Đụng chạm 'dao kéo' để làm đẹp khi phụ nữ mang thai là điều cấm kỵ trong ngành y tế

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 31/10/2019

Việc hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ bởi khi dùng những loại thuốc giảm đau rất ảnh hưởng đến bào thai. Đặc biệt là khi sản phụ không biết mình mang thai nhưng bác sĩ buộc phải biết...

hut-mo-15724376019131172457889
Cô gái trẻ được bác sĩ hút mỡ bụng, cắt da thừa trong khi đang mang thai.

Vừa qua vụ việc của chị Đoàn Thị Nguyệt A. 28 tuổi đã khiến nhiều người hoang mang khi chị tố bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật hút mỡ bụng khi mình đang mang thai.

Chị A. trú tại 1 tỉnh phía bắc đã đóng hơn 140 triệu đồng cho 1 công ty môi giới, vào ngày 27/9 chị A. được đưa xét nghiệm máu tại Bệnh viện MCAS ở Quận 10, TP HCM. 

Quá trình thăm khám không phát hiện người phụ nữ này có thai, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành. Sau khi về nhà một thời gian rồi đi khám tổng quan kiểm tra lại thì mới phát hiện có thai 8 tuần tuổi.

Sau khi vụ việc xảy ra, chị Nguyệt A. kể về lời từ vấn của bác sĩ: "Nếu tiếp tục giữ thai nhi, thì tới tháng thứ 4, thai lớn, căng ra, có thể làm vỡ ổ bụng. Nhưng bỏ đi cũng không ổn, vì theo bác sĩ nói, khoảng cách giữa bào thai của tôi với vết mổ hút mỡ và da bụng, hiện chỉ còn khoảng 6mm. Nếu không cẩn thận, trong quá trình lấy thai nhi ra ngoài, có thể gây tổn thương và làm băng huyết, ảnh hưởng tới tính mạng. Khả năng, cũng chỉ là 50 – 50 mà thôi". Ngay sau đó sản phụ đã có đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, mong muốn làm rõ trách nghiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan.

Trước vụ việc trên, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh (GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) là người có chuyên môn và nhiều năm về ngành sản khoa tại Việt Nam.

Trước vụ việc trên, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh nhận định: "Khi đã mang thai trong tử cung, phải dành sự ưu tiên tuyệt đối cho con, tế bào và gen rất dễ đột biến. Làm điều gì, tác động điều gì thì phải nghĩ đến bào thai.

Ông nhấn mạnh: "Việc hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ bởi khi dùng những loại thuốc giảm đau rất ảnh hưởng đến bào thai. Trong câu chuyện nếu bệnh nhân không biết mình mang thai thì bác sĩ buộc phải biết, bác sĩ phải lường phòng".

Khi tác động vào một người phụ nữ cái gì có thể tác động đến bào thai phải hỏi ngày kinh, nếu không phải là cấp cứu phải để cho người phụ nữ vào ngày kinh an toàn thì mới tiến hành can thiệp. Hiện nay có nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân đến đã vội tiến hành làm thủ thuật làm đẹp cho bệnh nhân và chữa bệnh nọ bệnh kia, vị GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận định.

dung-cham-dao-keo-khi-phu-nu-mang-thai-la-dieu-cam-ky-trong-nganh-y-te
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh- GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ông cũng chia sẻ về một vụ việc đáng tiếc tương tự do chính ông đã gặp phải khi bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc chữa bệnh nguy hiểm đến bào thai khi sản phụ mang thai, BS Ánh kể: "Tôi cũng đã gặp một trường hợp đáng tiếc, một sản phụ đang chữa vô sinh, hiếm muộn, nhưng đúng lúc họ đang có thai thì bị viêm hô hấp. Khi đó bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc vô cùng độc với bào thai cho họ khỏi nhanh bệnh đường hô hấp. Khi biết chuyện, người phụ nữ gần như chết điếng người". 

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh (GĐ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đưa ra khuyến cáo, nếu tất cả người phụ nữ mang thai, khi điều trị việc gì đều cẩn thận. Nếu biết trước rằng chắc chắn không mang thai chỉ cách đơn giản là đợi sau khi sạch kinh. Kể cả những sản phụ mới mang thai vài tuần tuổi thực hiện các phương pháp kiểm tra đều có thể biết mang thai hay không hoặc đơn giản chậm kinh là có cơ sở để biết rồi.

Tin khác