Giá nước sạch sông Đuống 'cõng' lãi vay, Bộ Tài chính nói gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:48 18/11/2019

Về việc định giá nước sạch sông Đuống, văn bản của Bộ Tài chính cho biết, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

gia-nuoc-sach-song-duong-cong-lai-vay-bo-tai-chinh-noi-gi
Theo Bộ Tài chính, chi phí lãi vay cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

Thông tin trên Tiền Phong cho biết, Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời UBND thành phố Hà Nội về giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống ở mức tạm tính 10.246 đồng/m3.

Về việc định giá nước, văn bản của Bộ Tài chính cho biết, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

Về viện dẫn cụ thể điều khoản chi tiết tại Luật ngân sách Nhà nước để thực hiện và chi phí lãi vay, Bộ Tài chính cho biết: Thẩm quyền quyết định chi ngân sách cho cấp bù giá nước sạch đề nghị thành phố Hà Nội căn cứ vào Luật Ngân sách Nhà nước báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố quyết định theo quy định phù hợp khả năng cân đối của ngân sách địa phương. Trước đó, ngày 18/4, Bộ Tài chính đã có văn bản số 4581/BTC-QLG về vướng mắc trong xây dựng phương án giá đối với nhà máy nước mặt sông Đuống.

Trong đó, Bộ Tài chính nhất trí với nguyên tắc xác định mức giá tạm tính UBND Thành phố Hà Nội đề xuất. Riêng với chi phí lãi vay, cần loại trừ các khoản vốn hóa vào giá trị tài sản theo quy định.Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo phân kỳ 2 của dự án nhà máy nước mặt sông Đuống hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu nước sạch và cân đối tài chính của các đơn vị cấp nước trên địa bàn thành phố.

Trước đó câu chuyện giá nước Sông Đuống đắt đỏ vẫn đang là chủ đề quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô và cả nước.

Việc Hà Nội tính giá nước sạch Sông Đuống 10.246 đồng/m3 được cho là cao gần gấp đôi so với giá nước của các nhà máy khác, trong đó có thông tin người dân Hà Nội mua nước gánh lãi vay hơn 2.000 đồng/m3 nước cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống... khiến không chỉ người dân Thủ đô dùng nước sạch lo ngại ảnh hưởng cuộc sống mà nhiều người tại các địa phương khác cũng lo ngại việc nước sạch Thủ đô bị "phá giá" dẫn đến hậu quả nước sạch ở các địa phương khác cũng được đà tăng giá...

Trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc vào sáng 15/11, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm và nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Bên lề hội nghị, trả lời câu hỏi của báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục khẳng định chưa mất một đồng nào trợ giá cho nước Sông Đuống. Ông cũng khẳng định, chắc chắn không bao giờ trợ giá.

Theo lý giải của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, căn cứ để Hà Nội chấp thuận giá nước sạch sông Đuống là 10.264 đồng/m3 là theo nguyên tắc, quy định chung.

"Về nguyên tắc không chỉ Nhà máy nước mặt sông Đuống, mà kể cả nhà máy nước mặt sông Hồng hay trên Ao Vua (Ba Vì), khi lập dự án thì Nhà nước cũng đứng ra ký hợp đồng tiêu thụ nước. Trước khi ký hợp đồng, Sở Tài chính cùng các ban ngành liên quan xây dựng báo cáo để TP xin ý kiến của Bộ Tài chính.

Thực tế giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập tự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, sẽ có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể”, Chủ tịch Hà Nội phân tích.

Đề phê chuẩn mức giá tạm tính này, theo ông Chung, Hà Nội cũng đã xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan sau đó mới quyết định.

“Tôi xin nhắc lại đó chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư. Sau này, khi dự án hoàn thành mới có quyết toán, kiểm toán và mới có giá thành sản phẩm. Lúc đó mới là giá chính thức của nước sạch sông Đuống”, ông nhấn mạnh.

Ông cho hay đến thời điểm này TP Hà Nội chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch suông Đuống và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho họ, kể cả sau này các cơ quan chức năng phê chuẩn giá thành chính thức của nước sạch sông Đuống.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, sau khi Nhà máy nước sông Đuống hoàn thành giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ tháng 9-2019, TP giao cho cho Công ty nước sạch Hà Nội phân phối nước cho họ, trung bình 110.000-120.000 m3/ngày đêm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-nuoc-sach-song-duong-cong-lai-vay-bo-tai-chinh-noi-gi-142058.html

Tin khác