Dự án thủy điện Thượng Nhật ở Thừa Thiên Huế chuẩn bị tích nước nhưng nợ dân 22 tỷ đồng

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:56 06/06/2019

Mặc dù dự án thủy điện Thượng Nhật đã thi công cơ bản hoàn thành và chuẩn bị tích nước nhưng vẫn còn nợ người dân 22 tỷ đồng tiền đền bù.

du-an-thuy-dien-o-thua-thien-hue-chuan-bi-tich-nuoc-nhung-no-dan-22-ty-dong
Nơi triển khai dự án.

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật thực hiện trên diện tích 154ha đất ở xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông), do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án được Bộ Công Thương cấp phép đầu tư vào năm 2007, chính thức khởi công vào tháng 5/2008, có tổng vốn đầu tư 158 tỷ đồng với 2 tổ máy công suất 6MW. Dự kiến tổ máy số 1 phát điện vào quý 1 năm 2010.

Tuy nhiên, sau khởi công, dự án chỉ triển khai vài hạng mục nhỏ lẻ rồi “án binh bất động”, bỏ dở việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 7/2012, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam quyết định điều chỉnh mức đầu tư vào nhà máy thủy điện Thượng Nhật lên trên 341 tỷ đồng và tái khởi động dự án trở lại vào tầm năm 2016. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tấn Phát.

Để thực hiện dự án này, gần 200 hộ dân bị thu hồi đất, số tiền đền bù được phê duyệt là khoảng 22 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, người dân chưa được chi trả đền bù, vì chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lượt khác.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/6, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) thông tin, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật trên địa bàn huyện đã xây dựng cơ bản hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đang nợ người dân số tiền đền bù lớn.

Cụ thể, qua báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, dự án Nhà máy thủy điện này đang nợ người dân ở xã Thượng Nhật tiền đền bù về đất đai khoảng 22 tỷ đồng. Trong khi đó, hiện dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, đập đầu mối đã thi công xong.  

Kế hoạch của chủ đầu tư sẽ tích nước trong tháng 6/2019, nhưng công trình sẽ không thể tích nước khi chưa đền bù tài sản cho người dân.

“Xã, huyện và chủ đầu tư đã cùng công ty họp nhiều lần nhưng chưa thống nhất được. Theo thông tin từ công ty, họ chưa có tiền để chi trả đền bù, thực tế thế nào thì không rõ. Huyện đang đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng thống nhất với người dân về mức đền bù đất đai và sớm chi trả tiền cho dân”, ông Phụng chia sẻ.  

 

Dừng cấp phép các dự án thủy điện ảnh hưởng xấu đến môi trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo liên quan đến việc quản lý, giám sát các dự án thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nhằm hạn chế tối đa những mặt trái của quá trình phát triển thủy điện tại đây.

 

Hàng chục ngôi nhà dân bỗng xuất hiện vết nứt nghi do nổ mìn làm thủy điện Thượng Nhật

Hàng chục ngôi nhà của người dân Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã bị chấn động, rung lắc rồi xuất hiện vết nứt nhưng không rõ nguyên nhân.

 

Lấy mẫu xương xét nghiệm ADN để truy tìm lai lịch thi thể nam giới ở lòng hồ thủy điện

Cơ quan chức năng đã tiến hành thu mẫu xương cột sống để giám định ADN của nam giới được phát hiện thiệt mạng trong tình trạng thi thể không nguyên vẹn ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Tin khác