Giận bố vì không cho đi nối tóc, bé gái 13 tuổi tự tử bằng 40 viên Paracetamol

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:14 16/08/2019

Sau khi qua cơn nguy kịch do ngộ độc thuốc, bệnh nhân V. đã chia sẻ lý do uống 40 viên thuốc Paracetamol cùng lúc là để tự tử do không được bố đồng ý cho đi nối tóc.

gian-bo-vi-khong-cho-di-noi-toc-be-gai-tu-tu-bang-40-vien-paracetamol
Bệnh nhân V. 13 tuổi nhập viện sau khi uống uống 40 viên thuốc Paracetamol loại 500mg để tự tử.

Vừa qua khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã cấp cứu thành công cho bệnh nhi là em N.T.H.V., (13 tuổi, trú tại Tiền Giang) tự tử bằng 40 viên thuốc Paracetamol loại 500mg.

Vào đêm ngày 12/8 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh… Gia đình cho biết, khoảng 20h ngày 12/8, V. tự uống 40 viên thuốc Paracetamol loại 500mg. Hai giờ sau, em thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi nhiều. Em được bố đưa vào bệnh viện địa phương lúc 23h cùng ngày.

Sau khi tiến hành cấp cứu tại bệnh viện địa phương nhưng tình hình bệnh vẫn vô cùng phức tạp, xét nghiệm men gan cao gấp hàng chục lần bình thường, bệnh nhi V. đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng TP HCM tiếp tục cấp cứu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, tăng thải và truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, tình trạng bệnh nhi được cải thiện, men gan giảm đáng kể, tỉnh táo và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, được tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tâm lý.

Khi bắt đầu nói chuyện tiếp xúc được, bệnh nhân V. đã chia sẻ lý do uống 40 viên thuốc Paracetamol cùng lúc là để tự tử do không được bố đồng ý cho đi nối tóc.

Qua sự việc trên các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ phát triển và thay đổi tâm sinh lý rất nhiều. Trẻ cần được quan tâm, giải thích và thông cảm của phụ huynh, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, đưa đến trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Paracetamol được xem là loại thuốc tương đối an toàn (nếu dùng đúng liều chỉ định) so với các thuốc cùng nhóm như aspirin. Tuy nhiên, paracetamol lại rất nguy hiểm là gây ngộ độc cho gan khi dùng liều cao, kéo dài. Khi vào cơ thể, paracetamol sẽ được hấp thu vào máu và chuyển hóa qua gan thành nhiều chất, trong đó có một chất rất độc cho gan (có khoảng 4% paracetamol biến thành chất độc cho gan, đó là chất N-acetylbenzoquinonimin).

Vì vậy, khi dùng paracetamol liều cao hoặc khi chức năng gan suy giảm thì có thể dẫn đến nhiễm độc gan, hoại tử tế bào gan.

 

Uống Paracetamol quá liều, bé trai 27 tháng tuổi hỏng gan sau 4 ngày

Sau khi từ điều trị cho trẻ 24 tháng tuổi đang có triệu chứng sốt bằng thuốc Paracetamol liên tục trong 4 ngày, bé trai đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

 

Nguy hại khó lường từ việc sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol quá liều

Hiện nay, thuốc hạ sốt cho trẻ, đặc biệt là thuốc dạng gói Paracetamol rất dễ mua, dễ sử dụng. Vì thế, hầu như các gia đình có con nhỏ đều có sẵn. Tuy nhiên, việc cất giữ cũng như cho trẻ uống với liều lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ đã phải nhập viện vì ngộ độc Paracetamol.

 

Bé trai một tuổi ở Lào Cai ngừng thở do ngộ độc thuốc phiện

Bệnh nhi đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

 

 

 

 

Tin khác