Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Dứt khoát lần sau không cho đi nhờ chuyên cơ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:35 18/10/2019

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, để không xảy ra sự việc tương tự như vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc sẽ dứt khoát lần sau không cho đi nhờ.

dut-khoat-lan-sau-khong-cho-di-nho-de-tranh-viec-nguoi-di-nho-tron-o-lai
Vụ 9 người trốn lại Hàn Quốc sau khi đi nhờ chuyên cơ chơ Chủ tịch Quốc hội gây xôn xao dư luận.

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội khai mạc tuần tới, liên quan việc 9 người đi theo đoàn Chủ tịch Quốc hộ bỏ trốn ở Hàn Quốc Tổng thư ký Quốc hộ một lần nữa lý giải những người trốn lại không đi cùng đoàn mà đi theo đoàn Diễn đàn kinh tế thương mại.

Diễn đàn kinh tế thương mại do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.

“Đi cùng là phải cùng đoàn, tôi dùng từ đi nhờ chuyên cơ. Mà đây không phải lần đầu tiên, các đoàn trước nay đều như thế cả”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, Bộ KH&ĐT đã lập danh sách và gửi cho cơ quan Bộ Công an để thẩm tra nhân thân từng người, sau đó lập danh sách, rồi có đề nghị đến VPQH cho đi nhờ chuyên cơ.

“Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi đã kiên quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các đối tượng còn lại về, lập biên bản.

Hàn Quốc phối hợp rất tốt việc này. Đây là danh dự và uy tín”, Tổng thư ký QH nhấn mạnh.

dut-khoat-lan-sau-khong-cho-di-nho-de-tranh-viec-nguoi-di-nho-tron-o-lai
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, để không xảy ra sự việc tương tự như vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc sẽ dứt khoát lần sau không cho đi nhờ.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, visa này không phải visa ngoại giao, mà là visa do Bộ KH&ĐT kết hợp với công ty du lịch Vietravel để cho các đối tượng này đi theo đoàn sang.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, tiếp cận với doanh nghiệp nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, tìm cơ hội hợp tác. Nhưng sang như thế này thì thấy rằng việc đó không tốt tí nào cả.

Nói về biện pháp để không xảy ra sự việc tương tự, Tổng thư ký QH nói “dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, có thế thôi. Tôi cho biện pháp này là tối ưu”.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/10, các cơ quan báo chí đã liên tục đặt các câu hỏi về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12/2018. Trong đó, các câu hỏi tập trung vào nội dung công khai danh tính  cá nhân này và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. 

Đại diện cho Bộ Công an trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ cho biết Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều đã có thông tin liên quan đến vụ việc. 

"Về phía Bộ Công an, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn nghiệp vụ làm rõ, khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin"- Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay. 

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ KH&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, bộ có trách nhiệm trong vụ việc 9 người bỏ trốn, hiện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Theo ông Trung, bộ cũng đã  rà soát lại quy trình lựa chọn doanh nghiêp, siết chặt hơn để không xảy ra sự việc tương tự. 

"Đây là sự việc không lường trước được, vì động cơ mục đích của họ mình không nắm được. Chúng tôi cũng đang làm rõ, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định"- ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Trong khi đó trả lời báo chí, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Bộ KH-ĐT đã làm hết trách nhiệm, chặt chẽ lắm. Các cơ quan chọn lọc nhưng họ cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn. Bộ vẫn giữ hộ chiếu đây".

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ được Nhà nước giao tổ chức các đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo trong các chuyến thăm và làm việc tại các nước cũng như tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại ở nước ngoài.

Việc này nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp xúc kêu gọi đầu tư, tìm hiểu thương mại, làm ăn. Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội luôn hỗ trợ cho doanh nghiệp tham dự các sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư như vậy.

"Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc. Chúng tôi cũng buồn lắm", Bộ trưởng KH&ĐT chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, việc lập danh sách các doanh nghiệp tham gia cùng các đoàn lãnh đạo qua các nước do Bộ lập thông qua các hiệp hội thông báo cho các doanh nghiệp có nhu cầu làm ăn với các địa bàn ở nước ngoài họ đăng ký.

"Chúng tôi xét duyệt, xem xét từng trường hợp tham gia. Trong quá trình đó, có thể sơ suất, ai đó lợi dụng sang đó rồi bỏ trốn. Chúng tôi giữ cả hộ chiếu mà họ còn bỏ trốn. Đây là những nhân vật có ý đồ, cố tình, là sự việc đáng tiếc", ông Dũng nói.

Tin khác