thể tiếp nhận lại đất?

Quyết định để "thối" suốt 20 năm

Theo tài liệu phóng viên có được, năm 1998, sau nhiều lần cụ Lý Văn Hơn gửi đơn thư “cầu cứu”, “vượt cấp” lên Chính phủ và được phúc đáp đã giao UBND tỉnh Đồng Nai xử lý đơn thư dứt điểm cho cụ Hơn.

Thế nhưng, hơn 20 năm cụ Hơn chờ tỉnh Đồng Nai phản hồi nhưng không thấy, cực chẳng đã, cụ Hơn phải cậy nhờ báo chí.

Mới đây, trong buổi làm việc với sở TNMT tỉnh Đồng Nai, phóng viên được sở TNMT cung cấp công văn 2096/QD.CT-UBND, ra ngày 07/08/2000, với nội dung “không chấp thuận đơn xin lại đất với lý do không có căn cứ giải quyết” nhưng không gửi đến tay cụ Hơn.

Tại sao cụ Hơn không nhận được công văn 2096? Tài liệu dấu đỏ gồm: Trích lục địa bộ, chứng chỉ hợp lệ tình trạng thuế vụ, tờ xác nhận nguồn gốc đất... gửi trực tiếp Ban tiếp công dân tỉnh, văn phòng tỉnh “vứt bỏ” đi đâu?

Đó có phải là kế hoạch “ẩn tranh chấp”để giúp Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai có thể được cấp 34 ha đất trồng cao su được thuận lợi hay không?

Luật sư lên tiếng

Mới đây, phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng lật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật tại Hà Nội.

Ông Bình cho biết: “Việc cụ Hơn có đủ cơ sở pháp lý chứng minh nguồn gốc 208 ha đất đó thuộc quản lý của cụ thì không ai có thể xâm phạm quyền lợi sở hữu đất đó được, trừ khi nhà nước có chính sách, kế hoạch, dự án rõ ràng...”.

Cụ thể: Căn cứ Điều 100 Luật đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

Thứ nhất: Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Thứ ba: Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

Thứ tư: Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Thứ năm: Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu: Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

Thứ bảy: Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định này thì ông Lý Văn Hơn đương nhiên là người có quyền sử dụng đất hợp pháp và được Nhà nước bảo vệ. Thứ hai, theo Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết. Như vậy, để bảo vệ quyền của mình ông Lý Văn Hơn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết – ông Bình khẳng định.

 

Đồng Nai chỉ đạo xử lý các cá nhân tiếp tay cho Alibaba làm dự án ma

Tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các ban ngành, địa phương rà soát lại tất cả các khu vực Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đầu tư, phân lô, bán nền trái phép đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan.

 

Giá heo hơi ngày hôm nay 7/1: Sức ép thịt lợn nhập khẩu khiến giá heo hơi Đồng Nai giảm

Giá heo hơi ngày hôm nay 7/1, được coi “thủ phủ” ngành chăn nuôi heo cả nước nhưng giá heo hơi Đồng Nai đã phải giảm trước sức ép thịt lợn nhập khẩu từ các nước.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dong-nai-cu-ong-90-tuoi-danh-1-3-cuoc-doi-xin-lai-dat-chua-thanh-149034.html

Tin khác