GĐĐH CLB Nam Định: ‘Đây là án phạt quá nặng. Nhưng chúng tôi sẽ không khiếu nại đâu’

Theo Thành Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:04 13/09/2019

Ông Trần Thái Toán, GĐĐH CLB Nam Định không giấu được nỗi thất vọng sau án phạt mà Ban kỷ luật VFF dành cho đội bóng thành Nam sau sự cố sân Hàng Đẫy.

trong-luc-hang-trieu-nhm-dang-nhin-ve-cdv-nam-dinh-mot-cau-thu-thanh-nam-co-hanh-dong-cuc-dep-tren-san-cau-ay-la-ai
CĐV Nam Định liên tục ném pháo sáng khiến trận đấu bù vòng 22 V.League 2019 nhiều lần bị gián đoạn.

Tối 11/9, Hà Nội FC tiếp đón Nam Định trên sân Hàng Đẫy trong trận đấu bù vòng 22 V.League 2019. Hà Nội FC đánh bại Nam Định 6-1 nhưng chiến thắng này đã bị lu mờ bởi những sự cố trên khán đài.

Các CĐV Nam Định quá khích liên tục đốt pháo sáng, châm ngòi từ tình huống trọng tài Ngô Duy Lân cho Hà Nội FC hưởng phạt đền vì Lê Văn Phú kéo ngã Văn Quyết trong vòng cấm. Đỉnh điểm của sự cố là quả pháo hiệu bắn trúng một nữ CĐV khiến cô phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

trong-luc-hang-trieu-nhm-dang-nhin-ve-cdv-nam-dinh-mot-cau-thu-thanh-nam-co-hanh-dong-cuc-dep-tren-san-cau-ay-la-ai
Nữ CĐV bị pháo bắn trúng đùi, phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Trưa nay 13/9, sau cuộc họp vào buổi sáng, Ban kỷ luật VFF đã đưa ra án phạt rất nặng dành cho cả Hà Nội FC và CLB Nam Định vì những hành vi sai sót và vô văn hóa xảy ra trong trận đấu.

Theo đó, Hà Nội FC phải thi đấu trên sân nhà hai trận cuối giải không có khán giả, gồm trận gặp Viettel vòng 23 và Quảng Nam vòng 25. Ngoài việc phải thi đấu trên sân không khán giả, nhà đương kim vô địch V.League cũng phải nộp phạt số tiền 85 triệu đồng (70 triệu do để CĐV đốt pháo sáng, 15 triệu do để CĐV chửi quan chức, ông bầu, ném đô vật xuống sân).

CLB Nam Định cũng không thể thoát được án phạt. Cụ thể, khán giả Nam Định sẽ không được đến sân khách cổ vũ cho thầy trò HLV Nguyễn Văn Dũng ở trận gặp Khánh Hòa (21/9, vòng 24) và Sài Gòn FC (19/10, vòng 26). Bên cạnh đó, CLB Nam Định cũng bị phạt 85 triệu đồng giống với lý do của Hà Nội FC.

trong-luc-hang-trieu-nhm-dang-nhin-ve-cdv-nam-dinh-mot-cau-thu-thanh-nam-co-hanh-dong-cuc-dep-tren-san-cau-ay-la-ai
Theo ông Trần Thái Toán, án phạt là quá nặng nhưng CLB Nam Định sẽ không khiếu nại. Vì khiếu nại cũng không thể thay đổi được quyết định của Ban kỷ luật VFF.

Sau khi án phạt được đưa ra, GĐĐH CLB Nam Định Trần Thái Toán tỏ ra khá bức xúc: “Đây là án phạt quá nặng. Lỗi để CĐV đốt pháo sáng là lỗi của BTC sân đấu, không phải lỗi của chúng tôi. Hiện công an đang vào cuộc xác minh những người đốt pháo sáng để xử lý theo quy định pháp luật. Họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.”

“Rõ ràng, CĐV đốt pháo sáng hoàn toàn là hành động của cá nhân người đốt, không CLB nào đi xui CĐV đốt cả. Chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền, mong họ không đốt còn chẳng được. Thực tế chúng tôi không có Hội CĐV chính thống, chúng tôi không thể kiểm soát được hành vi của họ. Chúng tôi chỉ là những người làm bóng đá, lo cho đội bóng và đứng ra kêu gọi CĐV không đốt pháo sáng. Nhưng kêu gọi hết mức mà không được thì cũng phải chịu thôi”, ông Toán tiếp lời.

“Chúng tôi không thể đứng ra kiểm soát từng người thay an ninh được. Mà đến cả lực lượng an ninh, BTC các sân đấu còn không kiểm soát được họ đốt pháo sáng, làm sao chúng tôi có thể kiểm soát được? Do đó việc phạt CLB khách như chúng tôi là không hợp lý. Đành rằng Ban kỷ luật VFF làm theo quy chế. Nhưng tôi vẫn khẳng định không thỏa đáng chút nào.

Chúng tôi từng bị phạt vì có CĐV chửi trọng tài ở khu vực CĐV Nam Định. Đây cũng là điều hết sức vô lý. Chúng tôi làm sao kiểm soát được việc người khác phát ngôn. Đó là quyền của họ ở nơi công cộng. Người nào lăng mạ, sỉ nhục người khác, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi làm sao phải chịu? Việc họ đốt pháo sáng cũng vậy, ngay cả ở sân nhà, chúng tôi nhiều khi còn bất lực, nói chi sân khách?”

Chúng tôi sẽ không khiếu nại, vì lần trước chúng tôi đã khiếu nại rồi nhưng Ban kỷ luật VFF và Ban giải quyết khiếu nại đều nói chiếu theo quy chế mà chúng tôi đã biểu quyết. Nhưng tôi muốn nói rằng, luật pháp theo quá trình cũng có những thứ không hợp lý phải sửa đổi bổ sung. Quy chế bóng đá cũng thế. Khi không thực sự hợp lý, cũ mòn phải thay đổi."

Sau cự cố trên sân Hàng Đẫy, CLB Nam Định đang tập trung cho trận tiếp đón TP HCM ở vòng 23 trên sân Thiên Trường. Sau thất bại 1-6 trước Hà Nội FC, đội bóng thành Nam hiện đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng, nhưng chỉ hơn khu vực nguy hiểm vỏn vẹn hai điểm.

 

Trưởng ban kỷ luật VFF: 'Án phạt cấm đến sân khách là để CĐV Nam Định tự chấn chỉnh'

Ông Vũ Xuân Thành khẳng định ban kỷ luật VFF đã cân nhắc kỹ án phạt cho CĐV Nam Định.

 

CLB Nam Định và Hà Nội FC nhận án phạt nặng sau sự cố pháo sáng trên sân Hàng Đẫy

Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra án phạt sau sự cố diễn ra trên sân Hàng Đẫy ở trận đấu bù vòng 22 V.League 2019 giữa Hà Nội FC và CLB Nam Định.

Tin khác