Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, chờ TT Trump phê duyệt

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 21/11/2019

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ ở Hong Kong với số phiếu áp đảo. Dự luật đã được gửi cho Tổng thống Donald Trump xem xét hôm 20/11.

Những người biểu tình Hong Kong kêu gọi Mỹ thông qua dự luật có thể thay đổi mối quan hệ của Washington với thành phố này hôm 14/10/2019.
Những người biểu tình Hong Kong kêu gọi Mỹ thông qua dự luật có thể thay đổi mối quan hệ của Washington với thành phố này hôm 14/10/2019.

Chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, Hạ viện Mỹ cũng đồng ý với dự luật bằng số phiếu áp đảo, 417 phiếu thuận và một phiếu chống.

Sau khi vượt qua quốc hội Mỹ, dự luật đã được gửi tới Tổng thống Donald Trump. Nếu ông Trump kí phê duyệt, dự luật sẽ chính thức trở thành luật.

Dự luật yêu cầu Tổng thống Mỹ hàng năm xem xét tình trạng thương mại đặc biệt mà Washington cấp cho Hong Kong và sẽ thu hồi tình trạng này nếu các quyền tự do của Hong Kong bị phá hủy.

Ngoài ra, dự luật cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Ông Trump hiện chưa cho biết có ký dự luật hay không, mặc dù việc dự luật được thông qua với số phiếu áp đảo có thể ảnh hưởng đến tính toán của ông về dự luật.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng tán thành dự luật đã được Thượng viện thông qua về việc cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác đang được lực lượng an ninh Hong Kong sử dụng để trấn áp biểu tình.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi vì đã nhanh chóng tổ chức bỏ phiếu thông qua dự luật.

Động thái trên của Mỹ được cho là sẽ gia tăng căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Ngày 20/11, ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua các dự luật, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận, cảnh báo sẽ có "các biện pháp đối phó mạnh mẽ" nếu dự luật trở thành luật. Bắc Kinh cũng triệu tập Đại sứ Mỹ William Klein để trao công hàm phản đối.

"Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu phía Mỹ thực hiện ngay các biện pháp hiệu quả để ngăn dự luật này trở thành luật và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả kịch liệt và Mỹ phải chịu mọi hậu quả", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong một tuyên bố ngày 20/11 rằng: “Động thái này phớt lờ các sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong, các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và mạnh mẽ phản đối điều đó”.

Tại Hong Kong, các cuộc biểu tình kéo dài hơn 5 tháng qua vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn căng thẳng hơn. Nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã diễn ra. Thành phố bị tệ liệt khi nhiều con đường lớn bị chặn, nhiều trường đại học trở thành địa điểm biểu tình.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quoc-hoi-my-thong-qua-du-luat-ve-hong-kong-cho-tt-trump-phe-duyet-142421.html

Tin khác