Dự án D’Capitale: Từ tin tưởng đến...thất vọng

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:14 14/11/2018

Với sự hợp tác của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng Techcombank và một đơn vị uy tín về bất động sản Dự án D’Capitale Trần Duy Hưng được cho sẽ hài lòng khách hàng, thế nhưng thực tế đây là dự án nhận nhiều chỉ trích của người mua nhà.

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Phối cảnh dự án D’Capitale Trần Duy Hưng. 

Ngày 25/09/2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và đơn vị có uy tín đã chính thức ký kết hợp tác 3 bên để triển khai tổ hợp căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại cao cấp D’.Capitale Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Theo đó, Dự án D’.Capitale do Tân Hoàng Minh Group là chủ đầu tư; Techcombank bảo trợ vốn và bảo lãnh tiến độ bàn giao dự án; đơn vị còn lại sẽ tham gia phân phối, vận hành

Sự hợp tác ba bên sẽ đảm bảo phát huy tốt nhất lợi thế nổi bật của mỗi doanh nghiệp: vị trí vàng thiết kế tinh tế và chất lượng hoàn hảo của Tân Hoàng Minh Group và đặc biệt là sự đảm bảo tài chính của Techcombank.

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Khách hàng thắc mắc về 3 vấn đề chính liên quan đến hành lang căn hộ, điều hòa thang máy và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của dự án. Trong ảnh người mua nhà bức xúc vì hành lang Dự án D’.Capitale nhỏ hơn cả nhà thu nhập thấp.

Sự hợp tác 3 doanh nghiệp hàng đầu các lĩnh vực cùng với việc nằm trên khu đất vàng của thủ đô Hà Nội. Dự án D’.Capitale trở thành dự án “hot” trên thị trường bất động sản.

Thế nhưng dù có sự tham gia của Techcombank với vai trò đơn vị độc quyền tài trợ vốn, quản lý dòng tiền Dự án D’.Capitale vẫn chậm tiến độ không bàn giao như thời gian ghi trong hợp đồng mua bán nhà. Chính vì thế cư dân Dự án D’.Capitale nhiều lần gửi văn bản đề nghị Techcombank làm rõ vai trò, trách nhiệm của ngân hàng.

Tiếp đó đến khi dự án được bàn giao, hàng trăm cư dân D’Capitale đã vỡ mộng khi tận mắt chứng kiến công trình siêu sang này. Theo phản ánh của các hộ dân, căn hộ thực tế không được đẹp như tưởng tượng, hành lang không có điều hòa. Điều khiến cư dân D’Capitale thất vọng hơn cả chính là hành lang chỉ rộng khoảng 1,4m. Hành lang căn hộ siêu sang không rộng bằng nhà ở giá rẻ.

Để tiện so sánh cư dân tại D’Capitale còn thực địa đo khu vực hành lang tại chung cư cấp thấp như: Chung cư Đại Thanh có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 nhưng hành lang rộng 1,94m. Hành lang chung cư The Golden An Khánh rộng 1,8m…

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Dân cư căng băng rôn diễu hành trên phố.

Trả lời báo chí ngày 17/10, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã có lý giải về hành lang chỉ rộng 1,4m. Ông Hùng khẳng định chiều rộng hàng lang căn hộ tại D’Capitale được duyệt là 1,5m (thiết kế chưa bao gồm lớp trát), và thực tế chiều rộng là 1,47m vì có 2 lớp trát tường mỗi bên 1,5cm, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia TCVN4451:2012 đối với hành lang dài dưới 40m.

Đề cập tới yêu cầu giảm giá căn hộ của cư dân - những người ông gọi là “nhóm khách hàng”, ông Hùng vẫn cứng rắn. Ông cho biết đây là đề nghị không có cơ sở, vì căn hộ chủ đầu tư dự kiến bàn giao cho các khách hàng sẽ đáp ứng đủ các điều kiện được ghi trong hợp đồng mua bán và hồ sơ pháp lý của dự án đã được phê duyệt.

Đượ biết đa số cư dân đều vay ở Techcombank và chỉ tự đóng từ 30- 35%. Giá bình quân 1 căn hộ tại D’Capitale khoảng 4 tỷ đồng. Đặt giả thiết khách hàng chấp nhận bỏ tiền đặt cọc trả lại nhà thì không chỉ Tân Hoàng Minh mà Techcombank sẽ chịu ảnh hưởng lớn vì Tân Hoàng Minh không có nguồn thu, Techcombank không thu được nợ nên những khoản vay đã được giải ngân cho vay mua dự án D’Capitale sẽ trở thành nợ xấu.

 

VPBank nợ xấu tăng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro tăng vọt 46%

Trong 9 tháng đầu năm 2018, báo cáo tài chính của VPBank cho thấy dù lợi nhuận ngân hàng tăng nhưng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng tăng vọt.

 

Dự án D’Capitale Trần Duy Hưng: Hôm nay cư dân đối thoại với Techcombank

Đại diện cư dân dự án D’Capitale Trần Duy Hưng do Tập đoàn Tân Hoàng Minh là chủ đầu cho rằng, việc Techcombank làm việc với khách hàng ngoài phạm vi ngân hàng là không phù hợp.

 

Thường trực Chính phủ: Bamboo Airways chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn bay

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.Tin khác