Gia đình Việt lo sợ con gái nằm trong số 39 người chết trong container ở Anh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:56 26/10/2019

The Guardian ngày 25/10 đưa tin, một gia đình ở Việt Nam lo ngại con gái họ nằm trong số 39 người chết trong container được tìm thấy ở Essex, Anh hôm 23/10.

Gia đình lo Phạm Thị T.M nằm trong số 39 người chết trong container ở Anh.
Gia đình lo sợ Phạm Thị T.M nằm trong số 39 người chết trong container ở Anh.

Gia đình đã cung cấp tin nhắn cuối cùng của con gái Phạm Thị T.M và cho biết họ đang tuyệt vọng tìm kiếm thông tin và cố gắng xác minh xem cô có phải là một trong 39 người chết trong container ở Anh không.

Hôm 23/10, các nhân viên y tế và cảnh sát Anh đã tìm thấy thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ trên chiếc container ở Essex, cách thủ đô của Anh khoảng 30km về phía Đông.

Theo báo cáo ban đầu của cảnh sát, 39 nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Chiều 24/10, tờ Global Times cũng đăng trên Twitter rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận cả 39 người là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 25/10, cảnh sát Anh cho biết vẫn chưa xác định được quốc tịch của các nạn nhân.

Trong một tuyên bố ngày 25/10, cảnh sát Essex cho hay hai người nữa đã bị bắt vì nghi ngờ tội ngộ sát.

Trong tin nhắn gửi cho mẹ, Phạm Thị T.M, 26 tuổi, viết rằng cô đang chết vì không thở được và xin lỗi. “Mẹ ơi. Con thương bm (bố mẹ) nhiều. Con chết vì không thở được. Tôi đến từ Nghen, Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam. Con xin lỗi mẹ. Mẹ ơi”, cô gái viết.

gia-dinh-viet-so-con-gai-nam-trong-so-39-nguoi-chet-trong-container-o-anh
Tin nhắn của Phạm Thị T. M gửi cho mẹ ngày 23/10.

Tin nhắn được gửi đi vào 4h28 sáng 23/10 (giờ Việt Nam), tức khoảng 22h28 cùng ngày (giờ Anh), khi chiếc container có thể đang vào Anh, và chỉ 4 giờ trước khi xe cứu thương được gọi và các thi thể được phát hiện.

Theo The Guardian, Đại sứ quán Việt Nam tại London xác nhận đã thông báo với cảnh sát về việc một người một phụ nữ mất tích vì sợ người này nằm trong số 39 người chết trong container.

Người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết trước đó họ đã liên lạc với một gia đình ở Việt Nam sau khi họ thông báo con gái họ đã mất tích kể từ khi tìm thấy chiếc xe tải.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi đã liên lạc với cảnh sát Essex và chúng tôi đang chờ câu trả lời”.

BBC sau đó đưa tin, gia đình của Phạm phải trả 30.000 bảng Anh cho những kẻ buôn người để đến Vương quốc Anh.

BBC cũng cho biết có hai gia đình Việt Nam khác có người thân mất tích khi đang tới Anh bất hợp pháp. Một người đàn ông 26 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi.

Anh trai của cô gái 19 tuổi nói với BBC rằng cô đã gọi cho anh vào đầu ngày 22/10 để thông báo cô đang vào trong một container và sẽ tắt điện thoại để tránh bị bắt. Họ đã không liên lạc được với cô gái kể từ đó và những người buôn lậu đã trả lại tiền cho gia đình. Người thân của người 26 tuổi mà cô gái đang đi cùng cũng đã được trả lại một số tiền.

Mimi Vu, một chuyên gia hàng đầu về nạn buôn bán người Việt Nam đến châu Âu và Vương quốc Anh, cho biết các tin nhắn của Phạm Thị T.M dường như là xác thực. “Cô ấy viết tên của mình và cô ấy đến từ đâu, điều này rất quan trọng, để nói cho mọi người biết nơi cô ấy muốn được chôn cất”, Vu nói.

Vu lưu ý rằng thỉnh thoảng mọi người được cấp hộ chiếu Trung Quốc giả, nếu họ bị buôn bán qua đường Trung Quốc, dẫn đến sự nhầm lẫn.

Sau khi Phạm mất tích, anh trai cô đã đăng lên một diễn tìm kiếm người thân mất tích. Anh viết rằng Phạm, sống ở thị trấn Nghen, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ngày 3/10 cố đến Hà Nội hoàn tất các giấy tờ đi Trung Quốc. Sau đó cô bay sang Pháp và sang Anh.

Hoa Nghiêm, điều phối viên của tổ chức Human Rights Space, một mạng lưới dân sự có trụ sở tại Việt Nam, cho biết cô đã nói chuyện với một luật sư đang cố gắng giúp đỡ gia đình.

Theo Nghiêm, cô biết ít nhất 6 gia đình Việt Nam lo ngại người thân của họ nằm trong số 39 người chết trong container ở Anh.

Tin khác