Đừng coi trọng điểm số, 7 điều bố mẹ nên nhớ để giáo dục con thành người tử tế

Theo Hạ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:51 28/11/2019

Các chuyên gia giáo dục cho rằng điểm số không thể quyết định được tất cả. Muốn con là người tử tế thì ngay từ khi nhỏ cha mẹ cần chú trọng giáo dục nhân cách cho trẻ bằng cách dạy chúng 10 điều này.

dung-coi-trong-diem-so-7-dieu-bo-me-nen-nho-de-giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bậc làm cha mẹ muốn giúp con trở thành người tốt.

1. Dạy con cách cư xử đúng mực

Dạy con biết cách cư xử đúng mực là điều bố mẹ nên làm trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ có biết nói lời cảm ơn với người khác hay sử dụng cách gọi phù hợp với người lớn tuổi? Trẻ đã học được những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn?

Thậm chí, khi thua cuộc trong một trò chơi với bạn bè, trẻ có phản ứng đầy hậm hực? Hãy nhớ rằng bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ với mục đích để nó biết cách bước ra ngoài thế giới và tương tác với mọi người trong suốt quãng đời còn lại. Bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cách cư xử đúng mực cho trẻ.

2. Dạy trẻ đồng cảm với người khác

Có thể nói, trí thông minh cảm xúc (EQ), hay khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để đánh giá cảm xúc và suy nghĩ của họ, là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở người tốt. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng EQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Chính vì thế, để dạy về sự đồng cảm, bạn hãy khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc và giúp trẻ biết rằng bố mẹ rất quan tâm đến điều đó. Khi trẻ cãi nhau với bạn, hãy yêu cầu trẻ tưởng tượng xem người bạn kia cảm thấy thế nào về tình huống đang trải qua, đồng thời học cách kiềm chế cảm xúc, tìm cách giải quyết mâu thuẫn tích cực.

3. Khuyến khích trẻ bảo vệ những người xung quanh

Dù những câu chuyện về bạo lực học đường nhan nhản trên mặt báo, bạn hãy cho trẻ đọc tin tốt về những bạn đồng trang lứa. Từ đó, bạn khuyến khích trẻ làm những điều giản dị giúp một ngày của ai đó trở nên tốt đẹp hơn, chẳng hạn vỗ nhẹ vai khi một người bạn gặp chuyện buồn.

Ngoài ra, bạn nên nói về tác hại của những hành vi tiêu cực như bắt nạt hay ngồi lê đôi mách.

4. Dạy con có lòng biết ơn

Hãy dạy trẻ lòng biết ơn ngay từ sớm. Cho dù đó là một bữa ăn mà bạn dày công chuẩn bị hay một món quà sinh nhật từ ông bà, trẻ cần cảm thấy biết ơn và học cách bày tỏ lòng biết ơn. Trẻ có thể học điều này bằng cách luyện thói quen viết thiệp cảm ơn mỗi khi nhận quà.

5. Đối xử tốt và tôn trọng con

Hãy để ý về cách bạn nói chuyện với con. Bạn có gắt lên khi không hài lòng về điều gì đó? Bạn có mất bình tĩnh và dùng những lời lẽ không hay? Hãy xem xét cách nói chuyện, hành động và thậm chí cách suy nghĩ của bạn, cố gắng chọn giọng điệu thân thiện và lịch sự ngay cả khi nói về hành vi sai trái của con.

6. Dạy trẻ biết làm việc nhà

Ngay từ nhỏ bố mẹ nên giao cho con làm những công việc phù hợp với từng lứa tuổi như dọn đồ chơi, quét nhà, xếp bát. Khi trẻ biết làm việc nhà thì chúng sẽ xây dựng ý thức trách nhiệm và cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thành công việc.

7. Làm gương cho con

Cha mẹ như một tấm gương phản chiếu cho con cái. Trẻ sẽ học và làm theo những hành động của cha mẹ, hoặc quan sát cách đối xử của cha mẹ với người khác. Ngay cả khi trẻ không đứng đó để chứng kiến thì các bậc cha mẹ vẫn nên đối xử tử tế với người khác.

Bạn có nói cảm ơn với nhân viên bán hàng ở siêu thị hay không? Bạn có tránh xa việc đưa chuyện làm quà giữa những người hàng xóm hoặc đồng nghiệp? Bạn có nói chuyện với nhân viên phục vụ ở quán ăn bằng giọng điệu thân thiện? Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ tử tế, hãy nhớ rằng chính bạn là tấm gương gần nhất để trẻ noi theo.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn là tấm gương tốt cho con cái. Có như thế lớn lên đứa trẻ mới có một nhân cách tốt và được mọi người kính trọng.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dung-coi-trong-diem-so-7-dieu-bo-me-nen-nho-de-giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te-143169.html

Tin khác