Gian lận thi cử ở Hà Giang: Xuất hiện vật chứng 'con lợn nhựa màu xanh bị vỡ lưng'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 05/07/2019

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, trong số các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ, có một con lợn nhựa màu xanh lá cây bị vỡ lưng tạo thành lỗ thủng.

Bị can Vũ Trọng Lương, người một mình nâng điểm cho 107 thí sinh trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.
Bị can Vũ Trọng Lương, người một mình nâng điểm cho 107 thí sinh trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.

Vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, gây chấn động dư luận sắp được đem ra xét xử vào giữa tháng 7 tới đây.

5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (QLCLGD), Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang); Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và QLCLGD); Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang);  Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Bản cáo trạng dài 20 trang của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (VKS) có nhiều tình tiết đáng chú ý. Trong đó có có tình tiết liên quan đến các vật chứng mà cơ quan điều tra thu thập được.

Theo đó, trong số các vật chứng được nêu ra trong vụ án này có vật chứng là một con lợn nhựa màu xanh lá cây có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi dài 24 cm, rộng 19cm, cao 15 cm. Tại vị trí chính giữ lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

Tuy nhiên, việc vật chứng này có liên quan thế nào đến vụ án? Chủ nhân là ai chưa được bản cáo trạng nêu ra khiến nhiều người băn khoăn?

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng thu thập được rất nhiều vật chứng như, các mảnh giấy ghi thông tin thí sinh, thiết bị lưu giữ tài liệu, ổ máy tính túi đựng bài thi... Tuy nhiên, theo bản cáo trạng, Cơ quan an ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điềm, ngoài ra lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Cáo trạng nêu rõ hành vi phạm tội của các bị can này đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Tuy nhiên đối với hành vi gian lận thi cử của các bị can xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, sau khi bị phát hiện Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định, trả lại kết quả chính xác cho các thi sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nên không có thì sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Cáo trạng xác định hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý về hình sự.

Cũng theo cáo trạng, Cơ quan điều tra xác định 5 bị can trong vụ án này đều không xét tình tiết tăng nặng, mà chỉ xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (hai cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang).
Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính (hai cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang).

Theo bản cáo trạng, vào giữa tháng 5/2018, sau khi tổ chức quét và chấm thử trên phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm của Bộ Giáo dục, Lương phát hiện phần mềm có "lỗ hổng". Lương sang phòng làm việc của Hoài nói cho Hoài biết là Bộ Giáo dục chỉ yêu cầu gửi file Excel và nói với Hoài là "có thể xử lý nâng điểm được".

Sau khi nghe Lương nói vây, Hoài đã 3 lần chuyển danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho Lương.

Tháng 6/2018, sau khi một số người quen, đồng nghiệp nhờ nâng điểm cho thí sinh, Hoài tải danh sách M9 từ phần mềm quản lý thi THPT quốc gia về máy tính cá nhân, đánh dấu bôi màu vàng vào dòng thông tin các thí sinh và điền số điểm cần nâng rồi đưa cho Lương. Trong lần 1 có tổng số 77 thí sinh cần nâng điểm.

Cũng trong khoảng thời gian tháng 6/2018, Hoài trực tiếp nhận tin nhắn của 2 người quen gửi SBD của 3 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm. Hoài tiếp tục chuyển tin nhắn này qua điện thoại cho Lương để Lương thực hiện thao tác nâng điểm cho 3 thí sinh này.

Sau đó Hoài tiếp tục nhận thông tin của các thí sinh cần nâng điểm. Khoảng thời gian từ 28/6-29/6/2018, tại phòng Trưởng ban thư ký Hội đồng thi ở tầng 2 trường THPT Chuyên Hà Giang, Hoài sử dụng máy tính cá nhân để lập danh sách SBD 13 thí sinh rồi gửi qua email cho Lương để Lương nâng điểm.

Sau khi nhận được danh sách, Lương tiếp tục nhập bổ sung vào danh sách thí sinh cần nâng điểm mà Lương đã lập, lưu trong máy tính...

Cáo trạng xác định Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

 

Trùm ma túy Huy 'nấm độc' bị bắt sau 5 ngày thoát khỏi trại giam

Ngày 5/7, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt giữ được Nguyễn Viết Huy (SN 1986, biệt danh Huy "nấm độc") tại một khách sạn ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang.

 

Vụ nữ sinh lớp 8 bị bố đẻ ép quan hệ đến sinh con: Người bố có thể có thể bị bao nhiêu năm tù?

Liên quan tới vụ việc bố ruột xâm hại con gái đến sinh con ở Phú Thọ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù.

 

Không được quay clip, chụp ảnh CSGT người dân sẽ giám sát bằng cách nào?

Luật sư cho rằng, có 4 hình thức người dân được quyền giám sát mà bỏ qua hình thức quay phim, chụp ảnh, ghi âm của người dân là trái với quy định của Hiến pháp.Tin khác