Giá lợn đạt đỉnh nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi hiện hữu

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:41 18/11/2019

Trước sức nóng giá thịt lợn tăng cao tình hình buôn lậu lợn từ Campuchia vào Việt Nam lại diễn biến phức tạp khiến nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi hiện hữu.

Giá thịt lợn hơi liên tục tăng cao ở mức 60.000 - 78.000 đồng/kg. (Ảnh: VTC).
Giá thịt lợn hơi liên tục tăng cao ở mức 60.000 - 78.000 đồng/kg. (Ảnh: VTC).

Những ngày gần đây ghi nhận tình hình giá lợn thịt hơi tăng cao và liên tục đạt đỉnh với mức tăng kỷ lục khi dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Tình trạng này dẫn đến hệ quả, giá thịt lợn được bán tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt. Tại chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, thịt lợn được bày bán với mức giá dao động từ 120.000-170.000 đồng/kg tuỳ loại; riêng sườn non, lưỡi lợn giá đã tăng lên mức 180.000-200.000 đồng/kg.

Từ việc giá lợn trong nước tăng cao cũng đã khiến tình trạng buôn lậu lợn thịt từ bên kia biên giới, đặc biệt là từ Campuchia vào nước ta cũng diễn biến phức tạp, tăng mạnh về số vụ với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Liên tục những ngày gần đây, lực lượng biên phòng giáp ranh Campuchia đã bắt quả tang nhiều vụ buôn lậu lợn với số lượng lớn vào nước ta.

Lực lượng biên phòng phát hiện bắt giữ nhiều vụ  buôn lậu lợn từ Campuchia vào Việt Nam. (Ảnh: DN).
Lực lượng biên phòng phát hiện bắt giữ nhiều vụ  buôn lậu lợn từ Campuchia vào Việt Nam. (Ảnh: DN).

Mới nhất vào tối 16/11, các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Phú Hữu thuộc tỉnh An Giang đã phát hiện một ghe chở 53 con lợn với tổng trọng lượng khoảng 3,71 tấn.

Người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số lợn trên. Các đối tượng khai đã mua số lợn trên từ một người dân Campuchia và vận chuyển sang Việt Nam để tiêu thụ.

Trước đó, ngày 14/11, tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với Đội đặc nhiệm, Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng An Giang phát hiện một ô tô chở 23 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1,61 tấn. Đáng chú ý, đàn lợn đều rất yếu, toàn thân bị trầy xước, tím tái, một số con đã chết.

Lái xe không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số lợn trên và khai nhận mua số lợn trên từ một người dân Campuchia.

Tình trạng buôn lậu lợn gia tăng khiến nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi đang hiện hữu, buộc cơ quan chức năng phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Tính đến tháng 9/2019, sau 7 tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên thì dịch tả lợn châu Phi đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành với khoảng 4,4 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Giá thịt lợn cũng vì thế tăng phi mã do nguồn cung thiếu hụt.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-lon-dat-dinh-nguy-co-tai-phat-dich-ta-lon-chau-phi-hien-huu-142152.html

Tin khác