Giải độc gan Tuệ Linh bất ngờ được vinh danh sau lùm xùm sai phạm quảng cáo

Theo Lĩnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:13 28/11/2019

Từng dính những sai phạm về quảng cáo và bị xử phạt thế nhưng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh (của Công ty Tuệ Linh) mới đây lại bất ngờ được "vinh danh" khi nhận giải thưởng dngười tiêu dùng bình chọn năm 2019.

Giải độc gan Tuệ Linh nhận giải thưởng “Sản phẩm thảo dược số 1
Giải độc gan Tuệ Linh nhận giải thưởng “Sản phẩm thảo dược số 1" cho người viêm gan virus, xơ gan năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn. (Ảnh: Lao Động).

Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm PTCN do Công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất từng gây xôn xao dư luận với bê bối liên quan đến sai phạm về quảng cáo, quảng cáo sai sự thật đánh lừa người tiêu dùng và từng bị cơ quan chức năng xử phạt.

Thế nhưng mới đây, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh lại vừa được vinh danh là “Sản phẩm thảo dược số 1” cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn.

Việc một sản phẩm từng dính liên quan đến các bê bối, lùm xùm bất ngờ được giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Nhất là khi sản phẩm từng bị phản ánh là quảng cáo không phù hợp gây hiểu nhầm cho người dùng.

Do đó, nhiều câu hỏi đặt ra liệu rằng người tiêu dùng giờ bình chọn, vinh danh là sản phẩm thảo dược số 1... có hiểu nhầm gì không?

Còn nhớ vào tháng 7/2018, báo chí từng xôn xao trước thông tin: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo công khai về việc một số thông tin quảng cáo sai phạm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.  Trong đó có sản phẩm giải độc gan Tuệ Linh của Công ty TNHH Tuệ Linh (có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 29T1 đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được đăng tải trên một số website http://giaidocgan.vn/; http://cagaileo.vn/; http://thucphamchonguoibenh.com/ để người tiêu dùng cảnh giác.

Website viemgan.com.vn vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin quảng cáo sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).
Website viemgan.com.vn vẫn tiếp tục đăng tải các thông tin quảng cáo sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).

Điển hình, trên web giaidocgan.vn, khi quảng cáo sản phẩm giải độc gan Tuệ Linh website này đã sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này như thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi - nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội, Th.S, BS Trần Quốc Tuấn - Giám đốc BV 09.

Tuy nhiên, sau đó đại diện Công ty TNHH Tuệ Linh lại khẳng định với báo giới, sản phẩm thực phẩm giải độc gan Tuệ Linh quảng cáo ở các trang web giaidocgan.vn; cagaileo.vn; thucphamchonguoibenh.com không phải do Công ty này thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Đến nay, các website cagaileo.vn, giaidocgan.vn, tienlietvuong.vn đã dừng hoạt động. Riêng website viemgan.com.vn, được báo chí phản ánh là nằm trong danh sách vi phạm, bị đề nghị xử lý nhưng đến nay theo ghi nhận vẫn tồn tại và tiếp tục đăng tải nhiều thông tin quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

Trắng trợn hơn, website này liên tục sử dụng các hình ảnh, clip, thông tin mô tả sản phẩm Giả độc gan Tuệ Linh như thể thuốc chữa bệnh, thậm chí như "thần dược" trị bách bệnh về gan. 

Những quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).
Những quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh. (Ảnh: Chụp màn hình).

Đáng nói, website này cũng sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này như thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi - nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội, Th.S, BS Trần Quốc Tuấn - Giám đốc BV 09.... tương tự như các trang đã bị dẹp bỏ.

Website viemgan.com.vn quảng cáo Giải độc gan Tuệ Linh sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.
Website viemgan.com.vn quảng cáo Giải độc gan Tuệ Linh sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.

Liên quan đến những lùm xùm về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh, báo chí cũng phản ánh về việc sản phẩm này được quảng cáo như là thuốc và "lách luật" quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Cụ thể, ngày 10/4/2018, tờ Công Lý Xã Hội phát hành bài viết “Thực phẩm chức năng Tuệ Linh "lách luật" quảng cáo ?!”, nêu rõ: Trong vai một người cần mua sản phẩm của Tuệ Linh, khi PV liên hệ tới số điện thoại tổng đài được đăng tải trên website viemgan.vn, đầu dây bên kia cho biết, đây là số điện thoại của Công ty TNHH Tuệ Linh, có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 26T1, đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội. Điều ngạc nhiên là, đây cũng chính là địa chỉ của Công ty. Như vậy, có sự mâu thuẫn trong việc trả lời của đại diện Công ty Tuệ Linh?

Ngoài sự việc nêu trên, trước đó tháng 8/2016 Công ty TNHH Tuệ Linh từng bị Cục ATTP xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng, do quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giải độc gan Tuệ Linh trên website http://tuelinh.vn/có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tháng 1/2015, Công ty TNHH Tuệ Linh cũng bị Cục ATTP xử phạt do thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên giải độc gan Tuệ Linh, dầu tỏi Tuệ Linh Garlic Oil trên website tuelinh.vn khi chưa được Cục này xác nhận nội dung quảng cáo...

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Tuệ Linh được thành lập từ ngày 8/5/2002. Người đại diện diện pháp luật là ông Nguyễn Duy Như.

Công ty TNHH Tuệ Linh là một trong những công ty dược phẩm lớn của miền Bắc. Doanh nghiệp này sản xuất khá nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN) như giải độc gan Tuệ Linh, Tiền liệt vương Tuệ Linh, Giảo cổ lam Tuệ Linh…

Việc sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh liên tục dính lùm xùm nhưng vẫn được vinh danh giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn như đã nói ở trên khiến nhiều người nghi ngờ về tính khách quan, minh bạch.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/giai-doc-gan-tue-linh-bat-ngo-duoc-vinh-danh-sau-lum-xum-sai-pham-quang-cao-143211.html

 

Tin khác