Dự án Laimian City của HDTC bị 'tuýt còi' sai phép, 6 tháng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục xây dựng

Theo Minh Tâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:46 15/11/2019

Trả lời báo chí mới đây, thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh Nhà - HDTC vẫn chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư xây dựng đối với Dự án Laimian City tại đường Lương Định Của, phường An Phú, Quận 2.

 

du-an-laimian-city-cua-hdtc-bi-tuyt-coi-sai-phep-6-thang-van-chua-hoan-thien-thu-tuc-xay-dung
HDTC ngang nhiên thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng.

Ngang nhiên xây dựng không phép

Trước đó, vào tháng 5/2019, UBND quận 2 (TP HCM) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với HDTC do có hành vi tổ chức thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, HDTC (địa chỉ tại số 36, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1) là chủ đầu tư dự án Laimian City.

Người đại diện pháp luật Công ty là ông Đinh Trường Chinh, chức danh Chủ tịch HĐQT.

Từ đó, HDTC bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng dự án Laimian City.

Quyết định này cho biết, HDTC đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng khi không có giấy phép đối với dự án chung cư CC04 (tại ngã giao đường Trần Lựu và đường vành đai phía tây - đường số 37). Dự án này thuộc khu D của khu đô thị An Phú - An Khánh (rộng 131 ha) tại phường Bình An, quận 2, TP.HCM.

Cơ quan chức năng yêu cầu HDTC phải dừng thi công xây dựng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại khu vực chung cư CC04 (ngã giao đường Trần Lựu và đường vành đai Tây - đường số 37), thuộc Khu D, dự án KĐT An Phú - An Khánh (131ha), phường Bình An, quận 2.

du-an-laimian-city-cua-hdtc-bi-tuyt-coi-sai-phep-6-thang-van-chua-hoan-thien-thu-tuc-xay-dung
Quyết định xử phạt của UBND quận 2.
du-an-laimian-city-cua-hdtc-bi-tuyt-coi-sai-phep-6-thang-van-chua-hoan-thien-thu-tuc-xay-dung
Sở Xây dựng khẳng định, HDTC chưa hoàn tất thủ tục về đầu tư xây dựng.

Thời hạn để HDTC khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày ký.

Ngay sau khi nhận được quyết định xử phạt, phản hồi trên báo chí, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC khẳng định, dự án Laimian City thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng (?!).

“Theo Điều 89 Luật Xây dựng, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư thì miễn GPXD. Dự án của chúng tôi thuộc diện miễn GPXD nên chúng tôi mới xây, việc quận 2 ra quyết định xử phạt vì xây dựng không phép là không đúng” - ông Chinh nói trên Pháp luật TP HCM.

Tuy nhiên, ông Chinh thừa nhận dự án chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở.

Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC cũng cho biết khi quận 2 có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt và ngừng thi công để hoàn thiện pháp lý về xây dựng.

“Quận xử phạt là sai nhưng chúng tôi không khiếu nại quyết định của quận. Tuy nhiên, công ty sẽ có văn bản yêu cầu quận 2 thu hồi quyết định xử phạt này”, ông Chinh chia sẻ trên báo chí.

Ngay sau phản ứng của lãnh đạo HDTC, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có Thông báo số 566 trả lời Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC).

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đề nghị chủ đầu tư làm rõ, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Đề nghị chủ đầu tư cần liên hệ cơ quan quản lý về quy hoạch, kiến trúc tại địa phương để xác định hồ sơ trình thẩm định thực hiện theo các văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nêu trong hồ sơ trình thẩm định còn phù hợp với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung của khu vực.

Đồng thời, Cục Quản lý hoạt động xây dựng yêu cầu chủ đầu tư HDTC cần có báo cáo cụ thể về tình trạng triển khai thi công của dự án ở thời điểm hiện tại, đồng thời liên hệ với cơ quan quản lý trật tự xây dựng tại địa phương để được hướng dẫn về nội dung xây dựng chưa đúng quy định của pháp luật hiện hành nếu có.

Chủ đầu tư cần bổ sung các tài liệu theo quy định về đánh giá tác động môi trường, đấu nối hạ tầng kỹ thuật, văn bản thỏa thuận độ tĩnh không… Cục Quản lý hoạt động xây dựng sẽ tiếp tục thẩm định hồ sơ của công ty khi nhận đầy đủ các nội dung yêu cầu nói trên.

Rao bán rầm rộ trên mạng, Sở Xây dựng nói... chưa có bằng chứng

Đối hành vi rao bán dự án Laimian City hiện nay, Sở Xây dựng cho biết "chưa thu thập được chứng cứ pháp lý đối với hành vi huy động vốn sai quy định, do đó Thanh tra Sở Xây dựng chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định và xử lý vi phạm đối với hành vi trên".

Tuy nhiên, tìm hiểu của phóng viên, hiện trên mạng vẫn đang rao bán rầm rộ dự án Laimian City với giá từ 60 -80 triệu đồng/m2.

du-an-laimian-city-cua-hdtc-bi-tuyt-coi-sai-phep-6-thang-van-chua-hoan-thien-thu-tuc-xay-dung
Trên nhiều trang bất động sản, liên tục có những thông tin mới nhất về việc mở bán dự án Laimian City.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Công ty Luật TNHH AMP Legal (thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Điều 55, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Dự án Laimian City có tên gọi cũ là Raemian Galaxy City. Trong văn bản trả lời báo chí của Sở Xây dựng TP.HCM ngày 20/6, cơ quan này cho biết đến nay vẫn chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào liên quan dự án Raemian Galaxy City.

Theo thông tin được quảng cáo trên các trang giao dịch bất động sản, dự án căn hộ Laimian City có quy mô xây dựng gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Các tòa cao ốc cao từ 40-45 tầng, cung ứng ra thị trường khoảng 13.092 căn hộ.

Dự án Laimian City có quy mô hơn 131 ha được Thủ tướng ban hành quyết định thu hồi đất tại các phường Bình An, An Phú và Bình Khánh (quận 2, TP.HCM) giao cho HDTC triển khai vào năm 1999.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/du-an-laimian-city-cua-hdtc-bi-tuyt-coi-sai-phep-6-thang-van-chua-hoan-thien-thu-tuc-xay-dung-141805.html

 

Tin khác