Dự án D’San Raffles chậm tiến độ, TP Hà Nội nói gì?

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:03 15/07/2019

UBND thành phố Hà Nội có văn bản trả lời ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm về dự án D'San Raffles tại số 22 – 24 Hàng Bài bị bỏ hoang gần 10 năm, biến tướng bãi trông xe.

du-an-d-san-raffles-cham-tien-do-tp-ha-noi-noi-gi
Dự án D’San Raffles chậm tiến độ, trở thành bãi trông xe.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án D'San Raffles tại số 22 – 24, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, chưa triển khai thực hiện do vướng mắc về quy hoạch 4 quận nội thành trung tâm thành phố.

Trước đó, đầu năm 2018, theo nội dung thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp của CTCP Thời đại mới T&T – chủ sở hữu lô đất số 22 – 24 phố Hàng Bài, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đã chuyển nhượng toàn bộ 90,25% cổ phần của mình tại công ty này vào tháng 7/2017.

Khu đất vàng 22-24 Hàng Bài ở vị trí có 2 mặt tiền đường Hàng Bài và Hai Bà Trưng, nằm ngay ngã tư đường. Với vị trí này, ở khu vực Hồ Gươm chỉ có Tràng Tiền Plaza là đối trọng. Theo giới thiệu từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, khu đất này được làm trung tâm thương mại, căn hộ hạng sang với tên thương mại là D’.San Raffles. Khu đất dự kiến xây dựng với diện tích xây 2.900m2, cao 9 tầng và có tới 5 tầng hầm.

Tuy bị bỏ hoang nhiều năm nhưng khu đất 22-24 Hàng Bài đến nay vẫn chưa bị thu hồi. Liên tục trong nhiều năm, từ năm 2010 đến nay, hầu như năm nào UBND TP Hà Nội cũng ra các văn bản rà soát, thu hồi các dự án bỏ hoang nhiều năm.

Mặc dù vậy, hiệu quả triển khai các văn bản này rất chậm, không có nhiều biến chuyển. Cụ thể, trong 2 năm 2012 và 2013, UBND TP Hà Nội cũng đã có kế hoạch kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản chậm tiến độ. Tới năm 2014, UBNDTP cũng có văn bản tương tự. Và mới đây nhất, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký, ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

du-an-d-san-raffles-cham-tien-do-tp-ha-noi-noi-gi
Sau 8 năm kể từ ngày được giao đất, đến nay, dự án ở số 22-24 Hàng Bài cho đến nay vẫn đang trong quá trình thực hiện. (Ảnh: Báo Gia đình & Xã hội).

Tuy nhiên đến năm 2016, thông tin từ phiên chất vấn của HĐND TP Hà nội cho biết, chủ đầu tư xin xây công trình 12 tầng, nhưng thành phố kiên quyết không chấp thuận. Sau đó, chủ đầu tư đã có văn bản đồng ý xây dựng theo phương án cũ đã được phê duyệt là 8 tầng.

Được biết, năm 2004 UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi khu đất nhưng mãi đến năm 2011 chính quyền phải dùng biện pháp cưỡng chế mới giải quyết xong chuyện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Thời điểm đó, giá đền bù 1m2 đất của dự án lên tới 1 tỷ đồng. Đây là con số đền bù, giải phóng mặt bằng kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay ở Việt Nam. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng mức giá này không hợp lý bởi vị trí đắc địa của khu đất.

Những tưởng chính quyền hành động quyết liệt là thế sẽ khiến bộ mặt của trung tâm Thủ đô sớm thay đổi, hoành tráng hơn trước con mắt của bạn bè thế giới nhưng người dân chờ mãi chẳng thấy đâu.

Năm 2013, thông tin Tân Hoàng Minh động thổ dự án trung tâm thương mại, căn hộ hạng sang với tên thương mại là D’.San Raffles tại khu đất Hàng Bài - Hai Bà Trưng khiến nhiều người phấn khởi.

Tuy nhiên, sau thông tin động thổ thì tuyệt nhiên không có thêm động thái xây dựng nào của chủ đầu tư trên khu đất.

Thay vào đó là những tấm tôn được quây kín, bên trong chỉ có bảo vệ trông coi 24/24h và một số xe ô tô ra vào, để lại qua đêm.

Trải qua năm tháng, các tấm tôn bao quanh hoen gỉ, các tấm pa-nô quảng cáo cũng rách nát khiến bộ mặt Thủ đô trở lên nhem nhuốc.

 

Hải Dương: Vì sao dự án Golden Land cần bốn Bộ vào cuộc?

Bốn Bộ được Chính phủ yêu cầu xem xét tờ trình của UBND tỉnh Hải Dương về việc giao Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (dự án Golden Land).

 

Dân ở chung cư đại gia 'điếu cày' bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ: Sở TN&MT bất nhất?

Theo luật sư, việc nhiều hộ dân ở chung cư Bemes (còn gọi là chung cư CT6 Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội) bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ cho thấy, Sở TN&MT Hà Nội lúng túng và bất nhất trong việc xử lý đối với sai phạm tại dự án này.

 

Quy hoạch ‘tòa lâu đài’ gần 5.000m2 của nữ Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường vẫn là bí ẩn?

Câu hỏi pháp lý trong vấn đề quy hoạch của "tòa lâu đài" gần 5.000m2 giữa lòng khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông - Hà Nội) được cho là của nữ Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường đến nay vẫn là bí ẩn.

 

Tin khác