Gà nướng Bằng Tường - Trung Quốc: Ham của lạ, người Việt ăn đồ thải loại

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:41 31/05/2019

Được người bán giới thiệu gà nướng Bằng Tường (Trung Quốc) nhưng có giá siêu rẻ chỉ khoảng 160.000-180.000 đồng/2 con gà đang gây sốt trên mạng.

ga-nuong-bang-tuong-trung-quoc-ham-cua-la-nguoi-viet-an-do-thai-loai
Được người bán giới thiệu gà nướng Bằng Tường (Trung Quốc) nhưng có giá siêu rẻ. Ảnh chụp màn hình

Những ngày qua, trên mạng xã hội sản phẩm gà nướng được người bán giới thiệu gà nướng Bằng Tường (Trung Quốc). Theo hình ảnh người bán giới thiệu, gà được tẩm ướp mật ong, với gia vị thấm vào thịt ăn đặm. Quan sát gà nướng Bằng Tường được chế biến nguyên con nhưng bỏ đầu, bỏ chân, khách mua về chỉ việc cho vào lò vi sóng làm nóng lại là có thể ăn.

Đáng chú ý, giá của loại gà này khá rẻ, chỉ khoảng 160.000-180.000 đồng/2 con (khoảng 80.000-90.000 đồng/con). Tuy nhiên, gà nướng loại này cũng thường được bán theo cặp, rất ít nơi nhận bán lẻ theo con.

Ngoài gà nướng, người bán sẽ gửi kèm gia vị chấm chuyên dụng của của món gà này, có tương ớt và cả găng tay để đeo khi ăn.

Theo người bán muốn sử dụng sản phẩm phải đặt vì hàng không có sẵn. Theo tài khoản Facebook D.P.N thì đây gà nướng Bằng Tường, được chị sang tận nơi đặt mua và xách về Việt Nam và bán với giá 170.000 đồng/2 con. Theo tài khoản Facebook này, giá gà nướng Bằng Tường rẻ vì đây là loại gà giống như gà KFC khác nhau cách chế biến.

ga-nuong-bang-tuong-trung-quoc-ham-cua-la-nguoi-viet-an-do-thai-loai
Gà nướng Bằng Tường - Trung Quốc được chào bán ướp mật ong. 

Chị Nguyễn Thị Thu ở (Hoàng Mai, Hà Nội) khoe, gà ăn mềm không bở như gà công nghiệp, cũng không dai như gà thải, chị hay mua về ăn vì thấy giá phải chăng. Khi mua về chặt ra là có đĩa thức ăn ngon mà không phải mất công chế biến.

Tuy nhiên, chị Thu cũng cũng thắc mắc bởi gà nướng đến tay người tiêu dùng thì đã chín, gà lại không có đầu, không có chân. Mặt khác, nếu gà nhập khẩu về nước qua nhiều người mua đi, bán lại giá chỉ 80.000 đồng/con, giá gà nướng bên đó bao nhiêu?

So với giá gà ta, giá gà nướng bằng tường rẻ hơn rất nhiều vì đã được chết biến, trong khi gà ta sống cũng phải có giá 90.000 - 120.000 đồng/kg. So với gà đang bán ngoài chợ cũng thấp hơn. Gà nướng bán ngoài chợ ở mức 180.000-220.000 đồng/kg. Trong khi loại gà này đa phần là gà đẻ thải loại.

Trước đó xuất hiện trên nhiều tuyến phố Hà Nội, bày bán nhiều sản phẩm gà nguyên con được luộc, nướng bày bán với mức 130.000 đồng/con. Theo người bán thì đây là gà mía được nhập từ Vĩnh Phúc, Hòa Bình về.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Minh, mối đổ buôn gà thải loại ở một khu chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, tiết lộ, gà không đầu, không chân được quay vàng ươm bán khắp chợ Hà Nội không phải là gà mía hay gà ta thả vườn.

ga-nuong-bang-tuong-trung-quoc-ham-cua-la-nguoi-viet-an-do-thai-loai
Trước đó xuất hiện gà không đầu, không chân được quảng cáo là gà ta thả với và bán với mức 130.000 đồng/con.

“Chúng là gà thải loại của Hàn Quốc được nhập về Việt Nam dưới dạng đông lạnh”, bà Minh khẳng định. Bà cho hay, gà ta thả vườn loại xịn giá bán lẻ ở chợ là 120.000-130.000 đồng/kg gà lông, trọng lượng mỗi con từ 1,5-2kg. Với gà giết mổ sẵn (gà ta nuôi công nghiệp) giá là 130.000 đồng/kg, tính ra một con giá tầm khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Còn gà ta luộc sẵn thường được bán với giá 200.000 đồng/kg chứ không bán theo con. Trong khi đó, gà luộc, quay sẵn không đầu bán ở chợ giá chỉ 130.000 đồng/con thì không thể là gà ta thả vườn.

Theo bà Minh, trên thị trường có hai loại gà đẻ thải loại, một loại của Việt Nam và một loại là hàng đông lạnh được nhập khẩu từ nước ngoài. Với gà đẻ thải loại của Việt Nam bán ra vẫn có nguyên đầu và chân. Còn loại không đầu và không chân thì là hàng đông lạnh nhập khẩu với giá siêu rẻ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cũng cho biết, loại gà không đầu không chân là gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Ông Ngọc cho hay, gà thải loại Hàn Quốc đã được nhập khẩu về Việt Nam đã nhiều năm nay. Đến thời điểm này, các công ty ở Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu loại gà thải loại từ Hàn Quốc về với giá rất rẻ, chỉ dưới 20.000 đồng/kg. Theo đó, trên thị trường loại gà thải loại xuất hiện tràn lan là điều hết sức bình thường.

Còn chuyện gà không đầu, không chân, ông Ngọc khẳng định, không có chuyện tiểu thương cắt ra bán riêng mà loại gà thải loại khi nhập về đã không có đầu có chân.

Vào năm 2012-2013, gà thải loại Hàn Quốc nhập về Việt Nam gây sốt trên thị trường. Thời điểm đó, loại gà không đầu, không chân này được bày bán ngập tràn các siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội dưới mác “gà dai Hàn Quốc”. Trong khi đó, khách mua gà về ăn thường phải đứng xếp hàng dài chờ cả tiếng đồng hồ bởi chúng có giá bán siêu rẻ, chỉ từ 69.000-79.000 đồng/kg.

Sau đó, cơn sốt gà dai giảm dần do có thông tin chúng là gà thải loại, bên Hàn Quốc chỉ coi gà này là phế phẩm, dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Bởi, trong suốt vòng đời để trứng, con gà được tiêm nhiều loại vắc xin nên khi loại thải không đảm bảo làm thực phẩm cho người.

 

Dịch tả lợn châu Phi: Vì sao vào cuộc sớm nhưng hậu quả vẫn nghiêm trọng?

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiều lần nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay là đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử.

 

Vì sao Grab bị phạt 120 triệu?

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đối với công ty TNHH Grab.

 

Ăn tôm hùm đất nguy hại khôn lường sức khỏe

Ăn tôm hùm đất chưa được nấu chín có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi, loài giun này thường sống ký sinh trong đầu tôm đất.

 

Tin khác