Quảng Ninh: Dừng tất cả giao dịch với Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 05/07/2019

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty CP xây dựng số 1 Hà Nội, chủ đầu tư dự án KĐT mới Cao Xanh - Hà Khánh B.

dung-tat-ca-giao-dich-voi-cong-ty-cp-xay-dung-so-1-ha-noi-do-cham-tien-do-kdt-cao-xanh-ha-khanh-b
Bản vẽ dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B/ Nguồn: hcc1.com.vn

Dự án KĐT mới Cao Xanh - Hàn Khánh B, TP Hạ Long do Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội triển khai thực hiện chậm tiến độ kéo dài.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc triển khai thực hiện dựu án để Nhà đầu tư thực hiện hoàn thành dự án. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn không hoàn thành đúng tiến độ được phê duyệt cũng như các nội dung của UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty xây dựng số 1 Hà Nội chủ đầu tư dự án KĐT mới Cao Xanh - Hà Khánh B.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND TP Hạ Long đề xuất, báo cáo UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích đất chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và đồng thời đề xuất phương án hoàn thiện hạ tầng dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, không để các kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án kéo dài không được giải quyết dứt điểm.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long báo cáo kết quả trước ngày 15/7/2019.

dung-tat-ca-giao-dich-voi-cong-ty-cp-xay-dung-so-1-ha-noi-do-cham-tien-do-kdt-cao-xanh-ha-khanh-b
Khu đô thị hoang vắng với một vài hộ dân nằm lọt thỏm giữa những bãi cỏ lau mọc quá đầu người. Ảnh VOV

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B khởi công xây dựng từ năm 2003, được kỳ vọng là khu đô thị kiểu mẫu của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo giới thiệu của Công ty cổ phần xây dựng số 1 Hà Nội, Dự án xây dựng khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B có quy mô dự kiến lên đến 70 ha. Dự án được quy hoạch xây dựng tại bãi biển thuộc phường Cao Xanh – Hà Khánh B, tỉnh Quảng Ninh.

Quy mô dự án bao gồm đầu tư xây dựng tất cả các công trình xây dựng như: hạ tầng, san nền, xây dựng biệt thự, căn hộ, đường giao thông, cảnh quan, khu vui chơi giải trí…., với tổng mức đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng.

dung-tat-ca-giao-dich-voi-cong-ty-cp-xay-dung-so-1-ha-noi-do-cham-tien-do-kdt-cao-xanh-ha-khanh-b
Trụ sở Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội.

Đây là dự án mang tính chiến lược nhằm xây dựng Cao Xanh – Hà Khánh B trở thành khu đô thị với cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu về không gian kiến trúc, kỹ thuật hạ tầng tạo môi trường sinh hoạt thuận lợi cho cư dân đô thị, góp phần hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể Thành phố Hạ Long cũng như quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B.

Mặc dù vậy sau 16 năm triển khai đến nay nhiều hạng mục vẫn "đắp chiếu", nhất là hạ tầng thiết yếu như điện, nước, giao thông vẫn chưa hoàn thiện, khiến cư dân sinh sống trong khu đô thị rơi vào hoàn cảnh đã rồi phải lo cho mình theo kiểu "chắp vá" - " xin cho".

Thay vì một đô thị hiện đại như kỳ vọng ban đầu, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B hiện là bãi lau lách, cỏ dại mọc um tùm quá đầu người. Người dân mua đất, xây nhà tại khu vực này cho biết, nhiều lô đất ở đây đã có chủ sở hữu, nhưng người dân vẫn chưa thể định cư bởi hầu hết các khu đều chưa có điện và nước sạch.

Gia đình nào muốn xây nhà buộc phải tự bỏ tiền kéo điện, lắp ống nước dài hàng cây số với chi phí đến vài chục triệu đồng. Cũng vì thế tình trạng dây điện chăng mạng nhện và mặt đường đầy những con lươn, con chạch do hệ thống ống nước người dân bắc qua.

Không chỉ thiếu điện, thiếu nước mà hàng loạt các hạng mục khác của khu đô thị này vẫn chưa hoàn thiện. Thấy rõ nhất là các tuyến giao thông vẫn chưa đảm bảo, nhiều tuyến đường mới chỉ xong phần thảm thô, có vị trí vẫn là những con đường cấp phối đầy ổ gà và bùn lầy trơn trượt. Bên cạnh đó, vỉa hè hầu như bị phủ kín um tùm bởi cỏ dại, nhiều đoạn gạch lát vỉa hè đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Bộ Xây dựng,  là doanh nghiệp Nhà nước hạng I. Năm 2005 công ty thực hiện tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chuyển thành Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội. Hiện Công ty có vốn điều lệ 80 tỷ đồng nhà nước nắm giữ hơn 50%

 

Bị thu hồi đất, Bitexco 'đòi' chi phí lập quy hoạch dự án

Dự án của Tập đoàn Bitexco bị thu hồi đất sau nhiều năm chậm tiến độ, doanh nghiệp này lại quay sang đòi tỉnh Thanh Hóa phải trả phí lập quy hoạch.

 

Đằng sau 'bức màn' chuyển nhượng Big C Việt Nam?

Sau khi hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam được chuyển nhượng một cách chóng vánh, khó hiểu cho Central Group của Thái Lan với số tiền lên tới hàng tỷ USD, một câu hỏi đặt ra liệu có phải là ông chủ của Big C Việt Nam chỉ chuyển nhượng thị trường bán lẻ tại Việt Nam không?

 

Kiểm tra hoạt động chuyển giá tại Big C, đừng mãi chỉ là nghi vấn

Vụ việc Big C từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam khiến dư luận nhớ đến những lùm xùm của thương hiệu này trước đó, đặc biệt nghi vấn Big C chuyển giá trốn thuế.

Tin khác