Giá xăng, điện vào danh mục bí mật nhà nước: Chính phủ phải lý giải cụ thể

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 09/09/2019

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, đưa vào danh mục bí mật nhà nước phải có lý do, tại sao Chính phủ khi đưa giá xăng, giá điện vào danh mục bí mật nhà nước?

gia-xang-dien-vao-danh-muc-bi-mat-nha-nuoc-chinh-phu-phai-ly-giai-cu-the
Kiến nghị bỏ giá xăng, điện khỏi danh mục bí mật

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cần đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực và tích cực và cân nhắc loại bỏ việc giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương.

VCCI đánh giá, giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước.

Việc bí mật phương án giá xăng có thể được suy đoán là nhằm tránh tình trạng đầu cơ như đã diễn ra cách đây nhiều năm. Đã từng có hiện tượng trước mỗi thời điểm tăng giá thì các cây xăng lấy lý do kỹ thuật để dừng bán xăng, gây ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhờ việc kiểm tra, xử lý của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu mối nên hiện nay đã giảm rất nhiều và gần như không còn tái diễn trong vài năm trở lại đây.

VCCI cho rằng, hiện nay, cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu và phương pháp tính giá đã được quy định khá chi tiết tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Dựa vào các quy định này, việc tiên đoán thời điểm điều chỉnh giá và mức giá tương đối dễ dàng.

Đối với mặt hàng điện, VCCI nhận định do đặc tính sản xuất và tiêu dùng đồng thời, nên nguy cơ đầu cơ mặt hàng này rất khó có thể xảy ra.

Có chăng chỉ là hiện tượng gia tăng sử dụng điện trước mỗi dịp tăng giá có thể gây ảnh hưởng đến khả năng truyền tải của hệ thống đường dây. Tuy nhiên, nguy cơ này không cao và dễ dàng được xử lý thông qua các biện pháp kỹ thuật và điều hành (ví dụ chọn thời điểm điều chỉnh giá khi công suất phụ tải thấp).

Với những lý do trên, VCCI kiến nghị nên cân nhắc, loại bỏ việc giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương.

Liên quan vấn đề đưa giá điện, giá xăng vào diện bí mật nhà nước,t rao đổi với phóng viên, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng ý góp ý của VCCI về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục bí mật Nhà nước ngành Công thương là rất chính xác.

Theo luật sư Trần Quốc Thuận, lấy lý do giữ bí mật phương án giá xăng, giá điện nhằm tránh tình trạng đầu cơ là chưa thuyết phục.

Điện là lĩnh vực đặc thù, vừa sản xuất vừa tiêu dùng luôn, nếu có biết trước giá điện các doanh nghiệp sản xuất cũng không thể tích trữ. Ngược lại, giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng, loại bỏ giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương sẽ giúp các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước để chủ động điều chỉnh phương án tài chính.

gia-xang-dien-vao-danh-muc-bi-mat-nha-nuoc-chinh-phu-phai-ly-giai-cu-the
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, đưa vào danh mục bí mật nhà nước phải có lý do, tại sao Chính phủ khi đưa giá xăng, giá điện vào danh mục bí mật nhà nước?

Ví dụ, nếu biết được Bộ Công thương có kế hoạch điều chỉnh tăng giá điện trong năm nay thì doanh nghiệp cũng sẽ chủ động hơn trong điều chỉnh phương án sản xuất như tăng các thiết bị tiết kiệm điện, giảm các máy móc, kỹ thuật lạc hậu, tiêu tốn nhiều điện năng...

Với giá xăng cũng vậy, trước mỗi thời điểm tăng giá thì các cây xăng lấy lý do kỹ thuật để dừng bán xăng, gây ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp. Bởi lẽ, hiện nay đã có nhiều cơ chế, quy định pháp luật có thể kiểm soát, kiểm tra và xử lý được hiện tượng này.

Về lý do xăng dầu, điện là lĩnh vực nhạy cảm, giữ bí mật vì an ninh, luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng Chính phủ cần phải có giải trình thấu đáo để dư luận, người dân hiểu cũng như thông cảm với quyết định này.

 

Đầu tư BOT giao thông, doanh nghiệp được bảo lãnh doanh thu

Được bảo lãnh doanh thu có nghĩa doanh nghiệp đầu tư BOT giao thông thời gian đầu sẽ không lo thua lỗ, đây quy định khá kỳ lạ được đưa vào dự thảo.

 

Ảnh hưởng của bão Faxai, một số chuyến bay thay đổi thời gian khởi hành

Do ảnh hưởng của bão Faxai tại khu vực Tokyo (Nhật Bản), để đảm bảo an toàn, một số chuyến bay của Vietjet sẽ thay đổi thời gian khởi hành.

 

WHO nói về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân gần đám cháy Công ty Rạng Đông

Sáng 6/9/2019, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với đại diện WHO tại Việt Nam để có thêm thông tin về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân gần khu vực xảy ra đám cháy.

 

Tin khác