Dự án nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội: Vì sao ‘bỏ hoang’ gần thập kỷ?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 13/06/2019

Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội nằm tại số 1-1A Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị “bỏ hoang” gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky
Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội nằm  tại số 1-1A Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị “bỏ hoang” gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

Ngày 4/01/2010, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-BCA-H11 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội.

Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm đảm bảo nơi đón tiếp, phục vụ nghỉ ngơi cho cán bộ cảnh sát, Công an các huyện ngoại thành và Công an các địa phương về Hà Nội công tác, tập huấn, dự hội nghị, hội thảo. Tổ chức hội nghị, hội thảo, học tập, tập huấn tập trung cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an.

du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky
Nằm tại vị trí “đất vàng” của quận Tây Hồ nhưng đã gần một thập kỷ trôi qua khối bê tông khổng lồ này vẫn gồng mình chống chọi mưa nắng khiến ai nhìn thấy cũng phải xót xa.

Quy mô đầu tư xây dựng Nhà công vụ 150 giường, công trình có diện tích sàn 8.506 m2. Kiến trúc Nhà cấp II, gồm 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, 01 tầng kỹ thuật và tầng mái, chiều cao công trình là 57,4 m (chưa tính buồng kỹ thuật thang máy cao 2,7 m). Dự án có tổng mức đầu tư trên 105 tỷ đồng (trong đó có hơn 30 tỷ đồng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước) và được khởi công xây dựng năm 2010.

Công trình này do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) là nhà thầu thi công xây lắp. Tuy nhiên, sau khi thi công xong 16 tầng phần nổi, công trình đã dừng hoạt động và “đắp chiếu” từ đó đến nay.

du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky
Phần đà giáo vì đã để quá lâu, mưa gió hoen gỉ nguy cơ gãy sập có thể xảy ra
du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky

Theo người dân sống xung quanh, dự án này được giải phóng mặt bằng từ năm 2008 sau thời gian thi công rầm rộ không hiểu vì sao đã bị bỏ hoang, đến nay cũng đã gần 10 năm rồi. Điều này không chỉ gây lãng phí vốn đầu tư của thành phố, mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống quanh khu vực.

Ghi nhận phóng viên xung quanh dự án được rào tôn kín, phía trong cây cối um tùm. Tôn quây xung quanh dự án có dấu hiệu xuống cấp và bị xịt sơn vẽ bậy.

du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky
Dự án bỏ hoang gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.
du-an-nha-cong-vu-thuoc-cong-an-thanh-pho-ha-noi-vi-sao-bo-hoang-gan-thap-ky
Cổng vào dự án Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội.

Trả lời trên Báo Xây dựng, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, công trình Nhà công vụ của Công an thành phố Hà Nội được khởi công xây dựng vào tháng 11 năm 2010, nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được hoàn thiện. Trong quá trình quản lý tại địa phương chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản ánh của bà con nhân dân.

Ông Hoàng Xuân Sáng thừa nhận, công trình Nhà công vụ của Công an thành phố Hà Nội đây gây ra bất cập về vấn đề trật tự đô thị, hệ thống cấp thoát nước, phòng chống dịch bệnh...

 Năm 2017, khi dịch sốt xuất huyết lây lan khó lường trên toàn thành phố, vị trí này cũng trở thành mối lo ngại lớn. Hiện các phần đà giáo vì đã để quá lâu, mưa gió hoen gỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, chính điều này cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Việc để một công trình “khủng” hoang hóa hàng thập kỷ là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước đặt ra câu hỏi ai chịu trách nhiệm về những lãng phí này?

 

Tăng phí BOT sẽ tác động đến mớ rau, con cá

Trong Dự thảo báo cáo Thủ tướng về việc sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu, Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến về việc tăng phí BOT.

 

Ngân hàng Eximbank: Nợ xấu tăng, lãi ròng giảm mạnh

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã CK: EIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019. Theo đó, nợ xấu ngân hàng này tăng lên trong khi lãi ròng giảm mạnh.

 

Băng rôn căng kín dự án Westa vì chủ đầu tư chây ỳ phí bảo trì

Gần 300 hộ dân sống tại chung cư Westa (tọa lạc tại 104 Trần Phú, Hà Đông) đã giăng băng rôn để phản đối chủ đầu tư chây ỳ phí bảo trì.

Tin khác