G20 ra tuyên bố chung 42 điểm bao quát tình hình toàn cầu

Theo Phan Tom (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:34 30/06/2019

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc với tuyên bố chung gồm 42 điểm liên quan tới các vấn đề: Kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế bền vững, số hóa, đổi mới sáng tạo…

g20-ra-tuyen-bo-chung-42-diem-bao-quat-tinh-hinh-toan-cau
Các nhà lãnh đạo G20 và lãnh đạo khách mời tại hội nghị.

Với bản Tuyên bố chung đạt được đồng thuận cao, Hội nghị Thượng đỉnh hằng năm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc  tại Osaka, Nhật Bản. Uy tín và những sáng kiến phù hợp của nước chủ nhà Nhật Bản với tư cách là Chủ tịch G20 đã góp phần làm nên thành công của hội nghị.

Bên lề hội nghị, những cuộc gặp song phương dày đặc giữa Nhật Bản và các quốc gia G20, giữa các quốc gia, tổ chức tham gia hội nghị đã làm nên dấu ấn đặc biệt của hội nghị G20 Osaka, giúp tăng cường hợp tác các nước trong Nhóm cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, hội nghị vẫn còn một số vấn đề chưa được thống nhất, đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn của các bên.

Với 42 điểm liên quan tới các vấn đề: Kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế bền vững, số hóa, đổi mới sáng tạo… Tuyên bố chung đã đưa ra những quan điểm cụ thể về thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu với việc duy trì tăng trưởng bền vững, tạo dựng xã hội công bằng cho mọi đối tượng người dân, xóa bỏ khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển, giữa khu vực này với khu vực kia…

Trọng tâm nhất của hội nghị lần này là đã nhấn mạnh quan điểm chung về việc duy trì, phát triển thể chế thương mại tự do, công bằng và không phân biệt. Ngoài ra, hội nghị đã có quan điểm chung trong vấn đề lưu thông dữ liệu tự do dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, thống nhất mục tiêu theo đề án của Nhật Bản là đến năm 2050 sẽ không còn rác thải nhựa trên biển.

Các vấn đề về giáo dục, phụ nữ…có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của thế giới. Nhật Bản và các nước sẽ tăng cường sự quan tâm hơn nữa trong vấn đề này.

Trong một phát biểu, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa đang mang lại lợi ích lớn cho các quốc gia, nhưng cũng có ý kiến cho rằng điều này khiến khoảng cách giữa các nước càng lớn. Do vậy, chúng ta phải nỗ lực xóa bỏ khoảng cách ngày càng mở rộng giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Liên quan đến duy trì thế giới phát triển bền vững, Tuyên bố cho rằng cũng cần thực hiện các biện pháp giúp các nước đang phát triển mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tất cả người dân quốc gia đó được hưởng lợi từ dịch vụ y tế, giáo dục cơ bản. Đây là điều không thể thiếu.

Để có được Tuyên bố chung, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, trong đó tiêu điểm là xung đột thương mại Mỹ-Trung và ảnh hưởng của xung đột này đối với kinh tế thế giới và từng nước nói riêng. Do đó, các nước hy vọng hai bên sẽ có những phương án giải quyết tích cực góp phần ổn định kinh tế thế giới.

Các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng liên quan đến hạt nhân, tầm quan trọng của cộng đồng quốc có tiếng nói chung hướng tới thế giới không có hạt nhân.

Theo sáng kiến của nước chủ nhà Nhật Bản, hội nghị cũng đa đã tham gia thảo luận và thông qua tuyên bố về kinh tế số. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đại diện của Tổ chức thương mại thế giới…đã tham gia phát biểu và đánh giá tầm quan trọng của thương mại điện tử trong bối cảnh thế giới có 78 quốc gia và khu vực tham gia. Các ý kiến đều hoan nghênh sáng kiến của Thủ tướng Shinzo Abe về kinh tế số.

Bản tuyên bố đã nhấn mạnh nhận thức chung số hóa sẽ làm thay đổi tích cực các nền kinh tế và xã hội, và dữ liệu sẽ trở thành yếu tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Do đó, sự hiệu quả đó của kinh tế số cần phải được đưa vào thực hiện tại tất cả các quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Lễ bế mạc, Thủ tướng Shinzo Abe cũng tin tưởng rằng thông điệp của G20 được thể hiện qua Tuyên bố chung đã có thể đến được với cộng đồng quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Terada Terusuke-Nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Mexico, Tuyên bố chung được đưa ra cũng chưa hẳn tất cả các vấn đề được đồng thuận. Ngoài ra Tuyên bố chung cũng cần có những hành động cụ thể mới có thể hiện thực hóa các vấn đề mà G20 đang coi là đóng góp cho phát triển thế giới. Trong đó, có việc, Mỹ tiếp tục phớt lờ các vấn đề liên quan đến thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, bất chấp 19 nước khác đã nhất trí đây là vấn đề "không thể đảo ngược" và cam kết thực thi đầy đủ.

 

Tổng thống Putin mang cốc riêng đến hội nghị G20

Thay vì dùng cốc của hội nghị G20, Tổng thống Nga Putin đã mang một chiếc cốc màu trắng để dùng trong các cuộc họp và cả trong các bữa ăn, RT đưa tin.

 

Ông Trump: Cuộc gặp với ông Tập tại G20 'rất tốt, tốt hơn mong đợi'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kín và khoảng 11h ngày 29/6 (giờ Việt Nam).

Tin khác