Giá điện tăng, doanh nghiệp kinh doanh pin năng lượng mặt trời hưởng lợi

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:18 17/05/2019

Giá điện tăng đúng thời điểm nhu cầu sử dụng lớn nhất trong năm khiến nhiều gia đình phải tìm giải pháp để giảm tác động việc tăng giá. Trong đó lựa chọn hệ thống điện mặt trời được lựa chọn.

gia-dien-tang-doanh-nghiep-kinh-doanh-pin-nang-luong-mat-troi-huong-loi
Giá điện tăng người dân, doanh nghiệp lựa chọn lắp pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Ảnh minh họa

Từ ngày 20/3, giá điện tăng 8,36%, theo đó giá bán lẻ điện bình quân đã được chính thức điều chỉnh tăng lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT).

Tuy nhiên với cách tính giá điện chia làm 6 bậc như hiện nay đa số người dân phải mua điện với giá bán cao hơn giá bình quân. Cụ thể, giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 1 (từ 0 -50kWh) và bậc 2 (từ 51-100kWh) là thấp hơn so với giá điện bán lẻ bình quân (1.864,44 đồng/kWh), còn lại từ bậc 3 đến bậc 6, giá điện bán lẻ lại cao hơn nhiều so với giá điện bình quân.

Theo dự báo, năm nay thời tiết sẽ nóng hơn nhu cầu sử dụng thiết bị điện làm mát như điều hòa, quạt sẽ tăng, kéo theo đó là mối lo tiền điện tăng theo.

Để giảm tác động của việc giá điện tăng, ngoài việc sử dụng tiết kiệm nhiều gia đình lựa chọn phương án lắp hệ thống pin năng lượng điện mặt trời. Với việc ngành điện sẵn sàng mua lại điện mặt trời của người dân trong trường hợp sản lượng điện sinh ra dư thừa nên không ít người dân lên kế hoạch làm hệ thống năng lượng mặt trời trên mái.

Hiện có 3 giải pháp để ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Thứ nhất là điện năng lượng mặt trời hòa lưới (điện mặt trời dư ra có thể bán lại cho công ty điện). Thứ hai là điện mặt trời độc lập (có bộ lưu trữ để sử dụng khi trời tối, mưa bão, không có bức xạ mặt trời...). Thứ ba là kết hợp cả hòa lưới và độc lập.

Tuy nhiên người tiêu dùng chọn cách sử dụng hoàn toàn điện mặt trời. Bởi khi chúng ta lưu trữ điện mặt trời vào ắc quy để sử dụng (vào buổi tối, lúc không có bức xạ mặt trời)... thì kinh phí đầu tư rất cao, không tương xứng với kết quả thu được.

Hệ thống ắc quy lưu trữ để buổi tối sử dụng cần được sạc 14-16 tiếng. Tuổi thọ của ắc quy thường thấp, đặc biệt là thói quen sử dụng chưa đúng và chế độ bảo trì kém dẫn đến tuổi thọ hệ thống ngắn, hiệu quả thấp. Nếu được sử dụng đúng thì ắc quy sau 1000 lần sạc - xả cũng phải thay mới.

Việc lắp đặt tấm pin năng lượng điện mặt trời cũng gây hại đến môi trường. Theo nghiên cứu của nhóm ủng hộ hạt nhân Environment Progress (EP), pin mặt trời có thể sản sinh ra lượng chất thải độc hại trên mỗi đơn vị điện nhiều hơn cả các lò phản ứng hạt nhân.

gia-dien-tang-doanh-nghiep-kinh-doanh-pin-nang-luong-mat-troi-huong-loi
Công nhân thi công lắp điện mặt trời.

Được biết hiện có hai loại chất thải gây hại từ tấm pin năng lượng mặt trời. Chất thải từ việc sản xuất và chất thải từ pin năng lượng mặt trời sau khi đã qua vòng đời sử dụng, nếu rò rỉ ra bên ngoài sẽ gây tác hại khó lường.

Báo cáo của EP đã chỉ ra rằng các tấm năng lượng mặt trời sử dụng kim loại nặng, bao gồm chì, crom (Chromium) và cadimi (Cadmium) là những thứ có thể gây hại tới môi trường. Những rủi ro của chất thải hạt nhân là không phải bàn cãi và hoàn toàn có thể được chuẩn bị trước nhưng đến nay hầu như vẫn chưa có phương pháp nào để giảm thiểu những vấn đề về chất thải độc của pin mặt trời.

Trong quy trình sản xuất các tấm pin mặt trời đều sử dụng các chất liệu nguy hiểm như axít sunphua và khí phosphine độc hại. Để tái sử dụng được các chất liệu này là cực kỳ khó khăn và các tấm năng lượng thường có vòng đời sử dụng rất ngắn.

Nhóm EP cũng chỉ ra rằng chất thải hạt nhân với rủi ro phóng xạ cao nhất cũng phân rã khá nhanh, trong khi chất thải năng lượng mặt trời sẽ còn tồn đọng trong môi trường trong khoảng thời gian dài hơn rất nhiều. Việc trữ các tấm pin này tại các bãi phân loại rác sẽ gây ô nhiễm toàn bộ khu vực.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy, việc xây dựng các tấm năng lượng mặt trời làm tăng mạnh khí nhà kính nitrogen trifluoride (NF3), một loại khí mạnh hơn gấp 17.200 lần so với khí CO2.

Vì các tấm pin này thường cực kỳ khó để tiêu hủy hoặc tái chế nên hiện nay các nước đã sử dụng như Mỹ, Nhật Bản cũng đang đau đầu trong việc tìm cách tái sử dụng kho chất thải năng lượng mặt trời đang ngày một dày lên.

 

Bao nhiêu bậc giá điện là đủ?

Trước phát biểu mới đây của lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TP HCM cho rằng rất muốn giá điện chỉ 1 bậc đặt ra câu hỏi với giá điện bao nhiêu bậc là đủ?

 

Bao giờ Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận việc tăng giá điện?

Sau khi Chính phủ có chỉ đạo về việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ việc tăng giá điện của EVN, dư luận đang chờ đợt kết luận của cơ quan chức năng.

 

'Vụ Khaisilk gần 2 năm vẫn điều tra là dấu hiệu bất thường'

Theo luật sư Diệp Năng Bình, hành vi vi phạm của Khaisilk đã được Bộ Công Thương chỉ ra là rất rõ ràng. Thế nhưng, gần 2 năm xảy ra, Cơ quan điều tra vẫn chưa kết luận điều tra, chưa công khai cho dư luận được biết là một dấu hiệu bất thường.

Tin khác